Vikan - 23.05.1985, Qupperneq 29
Þau hver? — Vínin auövitað. En
ekki falla allar víntegundir undir
heitið VlN. Þegar við á Islandi töl-
um um vínföng erum við gjaraan
að vitna til allra þeirra diykkja
sem innihalda vinanda — ailt frá
léttgerjuðum vínberjalegi til
hinna sterkustu vína sem stundum
eru kölluð „brennivín” manna í
milli.
Ef þið, lesendur góðir, hefðuð
verið þátttakendur í stuttu en
ánægjulegu námskeiði í „vín-
smökkunartækni” sem haldið var
á Hótel Holti á dögunum hefðuð
þið sannfærst um aö ekki er allt
VlN þótt vín sé kallað.
GÖÐ STEMMNING
Það var góð stemmning í Þing-
holti, einum af sölum Hótel Holts,
seinni námskeiðsdaginn. Ekki svo
að skilja að þaraa hafi verið sest
að sumbli innan um franskar vín-
flöskur.
En hver veit nema það hafi ein-
ungis verið að þakka manninum
sem kynnti og útskýrði eiginleika
franskra víntegunda, Jean
Rabourdin, að svo var ekki gert?
Jean Rabourdin var hingað
kominn frá Frakklandi að beiðni
fransk-íslenska félagsins Alli-
ance Francaise og í samvinnu við
Hótel Holt átti hann að kynna
áhugafólki um frönsk vín hvemig
bragöa skuli á vínum og leiðbeina
Landaraignir franskra vinbssnda aru val
merktar. „CHAMPY PERE" er eitt af elstu fynr-
tnkjunum sem framlaiða Búrgundarvin,
stofnað 1720. — Glœsileg landareign
— gœðavin.
um mismunandi gæöaflokka, upp-
runa og fleira í þeim dúr.
Mættir voru um tuttugu manns
sem vildu nálgast alla þá vitn-
eskju sem tiltæk er um frönsk vín.
Og þaö eru hvít og rauð vín sem
hér er verið að f jalla um, vín sem
gerð eru úr vínberjum, ljósum,
rauðum og ljósrauðum.
Ætlunin var að kynna sérstak-
lega vín frá Bordeaux-vínhéruð-
unum. En verkfall hjá dönskum
flugvallarstarfsmönnum truflaði
þessa fyrirætlan lítillega. Þannig
var að Jean Rabourdin ætlaði að
koma með öll tilheyrandi vín með
sér. En hluti þeirra varð eftir í
Kaupmannahöfn, einmitt þau frá
Bordeaux.
Jean tók því það ráð að kynna í
þeirra stað vín frá Búrgundarhér-
aðinu í Frakklandi. Þaö var svo
sem ekkert verra og geröi sama
gagn.
VlNFRÆÐINGUR -
VÍDTÆKT STARF
„Starf vínfræðings er víðtækt,”
segir Jean Rabourdin. „Það er þó
fyrst og fremst fólgið í greiningu
víns á rannsóknarstofum, viður-
kenndum af „I.N.A.O.” (stofnun í
Frakklandi sem ákveður útnefn-
ingu og gæðaflokk vína).
Vín hafa batnað undanfarin ár
og nú flokkast vín sem „mjög
góð” og „góð” eða „sæmileg” —
en aldrei slæm eða mjög slæm.
Það færist í vöxt að synir vín-
yrkjubænda leggi stund á nám í
vínfræði og skýrir það meðal ann-
ars að vín fara stöðugt batnandi.”
HVAÐ ER
VÍNSMÖKKUN7
Vínsmökkun eða prófun er sú
list að meta vín, ákveða gildi
þeirra og kosti og segja til um upp-
runa þeirra, ákveða flokkun
þeirra, réttan aldur eða geymslu.
Það að „smakka” vínin er ekki
fólgið í því að drekka þau. Prófun-
in er oft og tíðum þreytandi og
alltaf vandasöm. Þremur
skilningarvitum er aðallega beitt
varðandi þessa prófun: sjóninni til
þess að dæma litinn, gegnsæi og
aðra eiginleika sem sýnilegir eru
— þefskynjuninni til þess að meta
ilminn — og bragðskyninu til þess
að dæma bragðiö.
Ekki getur hver sem er orðið
víndómari. — Aðeins sá sem
2I.tbl. VIKan 29