AVS. Arkitektúr verktækni skipulag - 01.12.1996, Síða 47

AVS. Arkitektúr verktækni skipulag - 01.12.1996, Síða 47
rýni af þessu tagi, taka á þeim þáttum sem gagn- rýndir eru og leggja okkur fram um aö bregðast rétt viö. VINNSLA Það er erfitt að spá um þróun vinnslunnar sjálfrar, - þó má augljóslega búast við aukinni sjálfvirkni í snyrt- ingu, skurði og pökkun bita í neytendaumbúðir. Mark- aðshlutdeild tilbúinna samsettra rétta er sífellt að auk- ast og mun eflaust gera þaó áfram í enn ríkara mæli. Fiskurinn sjálfur verður sennilega tiltölulega lítill hluti af máltíðinni, grænmeti, sósur og annað meðlæti fá meira rúm í fjölbreyttum réttum. Það gerir íslending- um erfitt fyrir í framleiðslunni, að þættir máltíðarinnar, aðrir en fiskurinn, eru dýrir hér á landi og oft þarf fyrst að flytja þá inn til þess eins að flytja þá út aftur. Þess vegna hefur tilhneiging íslenskra framleiðenda verið sú að byggja fiskréttaverksmiðjur erlendis, nær mörkuðunum og í nálægð við ódýrari aðföng. Þetta getur breyst, því verksmiðjurnar verða reistar þar sem hagkvæmast verður að reka þær. Hagkvæmnin ræðst af fjölmörgum þáttum, eins og hlutfalli launa- kostnaðar, tæknivæðingu og sjálfvirkni, viðskipta- samningum og tollalögum. Þróun í vinnslu verður einnig háð því hvort önnur varðveislutækni en frysting nær að ryðja sér til rúms sem algengasta geymsluaðferðin fyrir fisk. Þegar er farið að nota svokallaða ofurkælingu (superchilling), sem er í því fólgin að halda vörunni stöðugt mjög kaldri en fara þó aldrei niður fyrir frostmark. Þetta skilar mun betri afurð, því komist verður hjá eyði- leggingu frumnanna og miklu vökvatapi sem því fylgir þegar sprungnar frumur þiðna. Aðrar og róttækari aðferðir eru til dæmis ofurþrýstingur og geislun mat- væla, sem eru spennandi valkostir og kunna að valda miklum breytingum á bæði geymsluþoli og flutnings- máta matvæla í framtíðinni. Með þessum aðferðum stóreykst geymsluþolið, óháð hitastigi, svo fremi sem vörunni er vel pakkað. í raun sætir furðu hve frystingin hefur ríkt lengi sem aðalgeymsluaðferðin, þegar haft er í huga hvað hún er viðkvæm og dýr miðað við að hvar sem varan er, í flutningum, geymslu og sölu, verður að setja hana í frystigeymslu. Ekki er hægt að ræða framtíð sjávarútvegs, án þess aðminnastáþróunfiskeldis. Fiskeldiá þegarstóran þátt í heimsaflanum og fer hann mjög vaxandi, bæði hvað varðar lax, silung, hlýsjávarfiska og rækju. Á norðurhveli er Noregur miðstöð laxeldis, en örastur er vöxtur eldis í Asíu og Suður-Ameríku þar sem náttúrleg skilyrði til fiskeldis bera af því sem gerist á norðurhveli. Margir kvíða því að fiskeldi muni reyn- ast hefðbundnum fiskveiðum skæður keppinautur í verði. En gleymum því ekki, að það er dýrt að ala fisk: fóður, sjúkdómavarnirog umhverfisáhrif fiskeldis geta haft mikil útgjöld í för með sér. Minnumst þess líka, að sífellt þarf að metta fleiri munna og mann- kyninu er lífsnauðsyn að finna nýjar leiðir til að afla matar. í veiðum erum við án efa komin að efri mörk- um þess sem stofnarnir þola. Það verður því eldis- fiskur sem fyrst og fremst mun standa undir aukinni fiskneyslu í heiminum. Góður eldisfiskur getur því veitt villtum fiski jákvæða samkeppni og styrkt stöðu fisks í matarvali manna. Fiskeldi bætist við en kemur ekki í staðinn fyrir vel skipulagðar veiðar á villtum stofnum. AÐ LOKUM Ég hef nú drepið á nokkur þeirra atriða sem eru líkleg til að hafa áhrif á þróun sjávarútvegsmála hér á landi á næstu árum. Nú veiða íslendingar um 1,5% af heildarafla í heiminum, en eiga um 4% hlutdeild í heimsviðskiptum með fisk. Breytingarnar eru örar og við höfum burði til að hasla okkur völl í sjávarútvegi víða um heim, eins og dæmin sanna þegar. Ég hef trú á því að árið 2018 verði íslendingar ekki aðeins fiskveiðiþjóð, heldureigi miklu stærri hlutdeild en nú í heimsviðskiptum með sjávarafurðirog iðnaðarvörur tengdar veiðum og vinnslu. En til þess verðum við að stunda öflugar eigin rannsóknir, fylgjast grannt með öllum framförum og vera skrefi á undan öðrum í að tileinka okkur nýjungar á öllum sviðum sjávar- útvegs. ■ 45
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

AVS. Arkitektúr verktækni skipulag

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: AVS. Arkitektúr verktækni skipulag
https://timarit.is/publication/1784

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.