Fréttablaðið


Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 46

Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 46
2 matur a- Kökur Til hátíða- brigða Sætindi Hvunndags/til hátíðabrigða M Með-læti Hollt SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Friðrika Benónýsdóttir, Gunnþóra Gunnarsdóttir, Júlía Margrét Alexandersdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir, Vera Einarsdóttir og Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is HVA, ER MATUR Í JÓLAPAKKANUM? Þórdís Lilja Gunnarsdóttir skrifar Það er fullt af námskeiðum í boði fyrir fullorðna svo ég miða þessi námskeið við krakka. Hugmyndin er að börn og fullorðnir komi saman og hingað hafa komið heilu fjölskyldurnar. Þá er námskeiðið líka orðið að gæðastund við að búa til eitthvað gott í sameiningu. Svo fara allir heim með fullt af konfekti sem hægt er að nota í jólagjafir en steyptu molarnir verða mjög fallegir,“ segir Guðmundur Finnbogason, heimilisfræðikennari við Laugarnesskóla, en hann hefur ýmist búið uppskriftirnar til eða aðlagað að minnsta konfektgerðarfólkinu. „Konfektgerð er ekki mjög flókin aðgerð í sjálfu sér en hér lærir fólk tækni og aðferðir til að geta svo útfært sínar eigin hugmyndir heima. Námskeiðin koma fólki af stað.“ Guðmundur leggur til mót og hráefni á námskeiðinu en vill minna þá fullorðnu á að koma með svunt- ur. Hvert námskeið tekur um það bil tvo tíma og á þeim tíma gera þáttak- endur fjórar til fimm tegundir af kon- fekti. Námskeiðin eru haldin í Laug- arnesskóla á fimmtudagskvöldum frá klukkan 19 til 21. Skráning fer fram á www.matreidslunamskeid. com - rat Góðir molar í gjöf Guðmundur Finnbogason miðar konfektgerðarnámskeiðin við yngstu bakarana. Hann segir námskeiðin gæðastund fyrir alla fjölskylduna við að búa til eitthvað gott í sameiningu. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN NÚGGAT OG MARSÍPANFYLLING 200 g gott marsípan 100 g núggat Blandaðu þessu vel saman og bættu út í, til dæmis líkjör eins og Grand Mariner eða Amar- etto. Það má líka nota ávaxta- þykkni eins og appelsínudjús til að fá appelsínubragð. Mik- ilvægt er að smakka stöðugt til að finna rétta bragðið. Það má líka nota hnetur í þessa fyllingu, hakkaðar salthnetur, heslihnetur eða pekanhnetur. KARAMELLUFYLLING 100 g fyllt karamellurjóma- súkkulaði ½ dl rjómi 1-2 tsk. líkjör ef vill. Hitaðu rjómann og súkkulaðið rólega í potti eða örbylgju- ofni. Bættu líkjörnum út í. Látið kólna í skál í ísskáp þar til blandan verður þykk. Settu smá í hvern mola og hjúpaðu með bráðnu súkkulaði. Það má líka búa til litlar kúlur og hjúpa þær í súkkulaði. EINFALDAR KONFEKTMOLAFYLLINGAR TE &KAFFI Konfektmolar eru sniðug og falleg gjöf á jólum. Guðmundur Finnbogason hefur sett saman námskeið þar sem fjölskyldan lærir saman að steypa mola í mót. Nammi namm! Te & kaffi framleiðir allt kaffi sitt sjálft og selur nýristað í búðum til dæmis í kaffihús- inu Te & kaffi á Laugavegi 27 sem er skemmtilegt kaffihús en einnig sælkeraverslun. Þar má fá allt í kringum kaffi en einn- ig ýmsar aðrar vörur á borð við súkkulaði, bakkelsi og sælgæti. Kringum jólin er boðið upp á sívinsælar gjafakörfur sem í eru kaffi og te og konfekt af ýmsum gerðum. Nýlega hefur Te&kaffi hafið sölu á súkkulaðistöngum sem eru búnar til út hágæða belgísku súkkulaði. Stönginni er stungið út í heita mjólk, súkkul- aðið leysist þá upp og verður að alvöru súkkulaðidrykk. Fyrir hver jól gefur Te & kaffi út nýja hátíðablöndu. Kaffi, konfekt og með því Á hverju aðfangadagskvöldi fæ ég ætan og dísætan jólapakka frá húslegri frænku minni undan jóla-trénu, en þeim dugnaðarforki finnst fátt skemmti- legra en að bauka við persónulegar jólagjafir í formi hannyrða og girnilegra eldhústilrauna þegar haustar að. Þetta kemur sér stórvel fyrir mig því ég er bæði óduglegur og klúðurslegur jólabakari og með eindæm- um óskipulögð í öllum jólaundirbúningi, sem útilokar sennilega æta jólapakka frá mér um alla framtíð. Samt dáist ég öðru fremur að útsjónarsömum húsmæðrum og öfunda þær af hugmyndaauðgi, handlagni og snilli- gáfu í eldhúsinu. Í árvissum jólapakka frænku minnar er ávallt veg- legur skammtur af dýrindis mildkrydduðum mömmu- kökum með hnausþykku smjörkremi, heimagert súrsætt chili-chutney og oftar en ekki óvæntur bónus í formi gamaldags, sneisafullrar glerkrúsar af súkkulaðihúð- uðum kókostoppum, handskreyttum kransabitum og heimagerðu úrvalskonfekti. Þessi bragðmikla jólagjöf bjargar jólum í mínu húsi þegar gesti ber óvænt að garði og gleður sannarlega börnin smá, sem elska að seilast eftir smákökubita um hátíðirnar, en reyndar er sonur minn farinn að stóla á þennan gómsæta jólaböggul frænku sinnar, vitandi sem er að mamma hans gerir misheppnaðar og öllu bragð- verri mömmukökur. Nú hyllir undir hátíðirnar með tilheyrandi ára- mótaheitum og mig langar auðvitað að verða betri í öllu. Betri manneskja og duglegri húsmóðir. Tína berjaflóru að hausti til að sjóða í ljúffengt sultu- tau, gera framandi marmelaði úr alls kyns aldin- um, finna sprek til að stinga í karamellugljáð epli, baka enskar jólakökur sem ég staupa með koníaki allt haustið, handgera marsipandrumba og súkk- ulaðitrufflur, og baka kynstrin öll af smákökum og jólatertum, þar sem jólamerkimiðar pakkanna eru úr piparkökum og jólakortin fléttuð heima- tilbúnum hnetukaramellum. Þá þykist ég viss um að skora hærra um jól hjá börn- unum, pabba þeirra og ekki síst sjálfri mér, að ógleymdum þeim sem fengju frá mér hjartans persónulega pakka og dáð- ust svo mjög að innihaldinu. Má ég samt koma með eina tillögu? Gefum þessar matargjafir frekar á aðventunni og njótum þeirra saman á huggulegasta tíma ársins. Kannski bara barnaskapur og vanþakklæti að láta svona, því ég vil síst missa af matargjöfinni glæstu, en það er ekki nærri eins gaman að fá jólagjöf sem aðrir klára og gufar upp í munnum gesta. Ekki einu sinni þótt persónuleg sé.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.