Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 46

Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 46
2 matur a- Kökur Til hátíða- brigða Sætindi Hvunndags/til hátíðabrigða M Með-læti Hollt SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Friðrika Benónýsdóttir, Gunnþóra Gunnarsdóttir, Júlía Margrét Alexandersdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir, Vera Einarsdóttir og Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is HVA, ER MATUR Í JÓLAPAKKANUM? Þórdís Lilja Gunnarsdóttir skrifar Það er fullt af námskeiðum í boði fyrir fullorðna svo ég miða þessi námskeið við krakka. Hugmyndin er að börn og fullorðnir komi saman og hingað hafa komið heilu fjölskyldurnar. Þá er námskeiðið líka orðið að gæðastund við að búa til eitthvað gott í sameiningu. Svo fara allir heim með fullt af konfekti sem hægt er að nota í jólagjafir en steyptu molarnir verða mjög fallegir,“ segir Guðmundur Finnbogason, heimilisfræðikennari við Laugarnesskóla, en hann hefur ýmist búið uppskriftirnar til eða aðlagað að minnsta konfektgerðarfólkinu. „Konfektgerð er ekki mjög flókin aðgerð í sjálfu sér en hér lærir fólk tækni og aðferðir til að geta svo útfært sínar eigin hugmyndir heima. Námskeiðin koma fólki af stað.“ Guðmundur leggur til mót og hráefni á námskeiðinu en vill minna þá fullorðnu á að koma með svunt- ur. Hvert námskeið tekur um það bil tvo tíma og á þeim tíma gera þáttak- endur fjórar til fimm tegundir af kon- fekti. Námskeiðin eru haldin í Laug- arnesskóla á fimmtudagskvöldum frá klukkan 19 til 21. Skráning fer fram á www.matreidslunamskeid. com - rat Góðir molar í gjöf Guðmundur Finnbogason miðar konfektgerðarnámskeiðin við yngstu bakarana. Hann segir námskeiðin gæðastund fyrir alla fjölskylduna við að búa til eitthvað gott í sameiningu. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN NÚGGAT OG MARSÍPANFYLLING 200 g gott marsípan 100 g núggat Blandaðu þessu vel saman og bættu út í, til dæmis líkjör eins og Grand Mariner eða Amar- etto. Það má líka nota ávaxta- þykkni eins og appelsínudjús til að fá appelsínubragð. Mik- ilvægt er að smakka stöðugt til að finna rétta bragðið. Það má líka nota hnetur í þessa fyllingu, hakkaðar salthnetur, heslihnetur eða pekanhnetur. KARAMELLUFYLLING 100 g fyllt karamellurjóma- súkkulaði ½ dl rjómi 1-2 tsk. líkjör ef vill. Hitaðu rjómann og súkkulaðið rólega í potti eða örbylgju- ofni. Bættu líkjörnum út í. Látið kólna í skál í ísskáp þar til blandan verður þykk. Settu smá í hvern mola og hjúpaðu með bráðnu súkkulaði. Það má líka búa til litlar kúlur og hjúpa þær í súkkulaði. EINFALDAR KONFEKTMOLAFYLLINGAR TE &KAFFI Konfektmolar eru sniðug og falleg gjöf á jólum. Guðmundur Finnbogason hefur sett saman námskeið þar sem fjölskyldan lærir saman að steypa mola í mót. Nammi namm! Te & kaffi framleiðir allt kaffi sitt sjálft og selur nýristað í búðum til dæmis í kaffihús- inu Te & kaffi á Laugavegi 27 sem er skemmtilegt kaffihús en einnig sælkeraverslun. Þar má fá allt í kringum kaffi en einn- ig ýmsar aðrar vörur á borð við súkkulaði, bakkelsi og sælgæti. Kringum jólin er boðið upp á sívinsælar gjafakörfur sem í eru kaffi og te og konfekt af ýmsum gerðum. Nýlega hefur Te&kaffi hafið sölu á súkkulaðistöngum sem eru búnar til út hágæða belgísku súkkulaði. Stönginni er stungið út í heita mjólk, súkkul- aðið leysist þá upp og verður að alvöru súkkulaðidrykk. Fyrir hver jól gefur Te & kaffi út nýja hátíðablöndu. Kaffi, konfekt og með því Á hverju aðfangadagskvöldi fæ ég ætan og dísætan jólapakka frá húslegri frænku minni undan jóla-trénu, en þeim dugnaðarforki finnst fátt skemmti- legra en að bauka við persónulegar jólagjafir í formi hannyrða og girnilegra eldhústilrauna þegar haustar að. Þetta kemur sér stórvel fyrir mig því ég er bæði óduglegur og klúðurslegur jólabakari og með eindæm- um óskipulögð í öllum jólaundirbúningi, sem útilokar sennilega æta jólapakka frá mér um alla framtíð. Samt dáist ég öðru fremur að útsjónarsömum húsmæðrum og öfunda þær af hugmyndaauðgi, handlagni og snilli- gáfu í eldhúsinu. Í árvissum jólapakka frænku minnar er ávallt veg- legur skammtur af dýrindis mildkrydduðum mömmu- kökum með hnausþykku smjörkremi, heimagert súrsætt chili-chutney og oftar en ekki óvæntur bónus í formi gamaldags, sneisafullrar glerkrúsar af súkkulaðihúð- uðum kókostoppum, handskreyttum kransabitum og heimagerðu úrvalskonfekti. Þessi bragðmikla jólagjöf bjargar jólum í mínu húsi þegar gesti ber óvænt að garði og gleður sannarlega börnin smá, sem elska að seilast eftir smákökubita um hátíðirnar, en reyndar er sonur minn farinn að stóla á þennan gómsæta jólaböggul frænku sinnar, vitandi sem er að mamma hans gerir misheppnaðar og öllu bragð- verri mömmukökur. Nú hyllir undir hátíðirnar með tilheyrandi ára- mótaheitum og mig langar auðvitað að verða betri í öllu. Betri manneskja og duglegri húsmóðir. Tína berjaflóru að hausti til að sjóða í ljúffengt sultu- tau, gera framandi marmelaði úr alls kyns aldin- um, finna sprek til að stinga í karamellugljáð epli, baka enskar jólakökur sem ég staupa með koníaki allt haustið, handgera marsipandrumba og súkk- ulaðitrufflur, og baka kynstrin öll af smákökum og jólatertum, þar sem jólamerkimiðar pakkanna eru úr piparkökum og jólakortin fléttuð heima- tilbúnum hnetukaramellum. Þá þykist ég viss um að skora hærra um jól hjá börn- unum, pabba þeirra og ekki síst sjálfri mér, að ógleymdum þeim sem fengju frá mér hjartans persónulega pakka og dáð- ust svo mjög að innihaldinu. Má ég samt koma með eina tillögu? Gefum þessar matargjafir frekar á aðventunni og njótum þeirra saman á huggulegasta tíma ársins. Kannski bara barnaskapur og vanþakklæti að láta svona, því ég vil síst missa af matargjöfinni glæstu, en það er ekki nærri eins gaman að fá jólagjöf sem aðrir klára og gufar upp í munnum gesta. Ekki einu sinni þótt persónuleg sé.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.