Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1928, Síða 65

Eimreiðin - 01.04.1928, Síða 65
eimreiðin Um betri not af fiski. Saltfiskurinn íslenzki, sem verkaður er með svo mikilli fyrir- höfn og samvizkusemi, hefur þann galla, að hann er verri fæða en nýr, og markaður því þrengri en þörf er á. Er því eðli- .e9t, að mönnum komi til hugar, hvort ekki mætti verka fisk- lnn þannig, að hann yrði betri en nýr. Hefði ég fyrir löngu vakið máls á þessu, ef ekki hefði aftrað mjög takmörkuð þekking mín á því, sem hér kemur til greina. En samt vil e9 ekki alveg láta niður falla að minnast á þetta. Vildi ég öipja menn að athuga, hvort gerilverkun á fiski eigi sér ekki ^ikla möguleika. Eða m. ö. o., hvort ekki ætti að reyna að nota meir og endurbæta gamlar íslenzkar og eldri verkunar- aðferðir. Að láta fiskinn síga er að gerilverka hann, en meira e9 minna hefur það verið handahófsverkun, fiskurinn stundum Pornað of fljótt, svo að gerlarnir hættu að geta starfað, stund- þm of seint, en þá fyllist fiskurinn af rotgerlum og verður °hollur og bragðvondur. Tækist þessi verkun sem ég á við, ’flundi mega kalla vöruna fiskost (Icelandic Fish-cheese) og Vrði sú fæða bæði hollari og bragðbetri en nýr fiskur, mun- Urmn svipaður og á bragðlausri kjúku, eða pressuðum drafla ®9 vel verkuðum osti. Gísli Guðmundsson gerlafræðingur hefur fundið með tilraun, að vel sigin lýsa er hérumbil þriðj- Un9i uppleysanlegri í vökva sem líkist magasafanum en ný; °9 í lifandi maga mundi munurinn verða enn þá meiri. Má a‘ slíku marka hollustumuninn. Onnur tegund af gerilverkun er að herða fiskinn. Ef sú Uerkun væri endurbætt, mætti kalla vöruna sætfisk (Icelandic ^eet-fisVi), og er ekki ólíklegt að víða muni verða eftir henni s°zt þegar þess er gætt t. d., að hér í Reykjavík er mikið selt, og fyrir hátt verð, af vöru, sem er að miklu leyti r°ð og bein, uggar og óhreinindi, með nokkru af fiski sam- an yið, sem ekki er nærri því altaf eins vel verkaður og orðið 9æh- Má af slíku ráða, hvílíkt góðmeti mundi þykja sú vara, Sern hefði kosti harðfisksins á hærra stigi, en væri laus við 9allana. 5- Helgi Péturss. 11
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Eimreiðin

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.