Morgunblaðið - 07.09.1999, Qupperneq 8
8 ÞRIÐJUDAGUR 7. SEPTEMBER 1999
MORGUNBLAÐIÐ
FRÉTTIR
Kápa hinnar nýju veiðilýsingar um Elliðaárnar.
FLUGUVEIÐISKÓLI er í burðar-
liðnum og verður hann starfræktur á
bökkum Langár á Mýrum frá og
með næsta sumri. Skólinn verður í
tíu tveggja daga hollum dagana
1.-21. júní, eða áður en hefðbundin
vertíð hefst. Alls verða átta nemend-
ur í hverju holli, eða sem svarar
þeim stangarfjölda sem notaður er á
þessum tíma. Þegar er byrjað að
skrá í hollin og að sögn Ingva Hrafns
Jónssonar, leigutaka Langár og
skólastjóra, má heita að fullbókað sé
í fjögur námskeið.
„Þetta er hugmynd sem hefur
verið að gerjast í hausnum á mér
síðustu 3-4 vikurnar og í raun ekki
eftir neinu að bíða. Þetta spurðist
aðeins út og viðbrögðin voru strax
svo góð að engin ástæða er til að ótt-
ast að móttökumar verði annað en
frábærar. Við munum kenna allt
sem viðvíkur fluguveiði, einhendur,
tvíhendur, línur, aðferðir, grunn-
kennsla verður í fluguhnýtingum og
svo munum við kenna mönnum að
sleppa laxi. Það er vissulega veiði-
von í ánni á þessum tíma, mest að
sjálfsögðu neðst og fer vaxandi eftir
því sem námskeiðunum fjölgar. Öll-
um laxi sem veiðist verður sleppt, en
ef nauðsynlegt verður að drepa físk
þá endar hann í pottinum hjá kokk-
inum. Með þessu viljum við kynna
fyrir mönnum leyndardóma flugu-
veiðinnar og undirbúa þá fyrir far-
sæla samleið með Langá,“ sagði
Ingvi Hrafn í samtali við Morgun-
blaðið.
Fluguveiði-
skóli á
Langár-
bökkum
Orkuveita Reykjavíkur hefur gefið
út litskrúðuga leiðarlýsingu fyrir
stangaveiðimenn sem sækja Elliða-
ámar heim. Veiðistaðalýsingin bygg-
ist á texta Ólafs E. Jóhannssonar,
upplýsingafulltrúa Orkuveitunnar,
sem þekkir veiðistaði á svæðinu eins
og handarbökin á sér. Til fulltingis
hefur hann þó fengið fleiri þraut-
reynda kappa og eru nefndir til
Garðar Þórhallsson, Asgeir Ingólfs-
son, Magnús Sigurðsson, Grímur
Jónsson, Jón Þ. Einarsson, Rafn
Hafnfjörð, Rósar Eggertsson, Þór-
arinn Sigþórsson og fleiri.
Lýsingin, sem er myndarlegur
bæklingur, er enn fremur skrýddur
hinum þekktu ljósmyndum Rafns
Hafnfjörð. Nokkrar loftmyndir eru
einnig í bæklingnum, veiðimönnum
til glöggvunar.
Enn er lítið að gerast á sjóbirt-
ingsslóðum í Skaftafellssýslum og ef
eitthvað er hægt að segja þá er það
að dálítill reytingur er að ganga af
fiski í Grenlæk. Það er lítið miðað við
hvað ætti að vera farið í gang, en
„alltaf einhver hreyfing" eins og Sig-
mar Helgason, veiðieftirlitsmaður á
svæðinu, komst að orði í gærdag.
Þá voru komnir 484 fiskar úr Fitja-
flóði og er þá vorveiðin og staðbundn-
ir silungar veiddii' í sumar taldir með.
Seglbúðasvæðið hafði gefið 91 fisk
um helgina og er eitthvað af þehri
tölu bleikja síðan í sumar. Stærsti
fiskurinn þar í sumar var 9,5 pund. 72
fiskar voru komnir af svæði 6, sem er
kennt við „Fossinn“ og 15 fiskar voru
komnir af svæði 7, þar sem lítið hefur
verið reynt enn sem komið er. Þar
var kominn einn 10 punda.
96 fiskar voru komnir úr Vatna-
mótunum, upp í 12 pund og er það
bara sumarveiðin, 50 fiskar úr Geir-
landsá, þar af 11 laxar og reytingur
af bleikju, innan við 20 fiskar af
neðra svæði Hörgsár, þar af 4 laxar,
bara sumaraflinn og 19 fiskar úr
Fossálum, allur sumaraflinn og mest
af því bleikja síðan í sumar. Hólma-
svæðið í Skaftá gaf 130 fiska og þar
er veiði svo að segja hætt.
Sem fyrr segir er fjarri því fisklaust
í Grenlæk þótt aflinn sé enn fremur
rýr, þannig höfðu 919 fiskar farið um
teljarann síðan í vor og megnið af því
sjóbirtingur nú síðsumars.
Northbrook OMT
Sportteg dúnúlpa fyrir krakka.
Ásmeltt hetta og mittisreim.
Góöir vasar. 70% dúnn og 30%
fjaðrir. Fæst í 4 litum, svörtu,
dökkgráu, rauöu og bláu. St.
120-170
Generatíon Faiieg síö
vattúlpa fyrir stelpur. Ásmellt
hetta og góöir vasar. Fæst í 3
litum. Dökkgrá, Ijósgrá og kaki
St. 1.20-170 kr. 6,390,-.
St. J£S-L kr. 7.390,-
Haustið er komið í Intersport. Við bjóðum mikið og breitt úrval af sportfatnaði, úlpum, töskum og skóm fyrir skólann.
VINTERSPORT
Bíldshöfða 20 • 112 Reykjavlk • 510 8020 • www.intersport.is
Ráðstefna um skynmat og gæðamál
Skynmat
mikilvægt
Emilía Martinsdóttir
DAGANA 9. til 11.
september nk.
verður haldin á
Grand Hótel í Reykjavík
ráðstefna um skynmat og
gæðamál í matvælafram-
leiðslu. Að ráðstefnunni
standa Rannsóknastofnun
fiskiðnaðarins, SIK og
SMRI í Svíþjóð,
MATFORSK í Noregi,
VTT í Finnlandi og Biot-
eknologisk Institut í Dan-
mörku. Ráðstefnur af
þessu tagi eru haldnar
annað hvert ár og er þetta
áttunda ráðstefnan sem
efnt er til og sú_ fyrsta
sem haldin er á Islandi.
Emilía Martinsdóttir hef-
ur haft umsjón með und-
irbúningi ráðstefnunnar
fyiir íslands hönd. Hún
var spurð hvert væri markmið
þessara ráðstefna?
Þar er alltaf fjallað um skyn-
mat en misjafnt er hvernig sú
umfjöllun er. Núna verður mest
fjallað um gæðaeftirlit og notkun
skynmats í framleiðsluferii mat-
væla frá meðhöndlun hráefnis til
fullunninnar vöru á borð neyt-
enda.
- Hvað er skynmat?
Það er þegar skynfæri manns-
ins eru notuð til að meta gæði
matvæla. Þetta er gert eftir
ákveðnum aðferðum, til eru
margar mismunandi aðferðir og
það fer eftir markmiði skyn-
matsins hverju sinni hvaða að-
ferð er notuð. Skynmat er nauð-
synlegur þáttur í gæðaeftirliti,
vöruþróun og markaðssetningu
matvæla.
-Hverjir taka þátt í þessum
ráðstefnum?
Þetta er fólk úr matvælaiðnaði,
en líka fólk úr háskólum og rann-
sóknarstofnunum á sviði mat-
væla. Flestir þátttakenda eru frá
Norðurlöndum en á hverri ráð-
stefnu taka þátt fulltrúar víðar að
úr heiminum. Þess vegna fer ráð-
stefnan fram á ensku. Þáttakend-
ur eru þegar orðnir um hundrað
en ennþá er hægt að skrá sig og
fá meiri upplýsingar um ráðstefn-
una á vefslóðinni
http://nordsens.rfisk.is
- Um hvaða efni verður fjallað
núna?
Yfii’skriftin er Skynmat og
gæðamál. Fyrirlesarar eru
sautján, þar af þrettán erlendir.
Fjallað er í meginatriðum um
fimm þætti í skynmati, í fyrsta
lagi; Viðhorf neytenda, þá Mark-
aður - vörumerki - verslun,
Skynmat í gæðaeftirliti, Aðferðii-
skynmats og loks Tæki til stuðn-
ings skynmati, (það er hugbúnað-
ur, tölfræði og svokölluð rafnef).
- Hvað er rafnef?
Það er tæki með mismunandi
skynjurum sem greina rokgjörn
efni í matvælum. Verið er að þróa
íslenskt tæki af þess-
ari gerð.
- Hvaðan koma hin-
ir erlendu fyrirlesarar
á ráðstefnunni?
Þeir koma frá fyrir-
tækjunum sem standa
að ráðstefnunni, einnig frá mat-
vælafyrirtækjum, verslunarkeðj-
um og háskólum.
- Er skynmat þýðingarmikill
þáttur í meðferð matvæla?
Já, það er það. Skynmat er al-
gerlega nauðsynlegur þáttur til
þess að meta gæði matvæla.
Ekkert tæki hefur komið í stað-
inn fyrir skynmat, það kemst
næst því að lýsa óskum neyt-
enda.
- Hverjar eru aðferðu- skyn-
mats?
►Emilía Martinsdóttir er fædd
1949 í Vestmannaeyjum. Hún
lauk stúdentsprófi frá Mennta-
skólanum í Reykjavík 1969 og
prófi í efnaverkfræði frá Nor-
ges Tekniske Hogskole (NTH)
1974. Hún hefur starfað á
Rannsóknastofu fískiðnaðarins
frá því hún lauk námi. Hún er
gift Sigurði I. Skarphéðinssyni,
gatnamálastjóra Reykjavíkur,
og eiga þau þijú börn.
Fólk er þjálfað í að meta mat-
vælin og gefa þeim einkunnir eft-
ir lýsingum á bragði, lykt og
áferð. Það er mikil hefð á íslandi
fyrir að nota skynmat í sambandi
við fiskframleiðslu. Fiskur er
skoðaður m.a. með tilliti til augna
og tálkna til þess að meta fersk-
leika, hann er soðinn og þjálfað
fólk sem vinnur í frystihúsunum
bragðar hann og metur eftir
ákveðnum aðferðum sem eru í
raun og veru krafa frá erlendum
kaupendum.
- Er fólk sérþjálfað hér á landi
í skynmati?
Rannsóknastofnun fiskiðnaðar-
ins hefur þjálfað fólk um árabil í
skynmati, einkum í fiskvinnslu-
fyrirtækjum og stendur fyrir
námskeiðum árlega á þessu sviði.
Við kennum líka skynrnat í mat-
vælafræði við Háskóla Islands, í
Fiskvinnsluskólanum í Hafnar-
firði og við Háskólann á Akur-
eyri.
- Hefur Rannsóknastofnun
fískiðnaðarins yfír að ráða sér-
stökum skynmatshóp, ef svo má
segja?
Já, hópur starfsfólks (16 til 20
manns) hefur lengi verið þjálfað í
skynmati og við höfum sérstaka
aðstöðu, sérherbergi, til þess að
meta gæði matvæla af ýmsu tagi.
Algengast er að við metum fisk
og fiskafurðir en við höfum tekið
að okkur að meta kjöt, kex, sæl-
gæti og tilbúna rétti svo dæmi
séu nefnd. Það má segja að þrir
starfsmenn hafi að auki skynmat
sem sitt aðalverksvið.
-Hafa svona skyn-
matsráðstefnur skilað
mikilli þekkingu til
okkar?
Ég held að þær
skili mikilli þekkingu
til allra sem taka þátt
í ráðstefnunum. Skynmat lærir
fólk mest á námskeiðum þótt það
sé hluti af háskólanámi, það er
ákaflega nauðsynlegt fyrir fólk
bæði úr rannsóknargeira og frá
matvælaiðnaðinum að hafa tæki-
færi til að bera saman bækur
sínar á þessu sviði. Það er
skemmtilegt við þessar ráðstefn-
ur hvað þátttaka er úr mörgum
ólíkum geirum þar sem fjallað er
um matvæli. Mikil þróun er í að-
ferðum og notkun skynmats um
þessar mundir.
Ráðstefna
sem skilar
mikilli
þekkingu