Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Síða 32
30
inum (fructus rosae) eða 500—1400 mg eftir ýmsum heimildum.
Aðeins eitt sýnishorn var rannsakað hér, var það ekki full-
þroskað, en vítamínmagnið reyndist 415 mg.
Innfluttir ávextir.
Nokkur sýnishorn voru athuguð af hinum algengustu af inn-
fluttum ávöxtum.
Appélsínur. Athugaðar voru 6 appelsínur, þ. e. safinn, er kreist-
ur var úr þeim. C-vítamín mældist 39,0—67,1 mg, meðaltai, 52,8
(miðtala 53,5). Sé gert ráð fyrir, að úrgangur sé um 25%, svarar
þetta til, að um 40 mg fáist til jafnaðar úr hverjum 100 g af þeim
heilum. Raunar er mjög mikið af C-vítamíni í úrganginum, þ. e.
í hvítunni í berkinum, meðaltal 3 sýnishorna var 157 mg (90—
231 mg).
Appélsínusafi í dósum. I 8 sýnishornum af ósykruðum safa í
niðursuðudósum voru frá 20—52 mg, meðaltal 35,4 mg, en í tveim
sýnishornum af sykruðum safa á flöskum 19,3 mg í öðru, en 2,8
mg í hinu.
Sítrónur. Safi úr 3 sítrónum, meðaltal 54,3 mg (38,1—67,0
mg). Úrgangur úr sítrónum er að jafnaði mun meiri en úr appel-
sínum, því að oft er ekki notað annað en safinn, sem kreistur er
úr þeim, en hann nemur varla meiru en 35—40% af þyngd sítrón-
anna. Mundu þá ekki fást nema um 20 mg úr hverjum 100 g af
sítrónum eins og þær eru keyptar, ef miðað er við 54 mg í
safanum.
í hvítunni innan úr berkinum af 3 sítrónum var að meðaltali
102,9 mg (93—114 mg). Hvítan úr berki tveggja sítróna var
vegin sérstaklega og reyndist tæplega 20% af þyngd sítrónanna.
„Grapefruit“ var athugað einu sinni aðeins, voru 35,7 mg í
safanum en 119 í berkinum.
Epli. Yfirleitt er lítið af C-vítamini í eplum, en mun vera tals-
vert misjafnt eftir afbrigðum, og er oft talið frá 3—5 mg og stund-
um jafnvel allt að 10 mg.
Af 6 eplum, sem hér voru athuguð, var meðaltalið tæplega 2
mg (1,1—4,3 mg), og er þá miðað við þau án hýðis. Hýðið af 3