Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 48
4 matur
Það sem gerir deigið svo skemmtilegt er að í með-förum er það nánast eins og leir. Þannig að ef fólk er svolítið lunkið við að leira geta ótrúleg-
ustu listaverk fæðst,“ útskýrir Hilmir Hjálmarsson,
bakari í Sveinsbakaríi og hugmyndasmiður að Köku
ársins 2010. Hann segir kransakökudeig einkar vel til
þess fallið að gera úr því fallegar jólagjafir, af einmitt
þessari og fleiri ástæðum. „Svo getur öll fjölskyldan
sameinast í bakstrinum og þá er hægt að skipta niður
verkum, einn getur gert undirstöðuna, annar toppinn
og þar fram eftir götunum.“ Hann bætir við að kransa-
kökurnar endist líka í nokkra daga sem er kostur.
„Það má lengja líftíma þeirra um fjóra til fimm daga
með því að setja þær í plastpoka og svo njóta þess að
narta smám saman í þær.“ Hilmir var svo vinsam-
legur að reiða fram á mettíma nokkur listaverk sem
lesendur geta notið að dunda sér við. - rve
Litrík listaverk
Úr kransakökudeigi er hægt að hnoða saman ýmis listaverk til að gefa og gleðja
um jólin. Hilmir Hjálmarsson bakari lumar á nokkrum skemmtilegum hugmyndum.
NIÐURSUÐUKRUKKA fyrir
sultur, litlar kókoskúlur og
heimasúrsaðar gúrkur í
jólagjafirnar. Ilva, Korpu-
torgi. Verð: 290 krónur.
GJAFABRÉF-
POKAR í ýmsum
skemmtileg-
um litum og
mynstrum. Til-
valdir til að stinga
jólaköku ofan í.
IKEA, Kauptúni 4.
Verð: 395 krónur.
PIPARKÖKUMÓT í jóla-
legum eldrauðum lit og
eru örugglega ekki síðri
sem jólaskraut á tréð.
Habitat, Holtagörðum.
Verð: 1.990 krónur.Í E L D H Ú S K R Ó K N U M
KRANSAKÖKUDEIG
1 kg kransamassi
500 g sykur
100-110 g eggjahvítur
Hrærið kransamassa og sykri
saman. Hellið eggjahvítum
varlega út í í þremur til fjór-
um skömmtum svo massinn
skilji sig ekki. Byrjið síðan að
föndra úr deiginu.
Athugið að baka þarf kransa-
kökudeig við 200 til 220
gráða hita. Þykkt og stærð
bita ræður hversu langan tíma
tekur að baka, að meðtaltali
tekur það tíu til tólf mínútur.
Gott er að miða við að litur sé
orðinn ljósbrúnn (gylltur).
JÓLATRÉ
Glassúr
1 eggjahvíta
Smávegis af grænum mat-
arlit
Flórsykur, sigtaður út í þar
til glassúr er hæfilega þykk-
ur. Hann á að leka af sleif-
inni svo hann slitni frekn-
ar en í heilli þunnfljótandi
bunu.
Búið til þykkan og góðan
bita (kross) til að standa undir
trénu. Bakið hann lengur en
venjulegan kransabita svo
hann þoli þyngdina og kremj-
ist ekki. Byrjið að rúlla
upp stærsta hringinn,
svo aðeins minni og
þannig koll af kolli.
Því fleiri sem hring-
irnir eru því stærra
tré (og þyngra).
Sprautið glassúr á
tréð og notið brætt
súkkulaði til að
festa sælgætið á
það.
SLEÐI
Bakið á tvö
skíði með sveigðum endum.
Fletjið út kransakökudeig og
skerið út langan ferhyrning,
mælið og skerið svo hvern
bita 1 cm breiðan og 4-5
cm. langan (lengdin á stykk-
inu ákvarðar lengdina milli
skíðanna).
KONFEKTSKÁL
Konfektskál (líka hægt að
setja í hana kerti) er með
þremur undirstöðum, með
hringjum sem eru 4 cm í þver-
mál. Búið til 12 til 14 hringi.
Skiptið 6 til 7 þeirra í helm-
inga og notið súkkulaði (sem
harðnar) til að festa saman.
Leggið síðan hálfu hring-
ina niður og festið með því
að leggja botnana saman og
sprautið súkkulaði á milli. Þá
er komin ein lengja. Sprautið
súkkulaði ofan á undirstöður
og leggið lengju í súkkulaðið.
KERTASTJAKI
Hnoðið misstóra hringi og
raðið þannig að þeir myndi
keilu og gætið þess að
hafa opið á efstu tveim-
ur hringjunum nægi-
lega vítt svo kerti komist
ofan í.
JÓLATRÉ, SLEÐI OG KONFEKTSKÁL
Kosti kransakökudeigs
segir Hilmir vera marga.
Hann getur þess að
hægt sé að fá deigið í
Sveinsbakaríi auk þess
sem hægt er að skoða
ýmsar kræsingar á
sveinsbakari.is.
Hilmir Hjálmarsson, bakari í Sveinsbakaríi, mælir með að fólk
í jólagjafahugleiðingum spreyti sig á kransakökudeigi.
Sá siður að bjóða upp á kransaköku
í veislum barst hingað til lands frá
Danmörku fyrir meira en öld. Kakan
féll strax í kramið meðal annars
vegna þess hversu einfalt er að búa
hana til og upp frá því hefur verið
boðið upp á kransakökur við ýmis
hátíðleg tilefni á Íslandi. Þannig
hefur kransakakan skapað sér hefð
í fermingar- og brúðkaupsveislum,
hvort heldur sem um er að ræða
kaffi- eða matarveislur. Því er þó
ekkert til fyrirstöðu að bjóða upp
á kransaköku um jólin eða búa til
úr deiginu alls kyns falleg listaverk
eins og sést af útfærslum Hilmis
Hjálmarssonar hér að ofan.
SÓMIR SÉR VEL Á VEISLUBORÐINU
FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON