Vikan


Vikan - 12.11.1987, Blaðsíða 13

Vikan - 12.11.1987, Blaðsíða 13
NOKKUR LÍNURIT YFIR NIÐURSTÖÐUR RANNSÓKNAR RÍKISMATS SJÁVARAFURÐA: mvhd n umwERri ALLT LAMDID (180 HLIS) HYMD D FLÖKUMARSALUR ALLT LAMDID (100 HÚS) HUMDRADS- HLUTI (x) HUKDRADS- HLUTI (X) Umhverfi er ábótavant hjá 63% húsanna en aðeins 6% þeirra eru talin til fyrirmyndar hvað þetta snertir. nVHD r THXJA OC rRVSTIKLETI ALLT LAND (99 HÚS) HUKDRADS- HLUTI (X) Aðeins 5% flökunarsala fullnægja öllum skilyrðum svo til fyrir- myndar sé. 36% þeirra eru í Iagi en 59% uppfylla ekki kröfúmar um hreinlæti og annan aðbúnað. HVHD K ~ 1 KAITISTOTA ALLT LAKDID (99 HÚS) TIL FVRI RHVMDAR I LACI 0 10 20 30 40 50 HUHDRADS- HLUTI (X) L Ástand tækja og frystiklefa er víða alvarlegt, en 67% þeirra em gaUaðir eða jafnvel óhæfir til matvælaframleiðslu. „Fiskvinnslustöðvar skulu ekki vera í grennd við sorp- hauga, skolpræsisop, meng- andi iðnrekstur eða aðra mengunarvalda . ..“ (Úr 5. gr. reglugerðar um búnað og hreinlæti í fiskvinnslustöðv- um. Þetta virðist ekki tekið al- varlega í ffystihúsi í Keflavík, þar sem skolpið rennur út undan húsvegg og skapar al- varlega mengunarhættu fyrir matvælin sem framleidd em í húsinu. Umhverfi frystihúsanna var aðeins í lagi hjá 31% þeirra og aðeins 6% húsanna höfðu fylgt reglugerðum þar að lútandi til fúllnustu og fengu fyrirmyndar- einkunn. Umhverfi 63% frysti- húsanna var hins vegar alvarlega ábótavant, vegna sóðaskapar og mengunarhættu. Mengunarhætta vegna úr- gangs og lélegs ástands á hol- ræsum er veruleg í 51% frysti- húsanna á meðan 36% þeirra teljast í lagi hvað þetta snertir og 13% til fyrirmyndar. 59% flökunarsala frystihús- anna reyndust gallaðir eða slæmir og aðeins 5% þeirra til fyrirmyndar. Kaffistofúr starfsfólks fengu besta útkomu úr rannsókninni þar sem 86% þeirra reyndust vera í lagi eða til fyrirmyndar. Öðru máli gegnir um salerni starfsfólksins. 60% salernanna reyndust í slæmu ástandi, gölluð Kaffistofúr starfsfólks frystihúsanna em þau salarkynni, sem flestir virðast vera sammála um að hafa til fyrirmyndar, enda þarf fólkið stundum að taka sér hvíld frá sóðaskapnum og hafa huggulegt í kringum sig á meðan það nærist. eða óhæf til notkunar á fram- leiðslustað matvæla. Að pissa á skötuna Það eru ekki mörg ár síðan skólastrákar í saltfiskverkun í Kópavogi voru oft hvattir til þess af verkstjóra sínum að pissa á skötuhrúgu sem lá í einu horni vinnslusalarins. „Munið svo að míga á skötuna, strákar," voru oft kveðjuorð þessa yflrmanns í matvælaframleiðslu þegar hann fór erinda út í bæ í vinnutíman- um. „Hún kæsist svo vel af því,“ sagði hann. Þetta sjónarmið, að bragð- bæta matvælin með hlandi, virð- ist þó horfið úr íslenskri fisk- vinnslu vegna aukinnar ffæðslu og meðvitundar um meðferð fisksins. En betur má ef duga skal. Matsmenn Ríkismats sjávar- afurða komust að því að virð- ingu starfsfólks frystihúsanna fyrir hráefninu er ennþá oft al- varlega ábótavant. Kæruleysi einstakra starfsmanna hefúr meðal annars leitt til þess að ýmsir aðskotahlutir hafa fúndið leið í fullunnar vörur, sem síðan haffia á borðum neytenda í út- löndum. Dæmi um þetta eru að sögn heimildarmanna Vikunnar æðimörg. Blaðinu er til dæmis kunnugt um að sígarettu- stubbur hafi fúndist í girnilegu fiskstykki á diski konu nokkurr- ar í Bandaríkjunum. Samkvæmt heimildum Vikunnar voru kon- unni greiddar verulegar bætur, til þess að atburðurinn kæmist ekki í hámæli, en opinber kæra og umfjöllun um málið hefði getað skaðað íslenska hagsmuni verulega. VIKAN 13
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.