Fréttablaðið


Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 48

Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 48
4 matur Það sem gerir deigið svo skemmtilegt er að í með-förum er það nánast eins og leir. Þannig að ef fólk er svolítið lunkið við að leira geta ótrúleg- ustu listaverk fæðst,“ útskýrir Hilmir Hjálmarsson, bakari í Sveinsbakaríi og hugmyndasmiður að Köku ársins 2010. Hann segir kransakökudeig einkar vel til þess fallið að gera úr því fallegar jólagjafir, af einmitt þessari og fleiri ástæðum. „Svo getur öll fjölskyldan sameinast í bakstrinum og þá er hægt að skipta niður verkum, einn getur gert undirstöðuna, annar toppinn og þar fram eftir götunum.“ Hann bætir við að kransa- kökurnar endist líka í nokkra daga sem er kostur. „Það má lengja líftíma þeirra um fjóra til fimm daga með því að setja þær í plastpoka og svo njóta þess að narta smám saman í þær.“ Hilmir var svo vinsam- legur að reiða fram á mettíma nokkur listaverk sem lesendur geta notið að dunda sér við. - rve Litrík listaverk Úr kransakökudeigi er hægt að hnoða saman ýmis listaverk til að gefa og gleðja um jólin. Hilmir Hjálmarsson bakari lumar á nokkrum skemmtilegum hugmyndum. NIÐURSUÐUKRUKKA fyrir sultur, litlar kókoskúlur og heimasúrsaðar gúrkur í jólagjafirnar. Ilva, Korpu- torgi. Verð: 290 krónur. GJAFABRÉF- POKAR í ýmsum skemmtileg- um litum og mynstrum. Til- valdir til að stinga jólaköku ofan í. IKEA, Kauptúni 4. Verð: 395 krónur. PIPARKÖKUMÓT í jóla- legum eldrauðum lit og eru örugglega ekki síðri sem jólaskraut á tréð. Habitat, Holtagörðum. Verð: 1.990 krónur.Í E L D H Ú S K R Ó K N U M KRANSAKÖKUDEIG 1 kg kransamassi 500 g sykur 100-110 g eggjahvítur Hrærið kransamassa og sykri saman. Hellið eggjahvítum varlega út í í þremur til fjór- um skömmtum svo massinn skilji sig ekki. Byrjið síðan að föndra úr deiginu. Athugið að baka þarf kransa- kökudeig við 200 til 220 gráða hita. Þykkt og stærð bita ræður hversu langan tíma tekur að baka, að meðtaltali tekur það tíu til tólf mínútur. Gott er að miða við að litur sé orðinn ljósbrúnn (gylltur). JÓLATRÉ Glassúr 1 eggjahvíta Smávegis af grænum mat- arlit Flórsykur, sigtaður út í þar til glassúr er hæfilega þykk- ur. Hann á að leka af sleif- inni svo hann slitni frekn- ar en í heilli þunnfljótandi bunu. Búið til þykkan og góðan bita (kross) til að standa undir trénu. Bakið hann lengur en venjulegan kransabita svo hann þoli þyngdina og kremj- ist ekki. Byrjið að rúlla upp stærsta hringinn, svo aðeins minni og þannig koll af kolli. Því fleiri sem hring- irnir eru því stærra tré (og þyngra). Sprautið glassúr á tréð og notið brætt súkkulaði til að festa sælgætið á það. SLEÐI Bakið á tvö skíði með sveigðum endum. Fletjið út kransakökudeig og skerið út langan ferhyrning, mælið og skerið svo hvern bita 1 cm breiðan og 4-5 cm. langan (lengdin á stykk- inu ákvarðar lengdina milli skíðanna). KONFEKTSKÁL Konfektskál (líka hægt að setja í hana kerti) er með þremur undirstöðum, með hringjum sem eru 4 cm í þver- mál. Búið til 12 til 14 hringi. Skiptið 6 til 7 þeirra í helm- inga og notið súkkulaði (sem harðnar) til að festa saman. Leggið síðan hálfu hring- ina niður og festið með því að leggja botnana saman og sprautið súkkulaði á milli. Þá er komin ein lengja. Sprautið súkkulaði ofan á undirstöður og leggið lengju í súkkulaðið. KERTASTJAKI Hnoðið misstóra hringi og raðið þannig að þeir myndi keilu og gætið þess að hafa opið á efstu tveim- ur hringjunum nægi- lega vítt svo kerti komist ofan í. JÓLATRÉ, SLEÐI OG KONFEKTSKÁL Kosti kransakökudeigs segir Hilmir vera marga. Hann getur þess að hægt sé að fá deigið í Sveinsbakaríi auk þess sem hægt er að skoða ýmsar kræsingar á sveinsbakari.is. Hilmir Hjálmarsson, bakari í Sveinsbakaríi, mælir með að fólk í jólagjafahugleiðingum spreyti sig á kransakökudeigi. Sá siður að bjóða upp á kransaköku í veislum barst hingað til lands frá Danmörku fyrir meira en öld. Kakan féll strax í kramið meðal annars vegna þess hversu einfalt er að búa hana til og upp frá því hefur verið boðið upp á kransakökur við ýmis hátíðleg tilefni á Íslandi. Þannig hefur kransakakan skapað sér hefð í fermingar- og brúðkaupsveislum, hvort heldur sem um er að ræða kaffi- eða matarveislur. Því er þó ekkert til fyrirstöðu að bjóða upp á kransaköku um jólin eða búa til úr deiginu alls kyns falleg listaverk eins og sést af útfærslum Hilmis Hjálmarssonar hér að ofan. SÓMIR SÉR VEL Á VEISLUBORÐINU FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.