Vikan


Vikan - 23.05.1985, Síða 29

Vikan - 23.05.1985, Síða 29
Þau hver? — Vínin auövitað. En ekki falla allar víntegundir undir heitið VlN. Þegar við á Islandi töl- um um vínföng erum við gjaraan að vitna til allra þeirra diykkja sem innihalda vinanda — ailt frá léttgerjuðum vínberjalegi til hinna sterkustu vína sem stundum eru kölluð „brennivín” manna í milli. Ef þið, lesendur góðir, hefðuð verið þátttakendur í stuttu en ánægjulegu námskeiði í „vín- smökkunartækni” sem haldið var á Hótel Holti á dögunum hefðuð þið sannfærst um aö ekki er allt VlN þótt vín sé kallað. GÖÐ STEMMNING Það var góð stemmning í Þing- holti, einum af sölum Hótel Holts, seinni námskeiðsdaginn. Ekki svo að skilja að þaraa hafi verið sest að sumbli innan um franskar vín- flöskur. En hver veit nema það hafi ein- ungis verið að þakka manninum sem kynnti og útskýrði eiginleika franskra víntegunda, Jean Rabourdin, að svo var ekki gert? Jean Rabourdin var hingað kominn frá Frakklandi að beiðni fransk-íslenska félagsins Alli- ance Francaise og í samvinnu við Hótel Holt átti hann að kynna áhugafólki um frönsk vín hvemig bragöa skuli á vínum og leiðbeina Landaraignir franskra vinbssnda aru val merktar. „CHAMPY PERE" er eitt af elstu fynr- tnkjunum sem framlaiða Búrgundarvin, stofnað 1720. — Glœsileg landareign — gœðavin. um mismunandi gæöaflokka, upp- runa og fleira í þeim dúr. Mættir voru um tuttugu manns sem vildu nálgast alla þá vitn- eskju sem tiltæk er um frönsk vín. Og þaö eru hvít og rauð vín sem hér er verið að f jalla um, vín sem gerð eru úr vínberjum, ljósum, rauðum og ljósrauðum. Ætlunin var að kynna sérstak- lega vín frá Bordeaux-vínhéruð- unum. En verkfall hjá dönskum flugvallarstarfsmönnum truflaði þessa fyrirætlan lítillega. Þannig var að Jean Rabourdin ætlaði að koma með öll tilheyrandi vín með sér. En hluti þeirra varð eftir í Kaupmannahöfn, einmitt þau frá Bordeaux. Jean tók því það ráð að kynna í þeirra stað vín frá Búrgundarhér- aðinu í Frakklandi. Þaö var svo sem ekkert verra og geröi sama gagn. VlNFRÆÐINGUR - VÍDTÆKT STARF „Starf vínfræðings er víðtækt,” segir Jean Rabourdin. „Það er þó fyrst og fremst fólgið í greiningu víns á rannsóknarstofum, viður- kenndum af „I.N.A.O.” (stofnun í Frakklandi sem ákveður útnefn- ingu og gæðaflokk vína). Vín hafa batnað undanfarin ár og nú flokkast vín sem „mjög góð” og „góð” eða „sæmileg” — en aldrei slæm eða mjög slæm. Það færist í vöxt að synir vín- yrkjubænda leggi stund á nám í vínfræði og skýrir það meðal ann- ars að vín fara stöðugt batnandi.” HVAÐ ER VÍNSMÖKKUN7 Vínsmökkun eða prófun er sú list að meta vín, ákveða gildi þeirra og kosti og segja til um upp- runa þeirra, ákveða flokkun þeirra, réttan aldur eða geymslu. Það að „smakka” vínin er ekki fólgið í því að drekka þau. Prófun- in er oft og tíðum þreytandi og alltaf vandasöm. Þremur skilningarvitum er aðallega beitt varðandi þessa prófun: sjóninni til þess að dæma litinn, gegnsæi og aðra eiginleika sem sýnilegir eru — þefskynjuninni til þess að meta ilminn — og bragðskyninu til þess að dæma bragðiö. Ekki getur hver sem er orðið víndómari. — Aðeins sá sem 2I.tbl. VIKan 29

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.