Vikan


Vikan - 24.12.1981, Qupperneq 50

Vikan - 24.12.1981, Qupperneq 50
Eldhús Vikunnar Madame Pompadour: Ætiþistlabotnar með flatbaunastöppu og kúlusveppasósu 50 grömm flatbaunir (linsur) í kryddsoði 1 matsk. sýrður rjómi 20 grömm smjör 8 soðnir ætiþistlabotnar (artichokes), ferskir eða niðursoðnir í sósuna: 2 chalotte-laukar 20 grömm smjör 40 grömm kúlusveppir (truffel) 1 desilítri koníak 1/4 lítri sósugrunnur 1 desilítri portvín, madeira eða sérrí Tilreiðsla: Þeytið saman soðnar flatbaunir, sýrðan rjóma og smjör. Setjið í rjóma- sprautu og sprautið á ætiþistlabotnana sem áður hafa verið hitaðir í smjöri á pönnu. Sósa: Fínsaxið chalotte-laukana og látið þá stikna í smjöri. Bætið við söxuðum kúlu- sveppum og síðan koníakinu. Sjóðið við vægan hita og bætið við portvíni og sósu- grunni. Berið fram með lundum (nauta-) og kartöflukrókettum. Rétt er að laga fyrst sveppasósuna. í stað flatbaunastöppunnar má nota græna spergiltoppa. Markgreifafrúin de Maintenon: Kálfasteik í sveppahjúpi 200 grömm sveppir 80 grömm smjör 200 grömm laukar 1/8 lítri mjólk 20 grömm hveiti 1 eggjarauða 4 sneiðar kálfakjöt, 150 grömm hver Tilreiðsla: Steikið niðursneidda sveppina í litlu smjöri og geymið. Smásaxið laukana, hitið þá í 40 grömmum af smjöri, bætið mjólk út í og sjóðið meyrt. Þeytið í hræri- vél og setjið aftur á pönnuna. Hnoðið saman afganginum af smjörinu og hveitinu, bætið smám saman út á pönnuna, ennfremur eggjarauðunni og kryddið. Veltið kálfakjötinu í hveiti, fletjið út og steikið. Setjið það í eldfast fat, dreifið sveppunum yfir, síðan lauksósunni og bakið við hæsta yfirhita þar til yfirborðið dökknar. Má betrumbæta með kúlusveppasósu eða skreytingu með kúlusveppum. Walewska greifynja: Ofnbakaður sólkoli með ostasósu 40 grömm smjör og smjör fyrir fatið 40 grömm hveiti 1/4 lítri mjólk 50-75 grömm parmesan-ostur, rifinn 2 eggjarauður 2 chalotte-laukar 4 sólkolar, hver um sig 350 grömm, nýmalað salt og pipar 1 desilítri hvitvín 2 matsk. sítrónusafi 20 grömm kúlusveppir 4 humarhalar Tilreiðsla: Hitið smjörið og blandið hveitinu saman við, síðan heitri mjólk, parmesan-osti og eggjarauðum. Látið bíða við vægan hita. Berið smjör í skaftpott og steikið fínsaxaðan chalotte-laukinn. Kryddið sólkolana með salti ogpipar, leggið þá i skaftpottinn. hellið yfir hvítvíni og sitrónusafa. Látið krauma á hellunni. Leggið humarhala í saltvatn í 5 minútur, brjótið af skelina og velgið þá. Leggið fisk- réttinn í heitt eldfast fat. hellið ostsósunni yfir og bakið við 300 gráða yfirhita þar til yfirborð litast. Skreytið með kúlusveppa- skífum og humarhölum. Marilyn Monroe: Rækju- og seljurótarkokkteill 1 meðalstór laukur, salt, pipar, kúmen eða hvítlauksduft 1/2 lárviðarlauf, tvær handfyllir af seljurót 300 grömm úthafsrækja 1 matsk. olía, helst ólífuolía 4 matsk. sítrónusafi 2 matsk. chili-sósa 2 matsk. tómatsósa 1 tesk. nýrifin piparrót 1 lítill laukur 2 tesk. milt sinnep Tilreiðsla: Sjóðið skífuskorinn meðalstóra laukinn, salt, pipar, kúmen eða hvítlauks- duft, lárviðarlauf og seljurót í einum lítra af vatni. Látið krauma í hálfa klukkustund Sjóðið rækjurnar með í 5 mínútur (takið þær svo úr soðinu og brjótið af þeim skurnina ef þarf). Látið síðan allt kólna Lagið sósu úr oiíu, sitrónusafa chilí sósu, tómatsósu, rifinni piparrót. smásöxuðum smálaukum og mildu sinnepi. Skiptið helmingi sósunnar í fjórar kokktcil skálar. Fyllið skálarnar með kældum rækjunum og hellið afganginum af sósunni yfir. Látið standa í kæli í þrjár klukku stundir. 50 Vikan 52. tbl.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.