Morgunblaðið - 06.05.1988, Side 22

Morgunblaðið - 06.05.1988, Side 22
22 MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 6. MAÍ 1988 ÞINGBREF STEFÁN FRIÐBJARNARSON Færri og stærri frystihús Er þörf endurskipulagningar íslenzks frystiiðnaðar? Hagsæld þjóðarinnar veltur á hyggilegri nýtingu helztu auð- linrtar hennar, ekki sízt lífríkis sjávar. Stærsta auðlindin er þó fólkið sjálft, menntun þess, þekking og framtak. Myndin sýnir hnokka og hnátur skoða sjávarfang. Þau skrifa íslandssögu „Það er flestum ljóst, að tímamir hafa verið að breyt- ast. Samkeppni hefur farið vax- andi, ekki hvað sízt um hráef- nið, og hinn alþjóðlegi markað- ur er kominn alveg upp að dyr- um okkar. Þvi tel ég lifsspurs- mál fyrir fiskiðnaðinn á íslandi að hann lagi sig að þessum breyttu aðstæðum, — breyti skipulagi sinu þannig að vinnsl- an verði hagkvæmari og hún geti tekið tæknina i þjónustu sína i mun ríkari mæli en hún hefur gert fram að þessu. Til þess að svo megi verða þarf að stokka upp skipulag vinnslunn- ar, einingamar þurfa að verða miklu stærri og húsin þurfa að geta sérhæft sig í vinnslu ein- stakra fisktegunda. Með stofn- un Granda hf. úr tveimur fisk- vinnslufyrirtækjum vóru skap- aðar forsendur fyrir slíku og ég tel að sameiningin hafi gef- ið góða raun“. Það er Þröstur Ólafsson, framkvæmdastjóri Verka- mannaféiagsins Dagsbrúnar, sem þannig kemst að orði i við- tali við tímaritið Sjávarfréttir. I Likur standa til að eftirspum eftir ferskfíski fari vaxandi meðal fískneyzluþjóða. Ferskfískmark- aðir greiða og að jafnaði hátt verð, meðan fiskframboð er í þokkalegu samræmi við eftir- spum. „Með bættri flutningatækni og tilkomu gámanna er hægt að flytja ferskan fisk frá nánast hvaða höfn sem er á íslandi til næstum hvaða borgar sem er á meginlandi Evrópu", segir Ámi Benediktsson, framkvæmdatsjóri Sambandsfískframleiðenda, í við- tali við Sjávarfréttir. Frystiiðnaðurinn kemur því til með að eiga í harðnandi sam- keppni við ferskfískútflytjendur, saltfískframleiðendur og innlend- an fískneyzlumarkað um þann takmarkaða afla, sem ráðlegt er að taka úr helztu nytjastofnum okkar. næstu áratuga. II Það er ekki einungis samkeppni frystihúsanna um aflann sem fer harðnandi. Sölusamkeppnin á helztu mörkuðum okkar erlendis eykst ár frá ári. Sú samkeppni snýst fyrst og fremst um gæði og verð. Verð hefur fallið nokkuð á Bandaríkjamarkaði undanfarið. Versnandi staða Bandaríkjadals hefur lækkað söluandvirðið enn frekar. í greinargerð Þjóðhagsstofnun- ar, sem unnið er að fyrir ríkis- stjómina og Morgunblaðið fjallar fréttalega um fyrir fáum dögum, er rekstrarstaða sjávarútvegsins talin slæm. Orðrétt segir blaðið: „ Að sögn Þórðar Friðjónssonar, forstjóra Þjóðhagsstofnunar, er ekki fráleitt að halli frystingarinn- ar nemi nálægt 10 prósentum". Meginorsök slæmrar rekstrar- stöðu felst í hækkun innlends tilkostnaðar langt umfram verð- þróun framleiðslunnar erlendis. Þessum vanda hefur á stundum verið mætt með gengisfellingu, það er að greiða innlendan til- kostnað niður með smækkun krónunnar, ef þann veg má að orði komast. Slík gengislækkun kann að eiga rétt á sér í ein- hveijum tilfellum, en annmarkar hennar eru ýmsir. Hún er verð- bólguhvetjandi (samanber víxlhækkanir verðbólguáratugar- ins), þyngir erlendar skuldir og erlendan lánsfjárkostnað. Hún ýtir undir óróa í efnahagslífí og kjaramálum. Jákvæð áhrif hennar em því oftar en ekki skammæ. Aðgerð af þessu tagi á að vera undantekning en ekki regla. III Fleiri og fleiri, er fjalla um rekstrarvanda fískvinnslunnar, staldra við hagræðingu í atvinnu- greininni sjálfri: „Endurskipu- lagningu fískiðnaðarins" eins og það er stundum kallað, en það var meginefni samtals Arna Bene- diktssonar og Þrastar Ólafssonar í Sjávarfréttum, sem vikið var að hér að framan. Spumingin sem menn velta fyrir sér er sú, hvort frystihúsin séu of mörg, miðað við það hrá- efni sem tiltækt er, og raunar einnig of smá, miðað við hag- kvæmni- og arðsemisjónarmið og samkeppnisstöðu greinarinnar, heima og heiman. Eða með öðmm orðum, hvort fjárfesting { frysti- iðnaði, húsnæði og vélum, sem og hráefnið, nýtist ekki nægilega. Það er af framangreindum ástæðum sem settar hafa verið fram hugmyndir um fækkun og stækkun frysihúsanna, með og ásamt sérhæfíngu í vinnslu þeirra og vaktavinnu, til að nýta fjárfest- ingu, hráefni og fagþekkingu bet- ur. Lengri vinnslutími, til dæmis með tvískiptum vöktum í stærri rekstrareiningum, gæti og trúlega lækkað raforkuverð og raforku- kostnað umtalsvert. Með þessu móti mætti koma við meiri hagræðingu, sérhæf- ingu, tæknivæðingu og fram- leiðni. Eða með öðrum orðum að stuðla að betri rekstrar- og sam- keppnisstöðu. Ami Benediktsson segir við- talinu við Sjávarfréttir: „í stað þess að hér eru nú 110-120 frystihús, þá yrðu þau kannski á bilinu 10 til 20“. Fyrr má nú trúlega „grisja frystihúsaskóginn". Og stað- bundnar aðstæður og byggðasjón- armið kreíjast þess ugglaust, að ganga verður fram með gát í þessu efni. En það er ekki lengur hægt að loka augum fyrir nauðsyn einhverrar uppstokkunar með hliðsjón af breyttum aðstæðum atvinnugreinarinnar. IV Þröstur Ólafsson, fram- kvæmdastjóri Dagsbrúnar, telur að tími endurskipulagningar í frystiiðnaðinum sé kominn. Hann segir: „Þetta þarf að gerast á næstu 5-7 árum. Við höfum ekki mikinn tíma. Við erum að renna inn í miklu stærri markaðsheildir en áður. Vestanhafs hafa Banda- ríkjamenn gert fríverzlunarsamn- ing við Kanadamenn . . . Evrópa er að renna saman í einn markað og við verðum að skoða það mjög vandlega, hvort og þá hvemig við stöndum utan við þann mark- að . . .“ Ef rétt er, sem fram kemur í samræðum Arna Benediktssonar og Þrastar Ólafssonar, að af- kastageta frystihúsanna sé vem- lega umfram þann afla, sem ráð- legt er að taka úr nytjastofnum okkur, og að nýtingu fjárfestingar og hráefnis sé ábótavant, er eðli- legt að Sjávarfréttir komist að þessari niðurstöðu í forystugrein: „Af framansögðu má ráða, að einhvers konar uppstokkun eða endurskipulagning sé óhjákvæmi- leg i íslenzkum frystiiðnaði, hvort sem mönnum líkar betur eða ver.“ Þessi niðurstaða sýnir að sam- eining tveggja fiystihúsa í Granda hf. hér í höfuðborginni, sem skammsýnir gagnrýndu, var kór- rétt. Málið er hinsvegar flóknara og erfiðara viðfangs í stijálbýli og snertir viðkvæm byggðapólitísk viðhorf. Þessvegna verða hér spömð hin stóm orðin, þótt reynt hafí verið að draga upp nokkrar meginlínur. Skylt er að vega og meta það frá öllum hagsmunahlið- um. Fiskvinnsla, sem er þungavigt- argrein í íslenzkum þjóðarbúskap, á í erfíðleikum, sem takast verður á við. Rekstrargmndvöll hennar verður að tryggja, bæði í bráð og lengd. Hluti af því verkefni er að þróa atvinnugreinina sjálfa að samkeppnis-vemleika dagsins í dag — og morgundagsins. Bjamarfjörður: Skiptí um veðurham á sumardaginn fyrsta Laugarhóli, Bjarnarfirði. MENN byijuðu að bleyta grá- Morgunblaðið/Sigurður H. Þorsteinsaon Snjór náði upp á miðja glugga og huldi þá alveg á sumum bæjum, svo ekki sást út á fyrstu hæð. sleppunetin nm páskana hér um slóðir, en ekki varð mikill árang- nrinn af þvi. Rauðmaga fengu þeir kannski rétt í matinn fyrir sjálfa sig og gott þótti ef þeir fengu eins og eina grásleppu i net til að byrja með. Þá gerði mikinn siyó og vont veður kring- um sumardaginn fyrsta. Voru þá skaflar á aðra mannhæð þegar vegurinn um Bjarnarfjörð var opnaður. Ætlunin er svo að opna veginn norður i Árneshrepp nú í vikunni eða i kringum annan maí. Það var ekki mikil veiðin sem þeir fengu er fyrstir lögðu hrogn- kelsanetin sín hér um slóðir um páskana. Veiðin var aðeins nokkrir fískar og þótti jafnvei gott að fá eins og einn rauðmaga eða grá- sleppu í mat. Aðeins hefír veiðin þó glæðst á síðustu dögum þótt lítil von sé talin að vel muni veiðast að þessu sinni. Nú eru þeir menn komnir, er annars búa í bænum og koma hér á vorin til veiðanna og til að nytja hlunnindi jarða sinna. Urðu jafnvel að bíða á Hólmavík, þar til vegurinn norður Balana hafði verið hreinsað- ur heim til þeirra. f vikunni 24,—30. apríl var svo farið að moka bæði norðan frá úr Ámeshreppi og eins að sunnan, verður því væntaniega lokið í næstu viku og vegurinn norður í Ámes- hrepp þá orðinn opinn fyrir flesta bíla. Páskahretið sem gerði hér eftir páskana, eða um sumardaginn fyrsta, var með afbrigðum vont og kyngdi niður snjó er síðan fauk ( skafla. Vom skaflamir á aðra mannhæð á dýpt þegar mokað var norður á Balana. Hálfri annarri viku seinna voru svo aðeins eftir vor- fannir í íjölium, eftir að sólin hefír vermt og aðeins rignt hér um slóð- ir. Má því segja að með sumardegin- um fyrsta hafi algerlega skipt um veðurham og sumarið í raun komið, eins og ýmsir höfðu spáð. - SHÞ Heildsölu- markaður með hrein- lætisvörur NÝTT fyrirtæki hefur verið stofnað undir nafninu Besta og er það staðsett í Kópavogi. Besta er heildsölumarkaður með ræsti- og hreinlætisvörur. Besta býður upp á yfír eitt þús- und tegundir af vörum til ræst- inga, þar á meðal öll ræstiefni, pappír, áhöld og vélar. Fyrirtækið mun einnig standa fyrir sýningum á ræsti- og hreinlætisvörum og námskeiðum og verða námskeiðin og sýningamar haldnar í húsnæði fyrirtækisins á Dalvegi 16. Friðrik Ingi Friðriksson er eig- andi Besta en Hilmar Böðvarsson sölustjóri. Bemhard

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.