Sjómannadagsblaðið

Árgangur

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1997, Síða 65

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1997, Síða 65
SJÓMANNADAGSBLAÐIÐ 65 „Vistin um borð í ítölsku togurunum var ágæt“ Viðtal við Ólaf Tryggvason matsvein sem hér segir meðal annars frá árásinni á Súðina og siglingum sínum á stríðsárunum s g er fæddur að Norðurstíg 3 í Reykjavík þann 28. mars 1912,“ segir Ólafur. „Foreldrar mínir voru þau Jónína Guðjónsdóttir ættuð úr Arnessýslu og var stofustúlka eins og gerðist í þá daga eftir að hún fyrst kom til Reykjavíkur. En svo réði hún sig sem skipsþerna á norskt skip og þar kynntist hún föður mínum, sem var brytinn um borð í skipinu. En þau kynni leiddu samt ekki til neins meira. Síðar sigldi hún á dönskum skipum sem sigldu til Amer- íku og víðar og í heimsstyrjöldinni fyrri var hún í siglingum á norsku skipi. Fyrir frammistöðu sína þar fékk hún orðu fyrir dugnað og æðruleysi. Síðar kynntist hún svo eins og gengur ungum manni sem hún giftist og eign- aðist með honum syni. Aður hafði hún þó dvalið í tvö ár í Bandaríkjun- um með öðrum manni sem hún kynnt- ist þar. I fjarveru móður minnar ólst ég upp hjá móðursystur minni, Sigríði Guðjónsdóttur og hennar manni, Guðmundi Guðjónssyni vélstjóra. I Reykjavík ólst ég upp og var eitt sum- ar í sveit um fermingaraldurinn. En þegar ég kom til Reykjavíkur að nýju greip mig óstjórnleg löngun til þess að komast um borð í eitthvert far- þegaskip. Móðir mín var vel kynnt á skipunum og skrifaði meðmælabréf handa mér, sem kom að góðu haldi. Móðursystir mín tók einnig vel undir þetta og fór að stjá með bréfið og ræddi við bryta á ýmsum helstu skip- um hér. Þetta bar þann árangur að ég var ráðinn um borð í Goðafoss 1927. Þar var ég í tvö ár sem káetugutti sem þjónustaði farþegana, og er í sjálfu sér fátt frá þeim árum að segja annað en það að auðvitað var það stórkostleg upplifun fyrir ungan dreng að koma til fjarlægra landa og sjá þessar miklu borgir. Einkum er mér það minnis- Ólafur Tryggvason: „Það furðulega var að allan túnann hélt ég á könn- unni og þaðfór ekki úr henni dropi! “ (Ljósm. Sjómdsbl. AM) stætt þegar ég kom í Hagenbeck- dýragarðinn í Hamborg, en hann var frægur um víða veröld. Þá voru “rút- síbanar” í garðinum sem ég fór vitan- lega í og ekki minnkaði það hrifning- una. Þá var ég svo heppinn að allt frá byrjun fann ég varla til sjóveiki. En vinnutíminn var afar langur, því auk þess að þjónusta farþegana þurfti ég að sendast fyrir búrmanninn og kokk- inn niður í kjallara eftir vörum, svo ég var á eilífum þönum. Þá var ég látinn hjálpa þemunni við að hreinsa klef- ana. Ég fór á fætur klukkan sjö á morgnana og vann allt til miðnættis." Kennslan var í því fólgin að fylgjast með kokkunum „En 1929 skipti ég um skiprúm og fór um borð í gömlu Esju sem síðar var seld til Suður-Ameríku. Þar varð ég aðstoðarkokkur, þótt ég hefði enga kennslu hlotið í matreiðslu nema þá að fylgjast með kokkunum á Goða- fossi. En það var líka talsverð fræðsla. Ekki man ég hve lengi ég var um borð í Esju en þegar ég fór þaðan minnir mig að ég hafi ráðið mig sem hjálpar- kokk um borð í borð í togara, gamlan kláf. Þar líkaði mér ekki vistin svo ég sagði upp og réði mig sem hjálpar- kokk um borð í annan togara, Tryggva gamla. Þar var ég fáeina mánuði en réð mig þá á gamla Selfoss og nú sem fullgildur kokkur. Eftir það var ég ráðinn matsveinn á Dettifoss og fékk aðstoðarkokk, enda var skip- ið um 1500 smálestir. í þá daga var hér ekki neinn matsveinaskóli — nema reynslan. En á grundvelli reynslunar fékk maður að taka próf og það gerði ég. Prófið var haldið í gamla Stýrimannaskólanum og próf- dómarinn var danskur matreiðslu- maður. Við vorum fjórir eða sex sem þreyttum prófið og ég stóðst það og fékk mitt skírteini. Þetta mun hafa verið árið 1933. Við sigldum mikið á Þýskaland og það fór nú svo að við á Dettifossi eignuðumst marga þýska ungnasista fyrir kunningja, þótt við lýstum okkur ekki neina skoðanabræður þeirra. Einn helsti foringi ungnasistanna í Hamborg var góður vinur skipstjórans og var oft boðinn til miðdegisverðar um borð ásamt fjölskyldu sinni. Þar sem leirtauið um borð var allt með hakakrossmerkinu hreifst hann mjög af því og var eitt sinn leystur út með gjafapakka með borðbúnaði Eim- skipa! Þessa nutum við strákamir á skipinu, því þegar við komum inn á okkar eftirlætiskrá og þennan mann bar að, lét hann taka frá gott borð handa okkur, sama hve troðið var af fólki á staðnum — og allt var frítt.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Sjómannadagsblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannadagsblaðið
https://timarit.is/publication/557

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.