Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Page 43
41
mæðrakennaraskóla íslands, og önnuðust það nemendur skólans
undir umsjá skólastjórans, frk. Helgu Sigurðardóttur.
Kartöflur. Tafla 13 sýnir árangur C-vítamínmælinga í soðn-
um kartöflum. Tölurnar í þriðja dálki töflunnar eiga við kartöfl-
ur soðnar i hýðinu, voru þær ekki látnar í vatnið fyrr en búið
var að hita það að suðu.
Til samanburðar voru kartöflurnar og athugaðar hráar hverju
sinni. Enda þótt sýnishorn væru tekin úr mörgum kartöflum og
blandað saman, getur alltaf skakkað nokkru, þannig að ekki má
treysta því að í kartöflunum, sem soðnar voru, hafi fyrir suðuna
verið sama magn og í samanburðar kartöflunum.
Mismunurinn á hráum og soðnum kartöflum, sem sýndur er í
TAFLA 13.
C-vítamín í hráum kartöflum og soðnum.
Vitamin C in potatoes, raic and cooked, mg/100g.
4 | Mismunur
Dagsetning Hráar QJ 3 " c c K 2 Difference Soðnar á annan hátt
Date of examination
(raw) Í3 * 3 eða án hýðis
£ a M ? E o mg %
18/10 1947 17,5 14,0 3,5 20,0 Soðnar án hýðis: 14,1 mg Peeled before cooking
20/10 1947 16,8 13,6 3,2 19,0 Soðnar án hýðis: 12,8 mg Peeled before cooking
7/12 1949 10,4 Soðnar í hraðsuðup.: 8,0 mg Cooked under pressure
24/2 1950 9,3 8,4 0,9 9,7 Soðnar í hraðsuðup.: 7,9 mg Cooked under pressure
23/10 1951 14,6 11,7 2,9 19,9 Gufusoðnar: 13,7 mg Steamed
2/11 1951 10,7 9,2 1,5 14,0
16/11 1951 11,2 10,6 0,6 5,4 Gufusoðnar: 11,0 mg Steamed
töflunni, getur því verið — og er vafalaust — ýmist meiri eða
minni en raunverulegt tap við suðuna, en nokkuð ætti þetta að
jafnast, er meðaltal er tekið, en samkvæmt því hefðu um 15%
C-vítamínsins tapazt við suðuna. I soðinu fannst lítið sem ekkert,
mest 0,3 mg/100 ml.
6