Fréttablaðið - 27.01.2005, Page 72

Fréttablaðið - 27.01.2005, Page 72
SÍMANÚMER FRÉTTABLAÐSINS: 550 5000, fax: 550 5099 Ritstjórn: 550 5005, fax: 550 5006, ritstjorn@frettabladid.is DREIFING: dreifing@posthusid.is Auglýsingadeild: auglysingar@frettabladid.is Veffang: visir.is VI Ð S EG J U M F R É T T I R SM Á A U G L Ý S I N G AS Í M I N N E R 550 5000 ÓKEYPIS LÖGFRÆÐIAÐSTOÐ á hverju fimmtudagskvöldi kl. 19.30 til 22.00 í síma 5511012. ORATOR, félag laganema við Háskóla Íslands. Með Fréttablaðinu alla fimmtudaga ÞORRI ÞÁ er þorrinn genginn í garð. Súr-maturinn er kominn í kjötborð mat- vöruverslana. Við hliðina á entre cote og rib eye liggur nú niðursneiddur súr blóðmör og lundabaggar. Súr hvalurinn stingur óneitanlega í stúf við tilbúna fiskrétti. Gamla fólkið horfir græðgis- augum á dásemdirnar en unglingarnir hlæja og gretta sig. ÞORRABLÓT fjölskyldunnar minn- ar var haldið á bóndadaginn. Ég fór í verslunina Svalbarða og keypti einn bita af öllu sem mér datt í hug. Að vísu áttu þeir ekki kæstan humar en allt annað. Svo fór ég í Ríkið og keypti pela af íslensku brennivíni. Það tilheyrir nefnilega. ÞORRABLÓTIÐ sló ekki í gegn. Börnin kvörtuðu yfir lyktinni og fengust treglega til að smakka á kræsingunum. Ég átti sjálfur í mestu erfiðleikum með að koma nokkru nið- ur. Ég stakk upp í mig bita og bita en náði einhvern veginn ekki að éta mig saddan. Eftir að yngsta dóttirin hafði kastað upp hákarlinum ákvað konan mín að sjóða grjónagraut. Ég reyndi eins og ég gat að múta eldri dóttur- inni og lofaði henni ferð fyrir tvo til Florida ef hún bara borðaði allan sels- hreifann. Það var ekki til umræðu. Þannig að ég gafst upp með öllum hinum og fékk mér grjónagraut. HVERJUM datt fyrst í hug þorra- maturinn? Hver var Íslendingurinn sem fyrstur kæsti hákarl? Hvaðan fékk hann hugmyndina? Þekkti hann höfund Njálu? Og hvað fannst öðrum um þetta í fyrstu? Var það sami mað- urinn sem byrjaði að éta hrútspunga? Bjuggu þeir kannski hvor í sínum landshlutanum og hittust, fyrir til- viljun, og skiptust á uppskriftum? ER kannski kominn tími til að endur- hanna þorramatinn og færa hann í nútímalegri búning? Hvað með að fara að bera fram franska osta með? Eða ostrur og snigla? Það mundi óneitanlega lífga uppá mörg þorra- blótin. Svo væri líka hægt að krydda harðfiskinn með chilli og papriku. Svo væri hægt að skola þessu öllu niður með tekíla og tabaskó. Það væru sannkölluð hraustmenni sem mundu smyrja hrútspunga með gorg- onzola og skola því niður með gini í mysu. Úff. ÉG ætla að halda áfram að þræla í mig þorramat. Ég geri það af virð- ingu við forfeður mína. Þetta hélt líf- inu í íslensku þjóðinni öldum saman. Ef súrmatur væri ekki til þá væri ég líklega ekki til. Popp 90tívi væri ekki einu sinni til. ■ JÓNS GNARR BAKÞANKAR

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.