Árbók Háskóla Íslands

Ukioqatigiit

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Qupperneq 42

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Qupperneq 42
40 allan tímann. 1 niðursoðnum ribsberjum reyndust vera 21,4 mg (febrúar). Ribsberjasaft getur því haft nokkurt C-vítamíngildi, að minnsta kosti er ólíku saman að jafna við krækiberjasaft, en ekki nálgast hún þó sólberjasaft að þessu leyti. 1 tómatasaft, sem gerð var í ágúst en prófuð í marz, voru 9 mg, en í tómatasafa úr dós (verzlunarvara) ekki nema 3,6 mg. Ef til vill hefur hér kennt málmáhrifa. Hér má geta þess, að í niður- soðinni tómatsúpu (einnig verzlunarvara), er rannsökuð var tvisvar, mældust öðru sinni 2,5 en í hitt skiptið 1,4 mg, en í „tómatk)'afti“ soðnum og tómatmauki (hvort tveggja gert í heimahúsum) 11,1 og 7,3 mg, hið fyrra rannsakað í marz en hitt í febrúar. I rábarbarasaft, er prófuð var um miðjan vetur (2 sýnishorn), fannst ekki C-vítamín, en í sykruðum safa, nýgerðum, 4 mg, og í rábarbaramauki, sykruðu, 3,2 mg í ágúst (fárra daga gamalt) og 1,0 mg í febrúar. 1 aldinmauki (eða hlaupi) ýmiss konar voru tölumar þannig: Sólberjamauk 76,1 mg (nýtt) og 41,1 (janúar). Ribsberjahlaup, nýtt, 5,7 mg. Jarðarberjamauk, innflutt, 8,0 (janúar). „Marme- lade“ úr appelsínum („Libby’s") 6,0, „Marmelade" úr „grape fruit“ 0,4 mg. Sólberjamaukið sker sig úr, sem við mátti búast, og er hið eina, sem um getur munað, með tilliti til C-vítamínsins, svo lítið sem neyzlumagnið er að jafnaði. Loks má geta þess, að í tómatsósu (Heinz) mældust 10,7 mg og í annari gerð 4,0 mg, í grænum baunum, niðursoðnum, 7,4 mg, „kaviar“ 1,7 mg, télaufi (þurrkuðu) 14,3 mg og í alpha-alpha- mjöli 28,6. Áhrif suðu á C-vítamín nokkurra matvæla. Hitun greiðir mjög fyrir sýringu (oxidatio) C-vítamíns, og þvi má ávallt búast við, að hitun matar og suða hafi í för með sér nokkra rýmun þess. Maturinn, kartöflur, grænmeti o. fl., er tekinn var til rann- sóknar, og hér verður greint frá, var tilreiddur og soðinn í Hús-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82

x

Árbók Háskóla Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Háskóla Íslands
https://timarit.is/publication/588

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.