Vikan


Vikan - 14.11.1963, Page 11

Vikan - 14.11.1963, Page 11
sjálfum sér, ef að þér eruð farin að bíða hans. Ef hann skyldi verða of seinn, trúið þá að það hafi verið af óviðráðanlegum orsökum. Takið afsökun hans alúðlega, — og forð- izt að spyrja nokkurs í því sam- bandi. Leyfið kavelera yðar að leiða yður að því borði, sem hann hefur útval- ið. Leyfið honum að opna og loka dyrum fyrir yður, og reynið ekki að hjálpa til, látið hann einan um það, þá nýtur hann sín til fulls. Ef að yfirþjónninn kemur til ykk- ar, til að fylgja ykkur til borðs, þá gangið þið bæði á eftir þjóninum, kavelerinn svolítið á eftir yður, ef nauðsyn krefur. Þegar yfirþjónninn dregur stól- inn virðulega frá borðinu, takið þér yður sæti með allri þeirri reisn og hefðarhætti sem yður er lagið. Og ef yður finnst stóllinn ekki vera nákvæmlega á þeim stað, sem æski- legast væri, bíðið þá, fyrir alla muni, þangað til þjónninn er kominn úr augsýn, og færið stólinn svo til. Forðizt að hefja samræður áður en matseðillinn hefur verið ræddur. Kaveleri yðar og þjónninn geta báðir fyllazt gremju, ef ekki er hægt að ganga frá matarpöntuninni vegna þess að þér getið ekki hætt að tala. Geðþekkasta fyrirkomulagið er það, að kavelerinn ræði við yður og síðan tilkynni hann þjóninum óskir ykkar beggja —• en látið það ekki valda yður gremju, þótt ekki sé farið að á þennan hátt. Ef að frönsku-kunnátta yðar, ítölsku- eða grísku-kunnátta, eða ég veit ekki hvað, reynist yður haldlaus til skilnings á matseðlinum, spyrjið þá þjóninn hiklaust um óskiljanleg atriði. Honum ber að geta frætt yð- ur um allt sem skráð er á seðilinn. Á sama hátt getið þér spurt vín- veitingaþjóninn, hvaða vín tilheyri, en þetta allt er fremur málefni kavelerans. Á meðan verið er að ganga frá matseðlinum ættuð þér að taka af yður hanzkana með fáguðum hreyf- ingum og ákveða hvar þér leggið þá frá yður ásamt handtöskunni. Leggið þá ekki á borðið, vegna þess að þeir gera það ósnyrtilegra, spilla heildarsvip þess. Auk þess eigið þér á hættu að matarblettir komi í þá. Leggið þá ekki heldur á gólfið. Það getur viljað svo til að þér þurfið nauðsynlega að ná í'vasaklút yðar, (ef að yður sækir hnerri. Og hvað um kitlur í nefbroddinum?) og hefði handtaska yðar þá ýtzt í ó- gátu undir borðið, er ég hrædd um að kaveleri yðar sæi yður skyndi- lega hverfa úr augsýn og fara að fálma undir borðinu. Framhald á bls. 45. Komin er út bók, sem einkum er ætluð kvenþjóSinni og heitir hún Tízkubókin. í þessari bók er dregið saman ýmislegt, sem konum á öllum aldri er hollt að vita. Nafn bókarinnar er villandi, því efni bókarinnar er ekki fyrst og fremst um tízku, heldur hluti, sem allt- af halda gildi sínu, hvað sem tízkunni líður. Enda heitir bókin á frummálinu: In search of charm. Af því, sem tekið er til meðferð- ar í bókinni, má nefna: Sanngjarnt sjálfsmat, kostir og vankantar. Svipmót og fas, Framkoma. Að borða til að lifa. Sígilt vaxtarlag. Andlitssnyrting, Klæðnaður, hreinlæti, röddin og hláturinn, hefðar- hættir og hegðun, fyrsta atvinnan og eigin íbúð. Hér er aðeins gripið niður í kafla um hegðun ogframkomu. Nánar tiltekið heitir kaflinn: Að fara út með kavaleranum að kvöldi til kvöldverðar í veitingahúsi BANNAÐ Til að slá botninn í þetta allt saman, kemur hér listi yfir SKILYRÐISLAUS BANNORÐ, og ég er sannfærð um að þér gerið yður aldrei seka um neitt af þessu: A6 boröa meó opnar varir. Að fá sér annan munnbita áður en lokið er þeim, sem fyrir er. Að dreypa a glasi áður en munnbita er kingt. Að láta heyrast nokkurt hljóð, þegar drukkið er. Að láta heyrast of mikið, þegar borðað er. Að taka mat af fatinu og stinga beina leið upp í sig. (Það sem um er að ræða er smurt brauð, eða kex og annað þess háttar.) Þetta getur virzt líkt kindum á garði. einkum ef tveir eða þrír aðrir eru að gera þetta samtímis yður. Auðvélt er að forðast þetta, jafnvel í standandi „kokteil“- veizlu, með því að bíða andartak, áður en farið er að neyta þess, sem bouið var. Að taka svo stóra munnbita, að þér getið elcki svarað spumingum fáein vandrceða-andartök. Að raða réttunum allt í kringum disk yðar, í stað þess að fœi'a þá frá yður eða rétta þá áfram, þegar er þér hafið tekið af þeim. Að tala um veikindi, matarœði eða tannviðgei'ðir yfir máltíð. Að láta teskeiö standa kyrra í bolla, eftir að hafa hrœri í. AÖ láta heyrast skrap-hljóð, er þér hrærið syk- urmolum i bolia. Að borða eitthvað af hnífsblaðinu. (Að visu er leyfð cin undantekning á einstöku stöðum — ef um það er að ræða að færa ostsneið að vörum sér á hnífsblaðmu, en varirnar snerta þá ekki hnífsblaðið raunverulega, þótt þær nemi ostsyieiöina af þvi). Að strá salti eða sykri yfir matimi á diski yðar, Að s^iyi'ta sig, gi'eiða sér, eða stanga úr tönnum beint af skeiðinni úr viðkomandi krús. Þetta má við matborðið eða á almannafæri. Réttilega forðast með því að setja þann smá-skammt, sem eigið þér að bíða, þangað tii þér komist í þér takið, á barminn á diski yðar, og skita skeið- snyrtiherbergi, og sinrw þá þessum atriðum. inni á sinn stað í krúsinni, Auðvitað kemur þetta (Reyndar þekkist það sumsstaðar að stangað ekki til álita, þar sem borið er frarn í krús með sé úr tönnum með tannstönglum, sem lagðir dreifara. eru til). VIKAN 46. tbl. —

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.