Fréttablaðið


Fréttablaðið - 19.12.2009, Qupperneq 96

Fréttablaðið - 19.12.2009, Qupperneq 96
18 matur MATREIÐSLUBÓKIN Réttir úr ríki Vatna- jökuls eftir Halldór Halldórsson, kokk á Hótel Höfn, kom út í byrj- un desember. Aðalhráefni í hverj- um rétti sem þar kemur við sögu er hornfirskt og skemmtilegir textar um það lífga upp á bókina. Hana prýða líka myndir sem hornfirskir áhuga- ljósmyndarar hafa tekið. Í Reykjavík er bókin til sölu í bændamarkaðinum Frú Laugu á Laugalæk. Einnig er hægt að panta hana í síma 692-5624 og á hal- hal@simnet.is. SULTUÐ EPLI eru gott meðlæti með villibráð, til dæmis gæs. Þau verða til með því að sjóða saman 4 epli niður- sneidd, 4 msk. sykur, 2 msk. engifer- rót og 1 dl balsamikedik í fimm mín- útur. Er hér miðað við að fjórir sitji til borðs. ORÐIÐ TAPAS þýðir lok og tengingin við tapas- réttina er talin koma frá þeim gamla sið að setja brauðbita eða skinkusneið yfir vín- glas til að halds skordýrum frá. Þetta ætilega lok var undanfari tapasrétt- anna en tilgangurinn með smárétt- unum var að halda líkamanum gang- andi f ram að næsta matmálstíma. ÞEGAR HINN VIN- SÆLI RÉTTUR ris a l’amande er búinn til er gott að byrja á að bræða matskeið af smjöri í pottinum til að mjólkin brenni síður við og myndi skófir í botninum. GOTT KJÖT á aldrei að fara til spill- is. Það getur verið lystugt kalt ef það er skorið þunnt niður og skreytt. Þá er kartöflugratín upplagt meðlæti. Það er gert með því að skera afhýddar kartöflur í þunnar sneiðar, setja þær í smurt eld- fast form og strá múskati og nýmöluðum pipar yfir. Hella síðan rjóma út á, hafa rifinn ost með smá smjörklípum efst og baka í 30 mínútur við 180 gráður. Ég keypti humarinn oftar en ekki af einhverjum köllum suður með sjó; svo er ég búinn að sjá það núna að maður getur keypt hann á 2.000 krónur kílóið ef maður fylgist með tilboðum,“ segir Hall- dór og bætir við að honum finnist humarinn hlutfallslega ekki svo dýr matur, til dæmis í samanburði við ýsu eða smálúðu. Það hefur sýnt sig að humar hentar vel á veisluborðið og var Halldór svo vænn að elda girnilegan humarrétt og ljóstra upp uppskriftinni. „Rétturinn sem ég valdi heit- ir einfaldlega humarpasta. Við notum hann í forrétt á jólunum en fáum okkur hann líka annað slagið yfir árið þegar við fáum góða gesti í heimsókn,“ segir Halldór, sem er nokkuð fróður um uppruna humarsins og hvað verður um hann þegar honum er skip- að upp. „Þetta sem við Íslendingar fáum er í raun það sem kallast brota humar. Það er náttúrlega mismunandi hvernig hann kemur upp úr bátnum; alltaf þarf að henda frá, tína út það sem er brotið eða marið eða situr neðst í kössunum og trollinu og fleira. Þeir stærstu og best útlítandi eru yfirleitt fluttir út,“ útskýrir hann. - nrg Brotahumar Halldór G. Eyjólfsson og fjölskylda hans eru oft með alls kyns humarrétti í forrétt um jólin. margt smátt HUMARPASTA YFIR HÁTÍÐIRNAR Fyrir fjóra (eða tólf) 1 stk. rauð paprika ½ rauðlaukur 1 box af sveppum 24 stk. skelflettur humar 400 ml matreiðslurjómi svartur pipar sítrónupipar hvítlaukssalt Saxið papriku, rauðlauk og sveppi smátt. Steikið á pönnu. Bætið síðan humrinum við í lokin og hellið matreiðslurjóma yfir. Kryddið eftir smekk. Tagliatelle-pasta er soðið sér, sett á disk og síðan humar og sósa yfir á hvern disk. Séu tarta- lettur notaðar má reikna með tveimur tartalettum á mann og einn humar í hverja. Á PASTABEÐI Halldór G. Eyjólfsson, forstjóri hjá 66° Norður, starfaði sem sjómaður í ein átta ár. Í gegnum starf sitt á sjónum kynntist hann meðal annars humarnum og lærði að elda hann í góða veislurétti. Réttinn má einnig bera fram í tartalettum sem forrétt. F FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Ég veit ekki hvort fólk áttar sig almennt á því að það er munur á því aðhræra í áttu eða hring. gott í jólamatinn Rjóminn af jólauppskriftum MS er á gottimatinn.is 
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.