Vikan - 01.10.1992, Side 72
Drykkjarvörur
Vín
Hvítvín 15 cl.......
Hvítvín óáfengt 30 cl...
Púrtvín 5 cl........
Rauðvín 15 cl.......
Rauðvín óáfengt 30 cl
Sérrí 5 cl..........
Vermút 5 cl.........
Sterkir drykkir
Koníak 2 cl.........
Gammel Dansk 2 cl....
Gin 2 cl............
Líkjör 2 cl.........
Snafs 2 cl..........
Vodka 2 cl..........
Viskí 2 cl..........
Bjór
Bjór gull 33 cl.................................. IH
Pilsner venjulegur 33 cl......................... I
Pilsner Ijós 33 cl................................... IB
Pilsner óáfengur 33 cl........................... I
Sætir drykkir
Appelsínusafi 1,5 dl............................. I
Ávaxtasaft sæt, þynnt 1,5 dl..................... ■
Ávaxtasaft ósæt, þynnt 8 dl...................... I
Gosdrykkir 25 dl................................. II
DRYKKJARVÖRUR ÁN ORKU EÐA EININGAGILDA:
Vatn, soð af súputeningum, kaffi, te, sykurlaust sódavatn
og sykurlausir gosdrykkir.
Fita
Steikingarsmjörlíki 15 g......................... II
Létt og laggott 15 g.............................
Smjör venjul. 15 g...............................
Matarolía 1 msk. 15 g............................ I
Majonsósa 15 g................................... I
Remúlaðisósa 15 g................................ II
Rjómi o.þ.h.
Sýrður rjómi 38% 1/2 dl............................... III
Sýrður rjómi 18% 1 dl................................. III
Rjómi 38% 1 msk. 15 g............................ I
Sósur
Bernaissósa 1 msk................................ I
Brúnsósa uppbökuð 3 msk.......................... I
Rjómasósa 3 msk.................................. I
Hollensk sósa 2 msk.............................. I
Sinnepssósa 3 msk................................ I
Ymislegt
Blómkálsjafningur 60 g........................... I
Steiktir sveppir 40 g............................ I
Kartöflusalat kalt 60 g (3 msk.)................. II
NupcMétt
FRÓÐLEIKSMOLAR
UM NÆRINGU í MAT OG DRYKK
AGÚRKA - Næstum eingöngu
vatn en lítið af vítamínum.
ANANAS - Með helming af
C-vítam(ni appelsínu.
APPELSINA - í einni appelsínu
er dagsskammtur af C-vítamíni.
ÁFENGI - Styrkleikinn stjórnar
hitaeiningafjölda. Því sterkara
sem vínið er því fleiri hitaeiningar.
BANANI - Fitusnauður en með
mikið af sterkju.
BAUNASPÍRUR - Með meira
prótein en flestar aðrar tegundir
grænmetis.
BEIKON - Nær eingöngu fita.
Tiltölulega lítið af henni hverfur
við steikingu.
BERNAISSÓSA - Nær
eingöngu fita.
BJOR - STERKUR - Helmingi
meira áfengismagn en í pilsner.
BLÓMKÁL - Mikið C-vítamín.
BUFF - Þótt nautakjöt sé magurt
kemur helmingur hitaeininga úr
fitu.
EGG - Auðugt af vítamínum,
próteinum og steinefnum.
EPLI - Með mun minna af
C-vítamíni en appelsína.
FRANSKBRAUÐ - Helmingi
færri trefjar en í maltbrauði.
GOSDRYKKIR - í gosdrykkja-
flösku er jafngildi 20 mola af sykri.
GREIPALDIN - Ekki eins mikið
af C-vítamíni og í appelsínu.
GRÆNAR BAUNIR- Með
B-vítamín.
GRÆNT SALAT-Nær ein-
göngu vatn.
GULRÆTUR - Mikið af A-víta-
míni án fitu
HAMBORGARHRYGGUR
- Mjög saltur.
HAKKAÐ BUFF - í nautakjöti er
meira kólesteról en í svínakjöti.
HRÖKKBRAUÐ - Hitaeiningar
pr. g eru fleiri en í maltbrauði.
HUMAR - Skelfiskur er fitu-
snauður.
HVITKÁL - Dæmigert grænmeti.
Mikið vatn, lítil fita.
JARÐARBER - Að mestu vatn,
ögn af A-vítamíni en mikið af
C-vítamíni.
JÓGÚRT - Próteinauðug en
ávextirnir eru oftast sulta.
KARTAFLA - Ódýrt, seðjandi og
hollt kolvetni.
KÍNAKÁL - Að mestu vatn.
KJÚKLINGUR- Próteinauðugur
og fitusnauður.
KJÖTBOLLUR - Taka til sín
miklafitu við steikingu.
KOTASÆLA
- Fitulítil og próteinauðug.
LAX - SOÐINN - Fitan að
mestu fjölómettuð og hlífir því
æðakerfinu.
LÉTTMJÓLK - Með 5 sinnum
meiri fitu en undanrenna.
LIFUR - Auðug af próteinum og
járni.
MAGUR OSTUR - Mikið
prótein.
MORGUNKORN - MÚSLÍ
- Trefjar bæta meltinguna.
NÝMJÓLK -10 sinnum meiri fita
en í undanrennu og helmingi
meiri en í léttmjólk.
OSTUR - 5 sneiðar á dag full-
nægja kalkþörfinni.
PERA - Snauð af vítamínum og
steinefnum.
PÚRRA - Mikið af trefjum.
PYLSA - Mikil fita í öllum pylsum.
PYLSUBRAUÐ - Tiltölulega lítið
af trefjum.
RAUÐVÍN - Hitaeiningarnar
nær eingöngu úr vínandanum.
RJOMI - Nær eingöngu fita.
RÓSAKÁL - Mikið af vítamínum
og steinefnum.
RÚGBRAUÐ - Nánast jafnmikið
af trefjum í rúgbrauði og malt-
brauði.