Morgunblaðið - 14.11.1998, Page 34

Morgunblaðið - 14.11.1998, Page 34
34 LAUGARDAGUR 14. NÓVEMBER 1998 NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ Demantar eru toppurinn á munaðinum SIGURÐUR G. Steinþórsson gullsmiður á verkstæði sínu í Gulli og silfri. ÞAÐ styttist óðum til jóla og ungir sem aldnir huga að jólagjöfum. Skartgripir hafa alltaf verið hátt skrifaðir í þeim efnum, en þó upp og ofan í hve miklu magni og hefur það farið nokkuð eftir efnahagsástandi þar sem skartgripir teljast fremur dýr varningur. Toppurinn á ísjakan- um er demantar. Sigurður G. Steinþórsson gullsmiður í Gulli og silfri hefur verið í greininni í áratugi og faðir hans á undan honum. Sig- urður segir efnahagsástandið greini- lega mjög hagstætt í ár þar sem fólk er farið að panta og kaupa skartgripi mun fyrr en oft áður og í mun meiri mæli en t.d. í fyrra. „Demantar eru toppurinn á munaðinum og það hefur verið auðvelt að sjá statusinn í þjóðfélag- inu í gegn um sölu á demantsskartr gripum. Ég gæti þess vegna verið með nokkurs konar útibú íyrir þjóðhagsstofnun héma í búðinni. Fyi'ir nokkrum áram, þegar kreppan var sem mest í landinu, fann ég mjög fyrir þessu. Þá kom fólk, kíkti inn um gluggann og gekk svo í burtu. I besta falli kom einhver inn, skoðaði grip, fór aftur, kom svo aftur með hálfan saumaklúbbinn til að skoða betur, en hætti svo við allt saman. Núna sér fólk eitthvað inn um gluggann, kem- ur svo inn og kaupir það á staðnum,“ segir Sigurður. Margslunginn steinn og fastmótað kerfí Demantar era viða í jörðu og Sig- urður neíhir sem dæmi Suður-Afríku, Rússland og Ástralíu. Steinamir era fluttir óunnir til slípara, sem einnig era víða, en Sigurður segir þá bestu vera í Antwerpen í Belgíu, þar sem hann kaupir sína steina, en mjög góð- ir slíparar séu einnig í Amsterdam. Það er nokkurs konar einokunar- samband að nafni Dee Beers, sem sér í UMFJÖLLUN Neytenda- síðunnar um hvítlauk á dögun- um, í tilefni af hvítlauksdögum veitingahússins Argentínu steik- húss, voru talsverð brögð að því að lesendur teldu að vantaði uppskriftir sem sýndu fjölbreytt notagildi hvítlauks í matargerð. Nefndir voru tveir framandlegir réttir af hvítlauksmatseðli Argentínu. Þó ekki hafi verið ætlunin að birta uppskriftirnar skal það nú eigi að síður gert vegna hins útbreidda misskiln- ings. Við nefndum til sögunnar forrétt með froskalöppum og aðalrétt með sverðfiski. Hvor- ugt getur talist algengur kostur hér í norðurhöfum, en þó er hægt að fá bæði sverðfisk og froskalappir í Reykjavík, a.m.k. af og til. Karl Örvarsson í Galleríi kjöti á Grensásvegi sagði í samtali við Morgunblaðið að hann hefði verið með froskalappir og ný sending væri væntanleg í næstu um að skammta magnið til slípara og segii- Sigurður að þar sé farið eftir gömlum og fastmótuðum hefðum og lögmálum. Starfsemi Dee Beers sé af hinu góða því sambandið gæti þess að aldrei fari of mikið af steinum út á markaðinn í einu og þannig haldist verðið jafnt. Það er enginn sem slípar demanta á Islandi og gullsmiðir þurfa því að snúa sér til heildsala erlendis og leggja inn pantanir til þeirra. „Það getur tekið 10 til 12 ár að sanna sig og komast í innsta hring. Þá á ég við að geta keypt beint af slípuram. Við leggjum síðan inn pöntun með ósk um ákveðinn fjölda steina, lit og stærðir. Síðan fáum við þetta eyma- merkt okkui-, mjög hátíðlega afhent 1 tollinum, innsiglað í jámboxum. Við höíúm aldrei flutt inn tilbúna skart- gripi og smíðum allt sjálf og jafnóð- um. Mjög mikið er einnig um að fólk pantar sérsmíðaða gripi,“ segir Sig- urður. Frumskóg-urinn Steintegundin heitir demantur, en afbrigðin í litum og gæðum era ótölu- leg. „Heilmikið litróf,“ segir Sigurð- ur. Demantar geta verið svartir og bleikir og margt þar á milli. Mest er eftirspumin eftir hvítum, tæram og hreinum steinum og segir Sigurður að í flokkun demanta sé miðað við lit, hreinleika og þyngd. Demantar hafa sína eigin mælieiningu, svokölluð karöt. Eitt karat er 0,2 grömm. Einnig er talað um punkta og era 100 punktar i einu karati. Demantur hefur hörkuna 10 og er harðastur allra steintegunda. Næst fyrir neðan era rúbín og safír með hörkuna 9. Þó er þarna á milli 100 stiga munur að sögn Sigurðar og ekki að ástæðulausu að demantar hafí verið taldir stórkostlegastir allra skrautsteina og tákn fullkomleikans. Hvítlaukur er margslungið krydd. viku. „Það er erfitt að fá öll til- skilin leyfi fyrir innflutningi á þessari vöru, en nú er allt til reiðu og ég hef stflað inn á að hafa þetta á boðstólum fram að jólum. Ég flyt þetta inn frá Frakklandi og þetta kemur til mín í fallegum öskjum, kryddað og tilbúið í ofninn, forréttur fyr- ,Aðrar tegundir skrautsteina vega allar saman ekki til hálfs við fullkom- leika demanta," segir Sigurður. En þrátt fyrir fullkomleikann era demantar misfullkomnir. Sigurður segir leikmann ekki sjá mun á tveim- ur demöntum sem báðir era eins að sjá, báðir 1 karat og 6,5 millimetrar i þvermál. Þó gæti gæðamunurinn á þeim verið svo mikill að annar yrði verðlagður á 80.000 krónur en hinn á eina milljón. ,AUt fer þetta eftir lit og hreinleika. Þetta er mikill frumskóg- ur og auðvelt að plata fólk. Dæmi era um það erlendis, en ég held ég geti fullyrt að hér á landi dytti engum gullsmið slíkt til hugar,“ segir Sig- urður. 30 til 40% undir Skandinavíumarkaði Hvað kostar svo þessi draumajóla- gjöf eiginkonunnar og unnustunnar? Sigurður segii- það fara eftir ýmsu. ir tvo, sem er 6 lappir, eða rétt- ara sagl læri, á mann,“ sagði Karl. Sverðfiskur hefur hins vegar fengist „af og til“ í Nýkaupi, að sögn verslunarstjórans. Hann sagði Snæfisk flytja sverðfisk- inn inn og stóð í þeirri trú að hann væri væntanlegur fljót- lega. Uppskriftirnar Þá lítum við á uppskriftirnar og byrjum á froskalöppunum. Þar er miðað við forrétt fyrir fjóra. Hráefnið er sem hér segir: 20 froskalappir, 200 grömm af smjöri, þijú hvítlauksrif, hálft búnt af saxaðri steinselju, salt og pipar. Aðferðin er þessi og það er Ingvar Sigurðsson á Argentínu sem hefur orðið: „Leggið froska- lappirnar í eldfast mót. Bræðið smjörið og bætið í söxuðum hvít- lauknum og steinseljunni. Krydd- ið með salti og pipar. Hellið smjörinu yfir froskalappirnar og „Það er hægt að fara alveg upp í skýin og það væri ekkert mál að út- vega stein sem kaupa mætti fyrir ís- lensku fjárlögin. Hins vegar er verð á demöntum á Islandi mjög hagstætt og við eram 30 til 40% undir verðinu á Skandinavíumarkaði. Það er hægt að fá fína demantaskartgripi á verðbilinu 20.000 til 40.000 krónur og mest er selt af gripum í þeim verð- flokki. Þá erum við að tala um hringa, eymalokka og hálsmen. Mjög skemmtilegt fyrirkomulag hefur auk þess verið að þróast hjá okkur síðasta áratuginn, en það felst í því að fólk kaupir skartgrip með demanti og kemur svo að ári, eða síð- ar, með gripinn, leggur inn þann gamla og fær nýjan og stærri dem- ant í staðinn. Steinamir halda alger- lega verðgildi sínu. Það má segja að við séum á þennan hátt komin með áskiifendur að stærri demöntum,“ segir Sigurður G. Steinþórsson. seljið í 200 gráðu heitan ofn í um það bil fímm mínútur, eða þar til smjörið fer að brúnast í köntun- um. Leggið froskalappirnar á disk, á fallegt salat, t.d. eikarlauf og hellið smjörinu yfir.“ Þá er það sverðfískurinn og aftur er reiknað með aðalrétti fyrir Qóra. Hráefnið er þetta: Fjórar steikur sverðfisks, tveggja sentimetra þykkar, einn dl ólífu- olía, fjögur stór hvítlauksrif, safi úr fjórðungi sítrónu. Salt og pip- ar. Og aðferðin er þessi og aftur er það Ingvai’ á Argentínu sem hefur orðið: „Saxið hvítlaukinn mjög fínt og blandið saman við olíuna. Kryddið með salti og pip- ar og bætið í sítrónusafanum. Hellið á fat og leggið fisksneið- arnar á og látið standa í 2-3 tíma. Snúið öðru hvoru. Grillið síðan á gasgrilli í um það bil þrjár mínút- ur á hvorri hlið. Berið fram með bakaðri kartöflu og salati með smáskvettu af ekta ólífuolíu og ögn af balsamic ediki.“ Nýtt fæðubótar- efni reynist vel gegn gigt og ofnæmi Fæðubótarefnið Prologic er unnið þannig að egg frá hænum sem aldar eru upp á sérstakan máta eru tekin og efnin úr þeim þurrkuð. Eggja- duftinu er síðan blandað við ótal vítanu'n, prótein og steinefni. Ut- koman er fæðu- bótarefnið prologic sem sagt er byggja upp varnir gegn sjúkdómum og hafa hressandi áhrif. Það er að sögn innflytjenda Phai-maco hf. talið gagnast vel í baráttunni við gigtsjúkdóma, meltingarsjúkdóma, ofnæmi og við ýmsum bólgum í líkamanum. Prologic hefur verið á markaði að undanförun bæði í Bandaríkj- unum og í löndum Asíu en ekki verið fáítnlegt í Evrópu. Island er því fyrsta Evrópuríkið sem hefur sölu á efninu. Ein af ástæðunum til þessarar ákvörðunar er að einn af framkvæmdastjórum fyr- irtækisins í Bandaríkjunum er efnaverkfræðingur af íslenskum uppruna. Bandaríska fyrirtækið heitir DCV Inc. og er hluti af DuPont og ConAgra sem eru rnjög virt fyrirtæki í heiminum, m.a. á sviði heilsuiðnaðar, sam- kvæmt upplýsingum Arnar Aðal- steinsonar framkvæmdastjóra þess. Hann gat þess ennfremur að gerðar hafi verið athuganir á hermönnum í Bandaríkjunum og niðurstaðan varð sú að þeir her- menn sem tóku prologic reglu- lega voru mun betur á sig komnir en þeir sem það gerðu ekki. KRÍLIÐ er farið að selja fatnað fyrir 6-12 ára börn. Krílið með föt upp að 12 ára BARNAFATAVERSLUNIN Krflið hefur fram að þessu einungis boðið upp á fatnað fyrir börn frá fæðingu að 6 ára aldri. Nú hefur verslunin bætt við sig fatnaði fyrir eldri börn eða 6-12 ára. Samhliða hefur versl- unin tekið til sölu fatnað frá Diesel, sem verslunin Sautján hefur selt í fullorðinsstærðum í mörg ár. Að sögn Rögnu S. Oskarsdóttur eiganda verslunarinnar er ástæðan fyrir því að vörum fyrir eldri böm var bætt við sú, að frá opnun versl- unarinnar á sl. ári hefur komið fjöldi fyrirspurna um fatnað á þennan ald- urshóp. Nú hafi verið komið til móts við lú’öfur þessara viðskiptavina verslunai’innar. Hvítlaukur með framandi kosti Troðfull búð af vörum. Verslunin haettir Allt á að seljast Adidas-vörur, mikið úrval ______FILA-skór kr. 4-990 Opið laugard. kl. 10-16, sunnud. kl. 13-17 SPORTHUS REYKJAVÍKUR Laugavegi 44

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.