Iðunn : nýr flokkur - 01.04.1919, Qupperneq 15

Iðunn : nýr flokkur - 01.04.1919, Qupperneq 15
INUNN] Bætiefni fæðunnar. 257 þegar sótlir ganga, ef hún ekki er dauðkreinsuð við lágan hita, en ekki skyldi hún soðin nema örfáar mínútur. Góð og feit mjólk þolir betur suðu en þunn. Niðursoðin mjólk, þurmjólk og barnamjöl eru bæti- efnalaus og því óhæfileg sem aðalfæða barna. þó að tilbreytingalaus fæða geti orðið of bætiefna- laus, þá er eflaust hægt að lifa góðu lifi á tilbreyt- ingalausri fæðu, ef hún er rétt valin. Við sjáum, að börnum líður vel, þó að þau fái ekki annað en mjólk. Það er alkunnugt, að irskir verkamenn lifa einatt á tómum jarðeplum, eða því sem næst, og rússneskir bændur á grófu brauði og kálsúpu, og þrífast vel, því einmitt þessar fæðutegundir eru auðugar að bæti- efnum. Hins vegar getur fæðan orðið bætiefnasnauð, t. d. þegar ræða er um veiklaðar manneskjur, sem ekki þola nema einstöku mat. Það er því gott að vita, hver matur er góður og hver lakur í þessu til- liti, og eins hvernig eigi að matreiða, til þess að bætiefnin fari ekki forgörðum. Skal ég nefna nokkur dæmi. Um mjólk er áður talað, sömuleiðis um smjör. Tólg og smjörlíki er aftur á móti bætiefnasnautt og varhugavert að gefa börnum sem einasta viðbit, en vel er það notandi banda fullorðnuni með öðrum mat. Þorskalýsi er mjög bætiefnaauðugt, og er þvi ágætt fyrir börn, sérstaklega ef mjólk er af skornum skamti. Enda hefir löng reynsla sannað ágæti lýsisins, °g væri ástæða til að athuga þelta í viðbitisleysinu. Lýsisbræðingur var áður mjög notaður hér á landi, °g gafst vel. Eggjarauða er einnig mjög bætiefna- auðug, en hvítan ekki. f fiski og kjöti eru bætiefni, en þó er fiskurinn lakari i því efni. En það er ekki sama, hvernig með matinn er farið. Efnin eyðast að vísu nokkuð við suðu, en meginið af þeim fer út í Vatnið. Soðið kjöt og soðinn fiskur er því bæliefna- rýr, en þar á móti er soðið auðugt af þeim, enda er
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Iðunn : nýr flokkur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Iðunn : nýr flokkur
https://timarit.is/publication/442

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.