Vikan


Vikan - 01.10.1992, Side 72

Vikan - 01.10.1992, Side 72
Drykkjarvörur Vín Hvítvín 15 cl....... Hvítvín óáfengt 30 cl... Púrtvín 5 cl........ Rauðvín 15 cl....... Rauðvín óáfengt 30 cl Sérrí 5 cl.......... Vermút 5 cl......... Sterkir drykkir Koníak 2 cl......... Gammel Dansk 2 cl.... Gin 2 cl............ Líkjör 2 cl......... Snafs 2 cl.......... Vodka 2 cl.......... Viskí 2 cl.......... Bjór Bjór gull 33 cl.................................. IH Pilsner venjulegur 33 cl......................... I Pilsner Ijós 33 cl................................... IB Pilsner óáfengur 33 cl........................... I Sætir drykkir Appelsínusafi 1,5 dl............................. I Ávaxtasaft sæt, þynnt 1,5 dl..................... ■ Ávaxtasaft ósæt, þynnt 8 dl...................... I Gosdrykkir 25 dl................................. II DRYKKJARVÖRUR ÁN ORKU EÐA EININGAGILDA: Vatn, soð af súputeningum, kaffi, te, sykurlaust sódavatn og sykurlausir gosdrykkir. Fita Steikingarsmjörlíki 15 g......................... II Létt og laggott 15 g............................. Smjör venjul. 15 g............................... Matarolía 1 msk. 15 g............................ I Majonsósa 15 g................................... I Remúlaðisósa 15 g................................ II Rjómi o.þ.h. Sýrður rjómi 38% 1/2 dl............................... III Sýrður rjómi 18% 1 dl................................. III Rjómi 38% 1 msk. 15 g............................ I Sósur Bernaissósa 1 msk................................ I Brúnsósa uppbökuð 3 msk.......................... I Rjómasósa 3 msk.................................. I Hollensk sósa 2 msk.............................. I Sinnepssósa 3 msk................................ I Ymislegt Blómkálsjafningur 60 g........................... I Steiktir sveppir 40 g............................ I Kartöflusalat kalt 60 g (3 msk.)................. II NupcMétt FRÓÐLEIKSMOLAR UM NÆRINGU í MAT OG DRYKK AGÚRKA - Næstum eingöngu vatn en lítið af vítamínum. ANANAS - Með helming af C-vítam(ni appelsínu. APPELSINA - í einni appelsínu er dagsskammtur af C-vítamíni. ÁFENGI - Styrkleikinn stjórnar hitaeiningafjölda. Því sterkara sem vínið er því fleiri hitaeiningar. BANANI - Fitusnauður en með mikið af sterkju. BAUNASPÍRUR - Með meira prótein en flestar aðrar tegundir grænmetis. BEIKON - Nær eingöngu fita. Tiltölulega lítið af henni hverfur við steikingu. BERNAISSÓSA - Nær eingöngu fita. BJOR - STERKUR - Helmingi meira áfengismagn en í pilsner. BLÓMKÁL - Mikið C-vítamín. BUFF - Þótt nautakjöt sé magurt kemur helmingur hitaeininga úr fitu. EGG - Auðugt af vítamínum, próteinum og steinefnum. EPLI - Með mun minna af C-vítamíni en appelsína. FRANSKBRAUÐ - Helmingi færri trefjar en í maltbrauði. GOSDRYKKIR - í gosdrykkja- flösku er jafngildi 20 mola af sykri. GREIPALDIN - Ekki eins mikið af C-vítamíni og í appelsínu. GRÆNAR BAUNIR- Með B-vítamín. GRÆNT SALAT-Nær ein- göngu vatn. GULRÆTUR - Mikið af A-víta- míni án fitu HAMBORGARHRYGGUR - Mjög saltur. HAKKAÐ BUFF - í nautakjöti er meira kólesteról en í svínakjöti. HRÖKKBRAUÐ - Hitaeiningar pr. g eru fleiri en í maltbrauði. HUMAR - Skelfiskur er fitu- snauður. HVITKÁL - Dæmigert grænmeti. Mikið vatn, lítil fita. JARÐARBER - Að mestu vatn, ögn af A-vítamíni en mikið af C-vítamíni. JÓGÚRT - Próteinauðug en ávextirnir eru oftast sulta. KARTAFLA - Ódýrt, seðjandi og hollt kolvetni. KÍNAKÁL - Að mestu vatn. KJÚKLINGUR- Próteinauðugur og fitusnauður. KJÖTBOLLUR - Taka til sín miklafitu við steikingu. KOTASÆLA - Fitulítil og próteinauðug. LAX - SOÐINN - Fitan að mestu fjölómettuð og hlífir því æðakerfinu. LÉTTMJÓLK - Með 5 sinnum meiri fitu en undanrenna. LIFUR - Auðug af próteinum og járni. MAGUR OSTUR - Mikið prótein. MORGUNKORN - MÚSLÍ - Trefjar bæta meltinguna. NÝMJÓLK -10 sinnum meiri fita en í undanrennu og helmingi meiri en í léttmjólk. OSTUR - 5 sneiðar á dag full- nægja kalkþörfinni. PERA - Snauð af vítamínum og steinefnum. PÚRRA - Mikið af trefjum. PYLSA - Mikil fita í öllum pylsum. PYLSUBRAUÐ - Tiltölulega lítið af trefjum. RAUÐVÍN - Hitaeiningarnar nær eingöngu úr vínandanum. RJOMI - Nær eingöngu fita. RÓSAKÁL - Mikið af vítamínum og steinefnum. RÚGBRAUÐ - Nánast jafnmikið af trefjum í rúgbrauði og malt- brauði.

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.