Vikan - 26.04.1962, Síða 30
KIK
BYLTING
í SÖGl
HÉSIÆÐRA
CLOZONE verndar hendur yðar
Aldrei þrútnar hendur á þvotta-
deginum, ef þér notið CLOZONE.
CLOZONE er framleitt sérstak-
lega fyrir þvottavélar. Sparið þess
vegna tíma og áhyggjur — veljið
CLOZONE.
ur um útgáfuna af mikilli prýði, og
er forspjall þetta fróðlegt mjög, ekki
aðeins um tildrögin að samningu
ferðasögunnar, heldur og um höf-
und hennar. Þá hefur Jóhann Briem
listmálari myndskreytt ferðasöguna
af smekkvksi, en hann er einn af
okkar færustu kunnáttumönnum á
því sviði, og Atli Már teiknað snotra
kápu og titilsiðu. Má af þessu ráða
að forlagið hcfur ekkert til sparað
að gera l>essa þriðju útgáfu ferða-
sögunnar sem bezt úr garði.
Ferðasagan ber því Ijóst vitni,
að Sigurður Breiðfjörð hefur ekki
aðeins haft „glöggt gestsauga“, held-
ur hefur honum og látið vel frá-
sögn í óbundnu máli. Hitt gæti kom-
ið mörgum á óvart, hve raunhæfur
hann hefur verið í sér, þrátt fyrir
allt — það sýnir siðasti kafli ferða-
sögunnar, „Litiil viðbælir um háttu
Grænlendinga, þá er nýtir mundu
úti á íslandi“. Þar segir hann frá
hvílupokum Grænlendinga — sem
seinna hafa orðið fyrirmyndin að
svefnpokum þeim, er nú þykja alls-
staðar ómissandi á ferðalögum —
og klæðagerð hinna grænlenzku, sem
hann telur að fslendingar mættu
margt af læra, „og mundu menn
þá, sjaldnar en nú er títt, verða
þar úti“ á vetrum segir hann. En
þess var varla von að samtiðarmenn
Sigurðar og landar tækju mikið
30 VIKAM
mark á ráðum hans í raunhæfum
el'num.
Tveim fyrri útgáfunum af Græn-
landssögu Sigurðar Breiðfjörðs var
báðum vel tekið, og var þó hvorki
að þær væru neitt likt því eins vel
úr garði gerðar og þessi, né álit
manna á höfundinum slikt, sem nú
er orðið. Þarf þvi varla að efast
um að henni verði nú tekið betur
en nokkru sinni fyrr. Og hún og
útgefendur eiga það skilið.
Loftur Guðmundsson.
Örlagadraumurinn.
Framhald af bls. 18.
lætur liöfundur álagavald draum-
túlkunarinnar koma ljósast fram.
Ekkjan játast Bolla, þó að hjarta
hennar hrærist af ást á Kjartani.
Geð hennar er klofið og að hálfu
leyti á valdi annarlegra afla. Því
skortir hina stórlyndu konu nú
reisn til þess að rísa gegn vilja
föður sins og bíða frjáls þess manns,
sem hún unni. Gullhringurinn var
aðeins þriðji draumaskartgripurinn.
Enn voru framundan makamissir og
nýjar ástir. Ef allar aðstæður eru
vegnar, er Guðrún mannvönd að-
eins við síðasta gjaforð sitt.
Höfundur Laxdælu reynir ekki að
fegra hlut Guðrúnar, heldur leiðir
galla hennar og kosti í ljós í þróun
persónuleikans. Hann þekkir álaga-
vald spádómsins og veit, að hrakspá
jaðrar við fordæmingu. Hrakspá
Ólafs helga um fjórða mann Guð-
rúnar bendir um leið á sefjunar-
fjötrana, sem skapgerð og örlög ung-
meyjarinnar glysgjörnu voru hneppt
i. ★
Yikan og tæknin.
Framhald af bls. 3.
verðið kr. 91.500,00. Þess skal getið
að verð þetta á öllum framantöldum
bilum, er miðað við erlendan mark-
að, en hvað þeir kynnu að kosta
hér, skal ósagt látið.
Þegar þess er gætt að þyngd þess-
ara bíla er um 900—1000 kg yfir-
leitt, er auðvelt að gera sér i hug-
arlund orku þeirra í því hlutfalli,
og viðbragðsflýtir þeirra er að sjálf-
sögðu mikill. Þeim verður ekki mik-
ið fyrir að bruna upp brekkurnar i
Alpafjöllunum, og þegar hinar
beinu, steinsteyptu brautir eru
framundan, fara þeir á kostum.
En eflaust verður þess ár og dag
að bíða, að þessir fjórhjóluðu gæð-
ingar eigi erindi hingað ... ★
SÚPUR.
Framhald af bls. 17.
mjólk 1 pottur, tekex. — Steikið
baconið í potti þar til bað er næst-
um stinnt og sjóðíð iaukinn svo
með bvi. en brúnið hann ekki.
Skerið fiskinn í smástykki og bæt-
ið honum, kartöflunum, kryddinu
og vatninu I og sjóðið í 15—-20
min.. eða þar til bað er mjúkt.
Búið til hvita sósu úr smjörlikinu,
hveitinu og mjðlkinni og baetið
henni út i og hitið að suðu. Setjið
eina tekexköku út í hvern disk,
eða berið bær með. Þetta er seinni
tima útgáfa af þessari skozku
súpu. Áður var það sama haft i
hana, nema hveitið, og var þá eng-
in sðsa búin til. heldur mjólkinni
hellt á síðast og hitað að suðu. Ef
kartöflurnar hafa soðið næstum í
mauk og fiskurinn farið töluvert
út i soðið, er gamla aðferðin alveg
eins lystug.
Tómatsúpa í fisksoði.
Búinn til jafningur úr smjðr-
líki og hveiti og jafnað upp með
fisksoði. en þess gætt að súpan
verði ekki of sölt. Tómatmauki
bætt í þar til hæfilegur styrkleiki
hefur fengizt. Makkarónur soðnar
sér og bætt út í súpuna.
Fölsk borchsúpa.
(Rússnesk súpa).
1 ekta borchsúpu fer miklu
meira, þar er soðið saman nauta-
bringa, nýtt svínaflesk og pylsur,
hvítkál, nýjir tómatar, gulrætur,
rauðbeður, laukur, selleri, lárvið-
arlauf o. fl., en kjötið og pyisurn-
ar eru svo skornar í á eftir og
borið fram i súpunni. 1 báðum upp-
skriftunum er súr rjómi ofan á
hvern disk nauðsynlegur. En
falska uppskriftin er þannig:
Niðursoðnar rauðbeður, saxað-
ar, 1 bolli, kjötsoð 2’/2 bolli,
sítrónusafi 3 matsk., salt M tesk.,
pipar og súr, þykkur eða þeyttur,
rjómi til að setja ofan á diskinn.
Sjóðið rauðbeðurnar og kjötsoðið
saman i 10 mín., bætið sítrónusaf-
anum i og kryddinu. Það má borða
súpuna bæðl heita og kalda. Nægir
fyrir fjóra.
Nokkur orð um kjötsoð.
Alls konar kjöt og bein má nota
til að búa sér sjálfur tii kjötsoð.
Það þarf langa, allt að þriggja
tíma, suðu. Þegar soðið er kalt
á að taka ofan af því fiotið. Síðan
er Það síað gegnum klút Ef óskað
er eftir alveg tæru soði, á að mæla
það og í hvern pott á að láta eina
eggjahvítu og mulið skurn af einu
eggi. Það er gert þannig: E'ggja-
hvitan er þeytt lauslega og skurn-
inu blandað saman við ásamt 2
tesk. af vatni og þessu blandað
saman við soðið. Látið sjóða sam-
an i 5 mín. og hrært stöðugt í á
meðan. % bolla af vatni bætt i og
látið kólna í tíu mínútur. Margsíað
gegnum klút og geymt á köldu .i
stað.
Ýmislegt í súpur.
Fyrir utan makkarónur og hris-
grjón, er margt sem gott er að
láta út i súpur, til að þær verði
matarmeiri og skrautlegri. Rifinn
ostur er oft ágætur, litlar kjöt-
bollur úr góðu farsi eru góðar út
í glæra súpu og grænmetissúpu.
Mjölbollur eru líka góðar í glærar
súpur, og birtum við e. t. v. upp-
skrift af Þeim seinna.