Dagblaðið Vísir - DV - 20.07.1996, Síða 8
8
LAUGARDAGUR 20. JÚLÍ 1996
sælkerínn
Jón Arnar Magnússon, keppandi á Ólympíuleikunum í Atlanta:
Innbyrðir 10
„Þetta er ekki mjög erfltt hjá mér. Ég ét
allt sem aö kjafti kemur og hugsa ekki mik-
iö um það hvað ég er að borða hverju sinni,
jafhvel ekki þótt ég sé að keppa á Ólympíu
leikum. Mér fmnst gott að borða og borða
bara það sem mig langar í. Ég læt engan
segja mér hvað ég á að borða,“ segir
Jón Arnar Magnússon, tugþraut-
arkappinn frækni, sem keppir
fyrir íslands hönd á Ólympíu-
leikunum í Atlanta.
Jón Amar er sælkeri
vikunnar að þessu sinni
og birtir hér matseðil
sinn einn daginn í Atl-
anta. Hann segist
borða kornmat af ein-
hverju tagi á hótelinu
á morgnana og
drekka mjólk og kaffi
til að koma sér í f
gang. í hádegismat
fái hann sér til dæmis
omelettu með skinku
og osti, brauðsneiðar og
vatn eða kók með matn-
um. í kvöldmat fær hann
sér síðan stórsteik af ein-
hveiju tagi því að það sé
ekki auðvelt af sér neitt
heilnæmt í Atlanta. Banda
ríkjamenn séu ekki mikið
fyrir holiustuna.
loríur á dag
á dag og þó festist þetta ekkert utan á manni eða
hefur allavega ekki gert það hingað til,“ segir Jón
Arnar.
Þessa dagana stundar hann æfingar frá níu á
morgnana fram yfir hádegi og aftur frá
klukkan 18 til 21. Hann segist því ekki
geta leyft sér að borða neitt að ráði
fyrr en á kvöldin. Ekki kemur að tug-
þrautinni á Ólympíuleikunum fyrr
en 31. júlí.
að omelettu
■ segist vera mikið
fyrir að elda mat og gerir
gjarnan tilraunir í mat-
reiðslunni þó að hann sé
sveitamaður í sér og
borði slátur og bjúgu og
drekkur kaffi og kók
þegar honum sýnist.
Hann gefur hér upp-
skrift að omelettu
sem hann vonast til
að geta prófað þegar
hann kemur heim og
segist gera hana aftur
ef hún reynist góð en
ekki ef hún er vond.
Blandar sér
sportdrykki
Jón Arnar segist vera með „sportdrykki" sem
hann blandar með vatni og drekkur um 10 lítra af
þeirri blöndu á dag. í þessari blöndu segist hann fá
öll þau efni sem hann þurfi, kolvetni, steinefni og
Jón Arnar Magnússon tugþrautarkappi, sem keppir fyrir íslands hönd á Ólympíuleikunum í Atlanta, seg-
ist innbyröa 10 þúsund kaloríur á dag. Hann gætir lítiö aö mataræðinu þó aö hann sé í keppni, lifir á hita-
einingaríkum sportdrykkjum og boröar þaö sem hann langar í. Hann er hér meö félaga sínum.
vítamín, til að halda sér gangandi á keppnisferðalag-
inu. Vegna þessara sportdrykkja sé misjafnt hvort
hann borði kvöldmat eða ekki, það fari eftir aðstæð-
um því að hann þurfi þess ekki efnanna vegna. Þau
fái hann í sportdrykknum.
„Ég hugsa að ég innbyrði um 10 þúsund kaloríur
tómatar
gúrka
paprika
skinka
kál, tU dæmis hvítkál
og brokkolí
egg
salt og pipar
Hráefnið er aUt steikt á pönnu og kryddað eftir
smekk. -GHS
Grænmeti er
viðkvæmt fyrir
birtu og lofti
Grænmeti er best á þessum
árstíma nýtekið upp úr moldinni
og ekki amalegt að geta borðað
það hrátt eða soðið með sósu.
Grænmeti er viðkvæmt í
og er
því
áríðandi
sem fyrst. TU að
halda gæðum er nauösynlegt að
grænmetið fái rétta meðhöndlun
enda er þaö viðkvæmt fyrir birtu
og lofti. Hér koma nokkur ráð
fyrir þá sem eru hriínir af græn-
meti.
Gott er að taka salathöfúð var-
lega sundur og skola blöðin upp
úr vatni. Ógjarnan má heUa sal-
atsósu á viðkvæm salatblöð fyrr
en rétt áður en bera á salatið
fram því að þá verða blöðin
gegnsósa af vökvanum. Ef hrátt
grænmeti er í salatinu er þó gott
I að hella sósunni yfir um 30 mín.
; áður en salatið er borið fram.
Æskilegt er
að þvo og skera
niður grænmet-
ið rétt áður en
þvi er bland-
Stjörnur
og blóm úr
grænmeti
Nýtt grænmeti er ljúf-
fengt og gott á matarborð-
ið. Þegar grænmeti er á
boðstólum getur verið
skemmtilegt að láta hug-
arflugið ráða ferðinni
og með
skreyta diskana líka svo
að réttimir verða mun
gimUegri en annars.
Hér koma nokkrar hug-
myndir um hvernig má
laga agúrkur, blaðlauk
hnoðkál og gulrætur til
þannig að úr því verði fal-
legt mynstur.
Rákir eru skornar í
agúrku og kjarninn skor-
era svo skorin í
helminga og svo í sneiðar.
Sneiðunum er svo raðað
fallega á disk.
Hvíti hlutinn af blað-
lauknum er skorinn 1 4
cm langa bita. Um 2 cm
djúpar stjörnur eru
skomar ofan í annað sár-
ið. Laukurinn er settur í
ísvatn og þá opnast blóm-
iö.
Djúpar rákir eru skom-
ar í gulrætur og hnúðkál
og svo er grænmetið skor-
ið í þunnar sneiðar.
-GHS
Jóhanna Kristín Maríusdóttir í Sandgeröi er matgæöingur vikunnar aö þessu
sinni. Hún gefur uppskrift aö humarrétti enda viö hæfi á þessum árstíma.
DV-mynd ÆMK
matgæðingur vikunnar
saman og sjóða það I mjög litlu
vatni eða snöggsteikja í smá olíu
eða smjöri. Lystaukandi er að
nota soðið í matréttinn ef hægt
er því að það er vítamínríkt.
Jóhanna Kristín Maríusdóttir í Sandgerði:
Fljótlegur og góður
humarréttur og dessert
„Humar og grænmeti passar voða-
lega vel við þennan árstíma og svo er
ég með ferskan dessert á eftir. Þetta
er fljótlegt og tekur aðeins 10 mínút-
ur að útbúa,“ segir sandgerðingurinn
Jóhanna Kristín Maríusdóttir en hún
er matgæðingur vikunnar að þessu
sinni.
Jóhanna Kristín gefur uppskrift að
fljótlegum og góðum humarrétti og
dessert með makkarónukökum og
sérríi.
Humarinn er skelbrotinn og þerr-
aður, steiktur í olíunni og kryddað-
ur. Rjóminn er settur út í ásamt
grænmetinu. Rétturinn er bragðbætt-
ur með tabasco.
Rétturinn er borinn fram með
hrísgrjónum og ristuðu brauði.
Vinsæll snakkmatur
Hráar gulrætur era vinsælar
sem snakkmatur því að í þeim er
mikill sykur. Einnig er gott að
gratínera gulrætur eða blanda
saman við epli. Gulræturnar
verður að þvo og skrúbba áður
en þeir era borðaðar. Ljótar og
lélegar gulrætur eru venjulega
ekki jafn gott hráefni og þær sem
líta vel út og gildir það sama að
sjálfsögðu um annað grænmeti.
Hráir sellerístilkar eru
sem partísnakk
gufusoðnir eru
frábærir vafð-
ir inn í
og
fram með
sósu.
Blöðin á selleríinu verða að
fallega græn og stilkarnir
stinnir til að gæðin séu sóma-
samleg.
Brokkolí er
lystugt græn-
meti, sem
er að borða
sem sjálf-
rétt
eða
: með
öðru.
Brokkolí
er best að
sinfta slcnrift í
tvennt eftir éndilöngum stilkn-
um. Þannig verður það vel jafn-
soðið.
Vorlaukur er borðaður i heilu
lagi, bæði rótin og blöðin upp af
henni eða skorinn niður. Vor-
laukar era vinsælir í sal-
atrétti ásamt osti og
öðru grænmeti því að
eru mildir og
á bragðið.
-GHS
Fljótlegur
humarréttur
1 kg humar
5-6 msk. matarolía
salt og pipar
3 tsk. karrí
2 tsk. hvítlauksduft
1 peli rjómi
8 tómatar
paprika
salathöfuð
nokkrir dropar tabasco-sósa
Dessert
1 bolli súkkulaði
1 bolli döðlur
4 bananar
2 epli
y2 kókosmjöl
1 poki makkarónukökur
sérrí
rjómi
kiwi
Makkarónukökurnar era muldar í
skál og allt hitt er saxað niður og
því er blandað saman við. Sérri er
sett yfir en þvi má einnig sleppa.
Kakan er skreytt með þeyttum
rjóma og kíwísneiðum. Rétturinn
er borinn fram vel kaldur.
Jóhanna Kristín skorar á Kol-
brúnu Sigurbergsdóttur. -GHS