Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1938, Page 26

Náttúrufræðingurinn - 1938, Page 26
152 NÁTTÚRUFRÆÐINGURINN llllllllll IIIIIIIIIIIIIlllllllllllllllllIlllllllllllllllIII11llllllIllllllllllllllIlllllllllllllllllllllllllllllllllIIIMIIIIII llll lllll IIIIII | III lllllllllll llll 3. Krug von Nidda-kenningin, 1833. Hún líkist kenningu Mackenzie’s, en stendur henni að því leyti að baki að hún getur ekki skýrt, hvernig stendur á því að vatnið ,,gýs“ upp, en sýður ekki á vanalegan hátt. U. Bunsen’s-kenningin, 18U7. Höfundur hennar er hinn mikli, þýzki eðlisfræðingur, Robert Bunsen. Kennnigin er byggð á hita- mælingum djúpt og grunnt í gígnum á mismunandi tímum, og hefir hún breiðst mjög út og getið sér flesta áhangendur. Hitinn var mældur hvað eftir annað á fimm stöðum, mismunandi djúpt í gígnum (sjá 2. mynd). Á myndinni, sem vísað er til, sýna lín- urnar 1, 2 og 3, hvernig hitinn hefir verið á mismunandi dýpi 23 klst. fyrir mikið gos (1), 5 klst. fyrir gos (2) og 10 mínútum fyrir gos (3). Tölurnar við lóðréttu línuna til vinstri handar á myndinni tákna hitann í Celsíus-stigum, en tölurnar við grunnlín- una tákna dýpið, mælt í metrum. Loks sýnir línan A suðumark vatnsins á mismunandi dýpi í pípunni. Eins og kunnugt er, er suðumark vatnsins háð þeim þrýstingi, sem á vatninu er, þann- ig að suðumarkið hækkar, ef þrýstingurinn eykst. Undir vanaleg- um loftþrýstingi sýður vatnið þegar það er 100 stiga heitt, en niðri í gospípunni bætist hér við þrýstingur þess vatns, sem er fyrir of- an þennan og þennan stað í pípunni, og þess vegna eykst þrýsting- urinn, og þar með suðumark vatnsins, eftir því, sem neðar dreg- ur í pípuna. Línurnar á myndinni sýna nú: 1) að hitinn í gos- pípunni er því meiri, sem neðar dregur, að hitinn er yfirleitt einna mestur rétt fyrir gos, 3) að jafnvel fáum mínútum fyrir gos, kemst hitinn hvergi upp að suðumarki á tilsvarandi stað í píp- unni, og 4) að hitinn á 13 metra dýpi nálgast mest suðumarkið. Ef við hugsum okkur nú, að vatnsstöpullinn hækki, þó að ekki sé nema um tvo metra, fer vatnið að sjóða á 13 metra dýpi (af því að þangað er þá komið heitara vatn að neðan og suðumarkinu þar með náð). Þar myndast því gufa, sem brýtur sér leið upp í gegn- um vatnsstöpulinn, og rífur nokkuð af vatninu með sér. Við það minnkar yfirleitt þrýstingurinn í pípunni, ef til vill svo mikið, að vatnið sýður alls staðar, og þá kemst gosið í algleyming. En hvernig getur þá vatnsstöpullinn hækkað? Bunsen telur skýringuna vera þá, að stórar gufubólur, sem komast inn í gíginn úr hliðargöngum niðri í jörðinni, burti'ýma vatni úr pípunni, þannig að yfirborðið hlýtur að hækka 1—2 metra. Blöðrurnar, sem eru léttari en vatnið, leita upp, en þéttast aftur og verða að vatni ofar í gýgnum, þar sem vatnið er kaldara, en við það lækkar

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.