Vikan


Vikan - 05.12.2000, Qupperneq 35

Vikan - 05.12.2000, Qupperneq 35
Við fengum góðfúslegt leyfi til þess að birta tvær upp- skriftir úr bókinni Maturinn hennar mömmu sem rit- stýrt er af Áslaugu Ragnars. Bókin er eigulegt safn af upp- skriftum af íslenskum heimilismat og hver blaðsíða í henni „ilmar“ af endurminningum úr eldhúsinu hjá ömmu eða mömmu. Bókin er gefin út af Iðunni. Plokkfiskur 500 g soðinn fiskur 400 g soðnar kartöflur 1 meðalstór laukur 50 g smjör 2 msk. hveiti 2 dl mjólk 1 dl rjómi salt pipar flðferð : Saxið laukinn og látið hann krauma við vægan hita í smjör- inu án þess að brúnast. Stráið hveitinu yfir laukinn og smjör- ið, hækkið hitann lítið eitt og hrærið vel í 1 -2 mínútur. Bæt- ið mjólkinni út í smátt og smátt og síðan fiski, kartöflum og rjóma. Hitið án þess að suðan komi upp. Hrærið varlega í á meðan svo fiskurinn verði laus í sér og blandist jafnt í sósuna án þess að fara í tægjur. Bragð- bætið með salti og hvítum pip- ar. Berið fram í skál ásamt seyddu rúgbrauði og smjöri. Stappaður plokkfiskur 200 g soðinn fiskur 400 g soðnar kartöflur 1 lítill laukur 3 dl mjólk 1 dl vatn 4 kúfaðar msk. hveiti salt pipar 25 - 50 g smjör Aðferð: Saxið laukinn, látið hann í pott ásamt vatninu og 2/3 af mjólkinni og sjóðið í nokkrar mínútur. Setjið fiskinn út í ásamt helmingnum af kartöfl- unum og stappið vel með kart- öflustappara, svo að blandan verði jöfn og kekkjalaus. Stráið síðan hveitinu yfir og hrærið mjög vel í jafningnum. Þynnið með afganginum af mjólkinni ef þarf og bragðbætið með salti og pipar. Setjið smjörið út í og hrærið. Skerið síðan afganginn af kartöflunum í bita og hrærið saman við. Berið fram með rúg- brauði og smjöri. Brauósúpa 250 g óseytt rúgbrauð 1 lítri vatn 60 g púðursykur 2 tsk. kakó 1/2 tsk. salt 2 þykkar sítrónusneiðar 1/2 kanilstöng 100 g rúsínur flðferð: Brjótið brauðið og bleytið í vatninu yfir nótt. Blandið sam- an kakói ogsykri, hrærið út í dá- litlu köldu vatni og bætið í pott- inn ásamt salti, kanil og sítrónusneiðum. Sjóðið við væg- an hita í 5 - 7 mínútur. Fjar- lægið kanil og sítrónu og þrýst- ið brauðmaukinu í gegnum sigti. Hitiðsúpuna ásamt rúsín- um og sjóðið í 5 mínútur. Ber- ið fram með mjólk eða þeytt- um rjóma. imu Vikan 35
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.