Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 62

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 62
62 í sáðreitinn er sáð á þennan hátt: Maður gjörir sér úr pappír trekt, lætur í hana sáðfræið, dreifir því svo hægt og hægt í kornatali í sáðreitinn, þó ekki of þétt, en miklu þétt- ara, en þegar í garðinn er sáð; tekur þá gamla smámulda mykju eða góða mold og dreifir yfir, svo fuglar nái ekki fræ- inu, og svo það skrælni ekki upp af sólinni; er desið síðan þéttað með fjöl, svo fræið fjúki ekki. Að þriggja vikna fresti er kálið Upp komið og orðið fing- urhátt. Skal þá kippa því upp úr sínum fæðingarstað og flytja út um garðinn, og er bezt að setja það eptir vað og láta vera fet og þverfet betur milli hverra tveggja planta á alla vegu. Plönturnar standi í röðunum ekki hver móts við aðra, heldur á snið; þegar út er plantað, skal taka fingur- þykka spítu, og gjöra með henni holu fyrir rótinni, setja svo rótina á endann ofan í holuna upp að neðstu blöðum, gjöra síðan með sömu spítu aðra holu utan við, svo moldin þjapp- ist vel að rótinni. Ekki má taka plönturnar upp fyr en jafn- óðum og út er plantað; ber að halda yfir um þær svo hægt og neðarlega sem verður. Bezt er að planta í votviðri, ann- ars verður að vatna hverri plöntu, enda þarf þess hvort eð er í þurkum. Hafi nú arfi og annað illgresi áður verið rifið úr garðinum, þá er síður hætt við, að það dragi kraptinn burt frá kálinu með þessari aðferð, heldur en ef strax er sáð í all- an garðinn; enda er hægra að rífa arfa burt eptirá frá nokk- uð stálpuðum plöntum, heldur en frá smáum nýgræðingi. Kálið sjálft er með kjöti bæði holl og saðningssöm fæða, þó róumar komi ekki til greina. Taki maður til dæmis 1 sauð gamlan, sem leggur sig á 50 pund kjöts og 10 pund mörs, og salti hann niður, sjóði svo tvö pund kjöts og 1 pund mörs 1 hvert sinn, þá er þetta með káli og lítilræði af mjöli eða grjónum nægur matur handa 16 manns; en kálfræið í garð, sem er 20 faðmar í hvert hom, kostar 2 skildinga (kúrant). Káhð er smekkbezt um og aflíðandi Mikjálsmessu, þeg- ar það er farið að frjósa, og má geyma það vetrarlangt óskemt og með fullum krapti, ef það er upp tekið á haustin og sett inn í þar til gjörðan kofa svo þétt sem verður, með
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.