Vikan


Vikan - 05.12.2000, Page 35

Vikan - 05.12.2000, Page 35
Við fengum góðfúslegt leyfi til þess að birta tvær upp- skriftir úr bókinni Maturinn hennar mömmu sem rit- stýrt er af Áslaugu Ragnars. Bókin er eigulegt safn af upp- skriftum af íslenskum heimilismat og hver blaðsíða í henni „ilmar“ af endurminningum úr eldhúsinu hjá ömmu eða mömmu. Bókin er gefin út af Iðunni. Plokkfiskur 500 g soðinn fiskur 400 g soðnar kartöflur 1 meðalstór laukur 50 g smjör 2 msk. hveiti 2 dl mjólk 1 dl rjómi salt pipar flðferð : Saxið laukinn og látið hann krauma við vægan hita í smjör- inu án þess að brúnast. Stráið hveitinu yfir laukinn og smjör- ið, hækkið hitann lítið eitt og hrærið vel í 1 -2 mínútur. Bæt- ið mjólkinni út í smátt og smátt og síðan fiski, kartöflum og rjóma. Hitið án þess að suðan komi upp. Hrærið varlega í á meðan svo fiskurinn verði laus í sér og blandist jafnt í sósuna án þess að fara í tægjur. Bragð- bætið með salti og hvítum pip- ar. Berið fram í skál ásamt seyddu rúgbrauði og smjöri. Stappaður plokkfiskur 200 g soðinn fiskur 400 g soðnar kartöflur 1 lítill laukur 3 dl mjólk 1 dl vatn 4 kúfaðar msk. hveiti salt pipar 25 - 50 g smjör Aðferð: Saxið laukinn, látið hann í pott ásamt vatninu og 2/3 af mjólkinni og sjóðið í nokkrar mínútur. Setjið fiskinn út í ásamt helmingnum af kartöfl- unum og stappið vel með kart- öflustappara, svo að blandan verði jöfn og kekkjalaus. Stráið síðan hveitinu yfir og hrærið mjög vel í jafningnum. Þynnið með afganginum af mjólkinni ef þarf og bragðbætið með salti og pipar. Setjið smjörið út í og hrærið. Skerið síðan afganginn af kartöflunum í bita og hrærið saman við. Berið fram með rúg- brauði og smjöri. Brauósúpa 250 g óseytt rúgbrauð 1 lítri vatn 60 g púðursykur 2 tsk. kakó 1/2 tsk. salt 2 þykkar sítrónusneiðar 1/2 kanilstöng 100 g rúsínur flðferð: Brjótið brauðið og bleytið í vatninu yfir nótt. Blandið sam- an kakói ogsykri, hrærið út í dá- litlu köldu vatni og bætið í pott- inn ásamt salti, kanil og sítrónusneiðum. Sjóðið við væg- an hita í 5 - 7 mínútur. Fjar- lægið kanil og sítrónu og þrýst- ið brauðmaukinu í gegnum sigti. Hitiðsúpuna ásamt rúsín- um og sjóðið í 5 mínútur. Ber- ið fram með mjólk eða þeytt- um rjóma. imu Vikan 35

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.