Fréttablaðið - 13.11.2010, Síða 46

Fréttablaðið - 13.11.2010, Síða 46
2 matur a- Kökur Til hátíða- brigða Sætindi Hvunndags/til hátíðabrigða M Með-læti Hollt SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Friðrika Benónýsdóttir, Gunnþóra Gunnarsdóttir, Júlía Margrét Alexandersdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir, Vera Einarsdóttir og Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is HVA, ER MATUR Í JÓLAPAKKANUM? Þórdís Lilja Gunnarsdóttir skrifar Það er fullt af námskeiðum í boði fyrir fullorðna svo ég miða þessi námskeið við krakka. Hugmyndin er að börn og fullorðnir komi saman og hingað hafa komið heilu fjölskyldurnar. Þá er námskeiðið líka orðið að gæðastund við að búa til eitthvað gott í sameiningu. Svo fara allir heim með fullt af konfekti sem hægt er að nota í jólagjafir en steyptu molarnir verða mjög fallegir,“ segir Guðmundur Finnbogason, heimilisfræðikennari við Laugarnesskóla, en hann hefur ýmist búið uppskriftirnar til eða aðlagað að minnsta konfektgerðarfólkinu. „Konfektgerð er ekki mjög flókin aðgerð í sjálfu sér en hér lærir fólk tækni og aðferðir til að geta svo útfært sínar eigin hugmyndir heima. Námskeiðin koma fólki af stað.“ Guðmundur leggur til mót og hráefni á námskeiðinu en vill minna þá fullorðnu á að koma með svunt- ur. Hvert námskeið tekur um það bil tvo tíma og á þeim tíma gera þáttak- endur fjórar til fimm tegundir af kon- fekti. Námskeiðin eru haldin í Laug- arnesskóla á fimmtudagskvöldum frá klukkan 19 til 21. Skráning fer fram á www.matreidslunamskeid. com - rat Góðir molar í gjöf Guðmundur Finnbogason miðar konfektgerðarnámskeiðin við yngstu bakarana. Hann segir námskeiðin gæðastund fyrir alla fjölskylduna við að búa til eitthvað gott í sameiningu. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN NÚGGAT OG MARSÍPANFYLLING 200 g gott marsípan 100 g núggat Blandaðu þessu vel saman og bættu út í, til dæmis líkjör eins og Grand Mariner eða Amar- etto. Það má líka nota ávaxta- þykkni eins og appelsínudjús til að fá appelsínubragð. Mik- ilvægt er að smakka stöðugt til að finna rétta bragðið. Það má líka nota hnetur í þessa fyllingu, hakkaðar salthnetur, heslihnetur eða pekanhnetur. KARAMELLUFYLLING 100 g fyllt karamellurjóma- súkkulaði ½ dl rjómi 1-2 tsk. líkjör ef vill. Hitaðu rjómann og súkkulaðið rólega í potti eða örbylgju- ofni. Bættu líkjörnum út í. Látið kólna í skál í ísskáp þar til blandan verður þykk. Settu smá í hvern mola og hjúpaðu með bráðnu súkkulaði. Það má líka búa til litlar kúlur og hjúpa þær í súkkulaði. EINFALDAR KONFEKTMOLAFYLLINGAR TE &KAFFI Konfektmolar eru sniðug og falleg gjöf á jólum. Guðmundur Finnbogason hefur sett saman námskeið þar sem fjölskyldan lærir saman að steypa mola í mót. Nammi namm! Te & kaffi framleiðir allt kaffi sitt sjálft og selur nýristað í búðum til dæmis í kaffihús- inu Te & kaffi á Laugavegi 27 sem er skemmtilegt kaffihús en einnig sælkeraverslun. Þar má fá allt í kringum kaffi en einn- ig ýmsar aðrar vörur á borð við súkkulaði, bakkelsi og sælgæti. Kringum jólin er boðið upp á sívinsælar gjafakörfur sem í eru kaffi og te og konfekt af ýmsum gerðum. Nýlega hefur Te&kaffi hafið sölu á súkkulaðistöngum sem eru búnar til út hágæða belgísku súkkulaði. Stönginni er stungið út í heita mjólk, súkkul- aðið leysist þá upp og verður að alvöru súkkulaðidrykk. Fyrir hver jól gefur Te & kaffi út nýja hátíðablöndu. Kaffi, konfekt og með því Á hverju aðfangadagskvöldi fæ ég ætan og dísætan jólapakka frá húslegri frænku minni undan jóla-trénu, en þeim dugnaðarforki finnst fátt skemmti- legra en að bauka við persónulegar jólagjafir í formi hannyrða og girnilegra eldhústilrauna þegar haustar að. Þetta kemur sér stórvel fyrir mig því ég er bæði óduglegur og klúðurslegur jólabakari og með eindæm- um óskipulögð í öllum jólaundirbúningi, sem útilokar sennilega æta jólapakka frá mér um alla framtíð. Samt dáist ég öðru fremur að útsjónarsömum húsmæðrum og öfunda þær af hugmyndaauðgi, handlagni og snilli- gáfu í eldhúsinu. Í árvissum jólapakka frænku minnar er ávallt veg- legur skammtur af dýrindis mildkrydduðum mömmu- kökum með hnausþykku smjörkremi, heimagert súrsætt chili-chutney og oftar en ekki óvæntur bónus í formi gamaldags, sneisafullrar glerkrúsar af súkkulaðihúð- uðum kókostoppum, handskreyttum kransabitum og heimagerðu úrvalskonfekti. Þessi bragðmikla jólagjöf bjargar jólum í mínu húsi þegar gesti ber óvænt að garði og gleður sannarlega börnin smá, sem elska að seilast eftir smákökubita um hátíðirnar, en reyndar er sonur minn farinn að stóla á þennan gómsæta jólaböggul frænku sinnar, vitandi sem er að mamma hans gerir misheppnaðar og öllu bragð- verri mömmukökur. Nú hyllir undir hátíðirnar með tilheyrandi ára- mótaheitum og mig langar auðvitað að verða betri í öllu. Betri manneskja og duglegri húsmóðir. Tína berjaflóru að hausti til að sjóða í ljúffengt sultu- tau, gera framandi marmelaði úr alls kyns aldin- um, finna sprek til að stinga í karamellugljáð epli, baka enskar jólakökur sem ég staupa með koníaki allt haustið, handgera marsipandrumba og súkk- ulaðitrufflur, og baka kynstrin öll af smákökum og jólatertum, þar sem jólamerkimiðar pakkanna eru úr piparkökum og jólakortin fléttuð heima- tilbúnum hnetukaramellum. Þá þykist ég viss um að skora hærra um jól hjá börn- unum, pabba þeirra og ekki síst sjálfri mér, að ógleymdum þeim sem fengju frá mér hjartans persónulega pakka og dáð- ust svo mjög að innihaldinu. Má ég samt koma með eina tillögu? Gefum þessar matargjafir frekar á aðventunni og njótum þeirra saman á huggulegasta tíma ársins. Kannski bara barnaskapur og vanþakklæti að láta svona, því ég vil síst missa af matargjöfinni glæstu, en það er ekki nærri eins gaman að fá jólagjöf sem aðrir klára og gufar upp í munnum gesta. Ekki einu sinni þótt persónuleg sé.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.