Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 1934, Blaðsíða 78

Náttúrufræðingurinn - 1934, Blaðsíða 78
188 NÁTTÚRUFK. málmbræðslu. Árið 1810 voru kol notuð í fyrsta skipti til eldsneytis í húsum. Það vakti þá mikla eftirtekt, þegar kveikt var upp í „kamínunni“ í hóteli nokkru í Philadelphia, og fólk streymdi þangað, til þess að sjá svörtu stein- ana brenna. Kínverjar þekktu áttavitann mörgum öldum fyrir fæðingu Krists. Til Evrópu kom fyrsti áttavitinn eitthvað í kringum 1300, fyrir þann tíma urðu sjómenn að stýra skipum sinum eftir sólinni á daginn, en stjörnunum á nóttinni. Þegar smásjáin var fundin upp, opnaðist nýr heimur, sem áður var með öllu óþekktur. Þýðing smásjárinnar fyrir menninguna verður varla að verð- leikum metin. Smám saman hefir smásjáin fullkomnast, eftir því sem tím- arnir hafa liðið og tæknin hefir aukist. Nú er hún orðin gersamlega ólík sinni fyrstu mynd. Sá fyrsti, sem fann upp smásjá, var eiginlega maður að nafni Zakarias Jansen, en faðir smásjárinnar er þó talinn Hollendingurinn Leuwenhoek (1632—1723), þvi að hann bjó til margar smásjár fyrstur manna, stækkunargler, sem þannig var fyrir komið í pípu, að þau gátu stækkað. Leuwenhoek gerði sjálfur margar merkar uppgötvanir með smásjánum sin- um, en þó er ekki hægt að segja að smásjáin yrði algengt verkfæri í höndum visindamanna fyrr en í byrjun 19. aldar. Á hinn bóginn eru stækkunargler miklu eldri. í fornöld var sykur að mestu leyti óþekktur. Að vísu þurfti þá eins og nú að gera ýmsan mat sætan, en til þess var notað hunang. Með kross- ferðamönnum barst reyrsykur í fyrsta skipti til Evrópu. En lengi fram eftir öldum var hann svo dýr, að hann var lítið notaður. Svo var byrjað að rækta sykurrófur í Ameríku, og við það varð sykur algeng nauðsynjavara um mikinn hluta heimsins. Á hinn bóginn leið langur tími áður en byrjað væri að rækt asykur í Evrópu. Það var fyrst reynt, þegar Napóleon einangr- aði meginland álfunnar. Enginn veit hversu lengi te hefir verið notað í sjálfu tedrykkjulandinu, Kína. í Japan var byrjað að drekka te kringum 800, en til Evrópu kom það ekki fyrr en miklu seinna. Árið 1610 fengu Hollendingar fyrstu sendinguna að austan, í skiptum fyrir aðrar vörur, og brátt fóru að ganga sögur af þeinr ágæta drykk, sem hafður væri um hönd í Austurlöndum. Nokkrir rússneskir ferðamenn náðu í dálítið af tei árið 1638, og borguðu með zóbel-skinnum, en í Rússlandi þótti drykkurinn svo góður, að hann ruddi sér óðara til rúms i Evrópu, eftir því sem samgöngurnar bötnuðu. Fyrst í stað var þó te mjög dýrt og sjaldgæft í Evrópu. Furstum og konungum þótti þá góð gjöf að fá einn pakka af tei.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.