Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 48

Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 48
4 matur Það sem gerir deigið svo skemmtilegt er að í með-förum er það nánast eins og leir. Þannig að ef fólk er svolítið lunkið við að leira geta ótrúleg- ustu listaverk fæðst,“ útskýrir Hilmir Hjálmarsson, bakari í Sveinsbakaríi og hugmyndasmiður að Köku ársins 2010. Hann segir kransakökudeig einkar vel til þess fallið að gera úr því fallegar jólagjafir, af einmitt þessari og fleiri ástæðum. „Svo getur öll fjölskyldan sameinast í bakstrinum og þá er hægt að skipta niður verkum, einn getur gert undirstöðuna, annar toppinn og þar fram eftir götunum.“ Hann bætir við að kransa- kökurnar endist líka í nokkra daga sem er kostur. „Það má lengja líftíma þeirra um fjóra til fimm daga með því að setja þær í plastpoka og svo njóta þess að narta smám saman í þær.“ Hilmir var svo vinsam- legur að reiða fram á mettíma nokkur listaverk sem lesendur geta notið að dunda sér við. - rve Litrík listaverk Úr kransakökudeigi er hægt að hnoða saman ýmis listaverk til að gefa og gleðja um jólin. Hilmir Hjálmarsson bakari lumar á nokkrum skemmtilegum hugmyndum. NIÐURSUÐUKRUKKA fyrir sultur, litlar kókoskúlur og heimasúrsaðar gúrkur í jólagjafirnar. Ilva, Korpu- torgi. Verð: 290 krónur. GJAFABRÉF- POKAR í ýmsum skemmtileg- um litum og mynstrum. Til- valdir til að stinga jólaköku ofan í. IKEA, Kauptúni 4. Verð: 395 krónur. PIPARKÖKUMÓT í jóla- legum eldrauðum lit og eru örugglega ekki síðri sem jólaskraut á tréð. Habitat, Holtagörðum. Verð: 1.990 krónur.Í E L D H Ú S K R Ó K N U M KRANSAKÖKUDEIG 1 kg kransamassi 500 g sykur 100-110 g eggjahvítur Hrærið kransamassa og sykri saman. Hellið eggjahvítum varlega út í í þremur til fjór- um skömmtum svo massinn skilji sig ekki. Byrjið síðan að föndra úr deiginu. Athugið að baka þarf kransa- kökudeig við 200 til 220 gráða hita. Þykkt og stærð bita ræður hversu langan tíma tekur að baka, að meðtaltali tekur það tíu til tólf mínútur. Gott er að miða við að litur sé orðinn ljósbrúnn (gylltur). JÓLATRÉ Glassúr 1 eggjahvíta Smávegis af grænum mat- arlit Flórsykur, sigtaður út í þar til glassúr er hæfilega þykk- ur. Hann á að leka af sleif- inni svo hann slitni frekn- ar en í heilli þunnfljótandi bunu. Búið til þykkan og góðan bita (kross) til að standa undir trénu. Bakið hann lengur en venjulegan kransabita svo hann þoli þyngdina og kremj- ist ekki. Byrjið að rúlla upp stærsta hringinn, svo aðeins minni og þannig koll af kolli. Því fleiri sem hring- irnir eru því stærra tré (og þyngra). Sprautið glassúr á tréð og notið brætt súkkulaði til að festa sælgætið á það. SLEÐI Bakið á tvö skíði með sveigðum endum. Fletjið út kransakökudeig og skerið út langan ferhyrning, mælið og skerið svo hvern bita 1 cm breiðan og 4-5 cm. langan (lengdin á stykk- inu ákvarðar lengdina milli skíðanna). KONFEKTSKÁL Konfektskál (líka hægt að setja í hana kerti) er með þremur undirstöðum, með hringjum sem eru 4 cm í þver- mál. Búið til 12 til 14 hringi. Skiptið 6 til 7 þeirra í helm- inga og notið súkkulaði (sem harðnar) til að festa saman. Leggið síðan hálfu hring- ina niður og festið með því að leggja botnana saman og sprautið súkkulaði á milli. Þá er komin ein lengja. Sprautið súkkulaði ofan á undirstöður og leggið lengju í súkkulaðið. KERTASTJAKI Hnoðið misstóra hringi og raðið þannig að þeir myndi keilu og gætið þess að hafa opið á efstu tveim- ur hringjunum nægi- lega vítt svo kerti komist ofan í. JÓLATRÉ, SLEÐI OG KONFEKTSKÁL Kosti kransakökudeigs segir Hilmir vera marga. Hann getur þess að hægt sé að fá deigið í Sveinsbakaríi auk þess sem hægt er að skoða ýmsar kræsingar á sveinsbakari.is. Hilmir Hjálmarsson, bakari í Sveinsbakaríi, mælir með að fólk í jólagjafahugleiðingum spreyti sig á kransakökudeigi. Sá siður að bjóða upp á kransaköku í veislum barst hingað til lands frá Danmörku fyrir meira en öld. Kakan féll strax í kramið meðal annars vegna þess hversu einfalt er að búa hana til og upp frá því hefur verið boðið upp á kransakökur við ýmis hátíðleg tilefni á Íslandi. Þannig hefur kransakakan skapað sér hefð í fermingar- og brúðkaupsveislum, hvort heldur sem um er að ræða kaffi- eða matarveislur. Því er þó ekkert til fyrirstöðu að bjóða upp á kransaköku um jólin eða búa til úr deiginu alls kyns falleg listaverk eins og sést af útfærslum Hilmis Hjálmarssonar hér að ofan. SÓMIR SÉR VEL Á VEISLUBORÐINU FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.