Iðunn : nýr flokkur - 01.04.1919, Blaðsíða 15

Iðunn : nýr flokkur - 01.04.1919, Blaðsíða 15
INUNN] Bætiefni fæðunnar. 257 þegar sótlir ganga, ef hún ekki er dauðkreinsuð við lágan hita, en ekki skyldi hún soðin nema örfáar mínútur. Góð og feit mjólk þolir betur suðu en þunn. Niðursoðin mjólk, þurmjólk og barnamjöl eru bæti- efnalaus og því óhæfileg sem aðalfæða barna. þó að tilbreytingalaus fæða geti orðið of bætiefna- laus, þá er eflaust hægt að lifa góðu lifi á tilbreyt- ingalausri fæðu, ef hún er rétt valin. Við sjáum, að börnum líður vel, þó að þau fái ekki annað en mjólk. Það er alkunnugt, að irskir verkamenn lifa einatt á tómum jarðeplum, eða því sem næst, og rússneskir bændur á grófu brauði og kálsúpu, og þrífast vel, því einmitt þessar fæðutegundir eru auðugar að bæti- efnum. Hins vegar getur fæðan orðið bætiefnasnauð, t. d. þegar ræða er um veiklaðar manneskjur, sem ekki þola nema einstöku mat. Það er því gott að vita, hver matur er góður og hver lakur í þessu til- liti, og eins hvernig eigi að matreiða, til þess að bætiefnin fari ekki forgörðum. Skal ég nefna nokkur dæmi. Um mjólk er áður talað, sömuleiðis um smjör. Tólg og smjörlíki er aftur á móti bætiefnasnautt og varhugavert að gefa börnum sem einasta viðbit, en vel er það notandi banda fullorðnuni með öðrum mat. Þorskalýsi er mjög bætiefnaauðugt, og er þvi ágætt fyrir börn, sérstaklega ef mjólk er af skornum skamti. Enda hefir löng reynsla sannað ágæti lýsisins, °g væri ástæða til að athuga þelta í viðbitisleysinu. Lýsisbræðingur var áður mjög notaður hér á landi, °g gafst vel. Eggjarauða er einnig mjög bætiefna- auðug, en hvítan ekki. f fiski og kjöti eru bætiefni, en þó er fiskurinn lakari i því efni. En það er ekki sama, hvernig með matinn er farið. Efnin eyðast að vísu nokkuð við suðu, en meginið af þeim fer út í Vatnið. Soðið kjöt og soðinn fiskur er því bæliefna- rýr, en þar á móti er soðið auðugt af þeim, enda er
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Iðunn : nýr flokkur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Iðunn : nýr flokkur
https://timarit.is/publication/442

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.