Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1978, Blaðsíða 81

Frjáls verslun - 01.02.1978, Blaðsíða 81
Kjörís: 25 - 30 teg, af is framleiddar — framleiðslan seld um allt land Þegar Frjáls verslun heimsótti ísgerðina Kjörís í Hveragerði fyrir skömmu, stóð fram- kvæmdastjórinn Hafsteinn Kristinsson í miðjum hópi manna sem Iögðu flísar á gólf. Engar vélar voru í gangi og ekki verið að framleiða neinn ís. — Þú hefðir átt að koma svo sem viku seinna sagði Haf- steinn. — Þá hefði allt verið í fullum gangi og búið að gera fínt. Við notuðum okkur þenn- an rólegasta tíma ársins til að gera smá endurbætur á hús- næðinu. ÚR OSTUM í ÍS Hafsteinn var fyrst spurður að þvi, hvernig hefði staðið á því að hann og félagar hans réðust út í ísgerð. — Forsagan er sú, sagði Hafsteinn, — að við vorum með ostagerð sem gekk stirðlega. Þetta var mjólk- urbúsfyrirkomulag og við þurftum að taka við 'þeirri mjólk sem bændurnir fram- leiddu, hversu mikið sem seld- ist af osti. Þarna gerðist það sem gjarnan gerist með fyrir- tæki. Það er auðvelt að koma þeim af stað, en eftir svona 6 mánuði fer að reyna á hvort neytandinn kaupir framleiðsl- una aftur og fyrstu afborganir fara að koma. Það er algengt að fyrirtæki breyti til eftir 3— 4 ár. Einmitt þetta gerðist með ostinn og okkur datt í hug að fara út í ísframleiðslun. Þetta þótti brjálæðisleg hugmynd og menn komu til mín með þann ásetning að hafa mig ofan af þessari vitleysu. En viðtökur voru góðar og þetta ihefur allt saman blessast. Við byrjuðum með 2 tegundir af ís, en erum núna með eitthvað á milli 25 og 30. Hafsteinn Kristinsson. 500 FERMETRA NÝTT HÚSNÆÐI — Við 'höfum reynt að fara rólega í þetta, sagði Hafsteinn, — og miðað við að geta hven- ær sem er bakkað út úr þessu án þess að prívat eignir okkar væru í voða. Við byrjuðum á því að kaupa gamlar vélar, en höfum smám saman verið að endurnýja þær. Húsnæðið var í upphafi óhentugt fyrir ísgerð, enda ekki byggt til þeirra nota. Við höfum smám saman verið að breyta því. í fyrra byggðum við 500 fermetra viðbótarhús- næði og núna er verið að flísa- leggja gólf og stækka frysti- klefann. Þetta er tekið svona skref fyrir skref. Kjörís hf. selur framleiðslu sína út um allt land, — Við er- um með 4 frystibíla, sem eru í stöðugum flutningum, sagði Hafsteinn. — Á Akureyri og í Vestmannaeyjum höfum við dreifingaraðila, sem taka við vörunum frá okkur í frysti- klefa og dreifa henni síðan i verslanir. Aðalmarkaðurinn er í Reykjavík að sjálfsögðu og eru bílarnir mikið í förum þangað. ísinn frá Kjörís hf. er frá- brugðinn öðrum ís á markaðn- um að því leyti, að í honum er jurtafeitir í stað smjörfeiti. — Að öðru leyti er þetta sama formúlan og er við alla ísfram- leiðslu sagði Hafsteinn. — Við höfuð verið að þróa þessar blöndur hjá okkur sjálfum, en við erum í sambandi við er- lenda aðila í sambandi við form og annað. Mest eru það danskir aðilar. Við höfum líka verið að velta fyrir okkur að fara í fjölbreyttari framleiðslu, en með stækkun húsnæðisins gefst okkur möguleiki á því og alla vega rnunum við bæta við ein- hverju af vélum. Við erum núna með 12—14 starfsmenn í verksmiðjunni og 2—3 bíl- stjóra. DAGLEGUR EFTIRRÉTTUR Hafsteinn sagði að athyglis- vert væri að skoða verðlagsþró- unina á ís gegnum árum. — Þegar við byrjuðum 1966, sagði hann, — kostaði 1 líter af ís 55 krónur út úr búð. Þá var tíma- kaup verkafólks hjá okkur ná- kvæmlega það sama. Núna kostar líterinn af ís 360 krónur út úr búð en tímakaupið er 770 krónur. Þetta er auðvitað hag- stæðari samanburður fyrir neytandann og þetta er líka æskileg þróun. Við viljum stefna að því að ísinn nýtist meira sem daglegur eftirréttur en lúxusvara eins og hann var áður. Og það virðist allt stefna í þá átt. — Það má segja að þetta hafi gengið nokkuð vel hjá okkur hingað til, sagði Hafsteinm En hversu bjartsýnn maður getur verið við fyrirtækjarekstur i dag er annað mál. FV 2 1978 81
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.