Fréttablaðið - 13.11.2010, Page 48

Fréttablaðið - 13.11.2010, Page 48
4 matur Það sem gerir deigið svo skemmtilegt er að í með-förum er það nánast eins og leir. Þannig að ef fólk er svolítið lunkið við að leira geta ótrúleg- ustu listaverk fæðst,“ útskýrir Hilmir Hjálmarsson, bakari í Sveinsbakaríi og hugmyndasmiður að Köku ársins 2010. Hann segir kransakökudeig einkar vel til þess fallið að gera úr því fallegar jólagjafir, af einmitt þessari og fleiri ástæðum. „Svo getur öll fjölskyldan sameinast í bakstrinum og þá er hægt að skipta niður verkum, einn getur gert undirstöðuna, annar toppinn og þar fram eftir götunum.“ Hann bætir við að kransa- kökurnar endist líka í nokkra daga sem er kostur. „Það má lengja líftíma þeirra um fjóra til fimm daga með því að setja þær í plastpoka og svo njóta þess að narta smám saman í þær.“ Hilmir var svo vinsam- legur að reiða fram á mettíma nokkur listaverk sem lesendur geta notið að dunda sér við. - rve Litrík listaverk Úr kransakökudeigi er hægt að hnoða saman ýmis listaverk til að gefa og gleðja um jólin. Hilmir Hjálmarsson bakari lumar á nokkrum skemmtilegum hugmyndum. NIÐURSUÐUKRUKKA fyrir sultur, litlar kókoskúlur og heimasúrsaðar gúrkur í jólagjafirnar. Ilva, Korpu- torgi. Verð: 290 krónur. GJAFABRÉF- POKAR í ýmsum skemmtileg- um litum og mynstrum. Til- valdir til að stinga jólaköku ofan í. IKEA, Kauptúni 4. Verð: 395 krónur. PIPARKÖKUMÓT í jóla- legum eldrauðum lit og eru örugglega ekki síðri sem jólaskraut á tréð. Habitat, Holtagörðum. Verð: 1.990 krónur.Í E L D H Ú S K R Ó K N U M KRANSAKÖKUDEIG 1 kg kransamassi 500 g sykur 100-110 g eggjahvítur Hrærið kransamassa og sykri saman. Hellið eggjahvítum varlega út í í þremur til fjór- um skömmtum svo massinn skilji sig ekki. Byrjið síðan að föndra úr deiginu. Athugið að baka þarf kransa- kökudeig við 200 til 220 gráða hita. Þykkt og stærð bita ræður hversu langan tíma tekur að baka, að meðtaltali tekur það tíu til tólf mínútur. Gott er að miða við að litur sé orðinn ljósbrúnn (gylltur). JÓLATRÉ Glassúr 1 eggjahvíta Smávegis af grænum mat- arlit Flórsykur, sigtaður út í þar til glassúr er hæfilega þykk- ur. Hann á að leka af sleif- inni svo hann slitni frekn- ar en í heilli þunnfljótandi bunu. Búið til þykkan og góðan bita (kross) til að standa undir trénu. Bakið hann lengur en venjulegan kransabita svo hann þoli þyngdina og kremj- ist ekki. Byrjið að rúlla upp stærsta hringinn, svo aðeins minni og þannig koll af kolli. Því fleiri sem hring- irnir eru því stærra tré (og þyngra). Sprautið glassúr á tréð og notið brætt súkkulaði til að festa sælgætið á það. SLEÐI Bakið á tvö skíði með sveigðum endum. Fletjið út kransakökudeig og skerið út langan ferhyrning, mælið og skerið svo hvern bita 1 cm breiðan og 4-5 cm. langan (lengdin á stykk- inu ákvarðar lengdina milli skíðanna). KONFEKTSKÁL Konfektskál (líka hægt að setja í hana kerti) er með þremur undirstöðum, með hringjum sem eru 4 cm í þver- mál. Búið til 12 til 14 hringi. Skiptið 6 til 7 þeirra í helm- inga og notið súkkulaði (sem harðnar) til að festa saman. Leggið síðan hálfu hring- ina niður og festið með því að leggja botnana saman og sprautið súkkulaði á milli. Þá er komin ein lengja. Sprautið súkkulaði ofan á undirstöður og leggið lengju í súkkulaðið. KERTASTJAKI Hnoðið misstóra hringi og raðið þannig að þeir myndi keilu og gætið þess að hafa opið á efstu tveim- ur hringjunum nægi- lega vítt svo kerti komist ofan í. JÓLATRÉ, SLEÐI OG KONFEKTSKÁL Kosti kransakökudeigs segir Hilmir vera marga. Hann getur þess að hægt sé að fá deigið í Sveinsbakaríi auk þess sem hægt er að skoða ýmsar kræsingar á sveinsbakari.is. Hilmir Hjálmarsson, bakari í Sveinsbakaríi, mælir með að fólk í jólagjafahugleiðingum spreyti sig á kransakökudeigi. Sá siður að bjóða upp á kransaköku í veislum barst hingað til lands frá Danmörku fyrir meira en öld. Kakan féll strax í kramið meðal annars vegna þess hversu einfalt er að búa hana til og upp frá því hefur verið boðið upp á kransakökur við ýmis hátíðleg tilefni á Íslandi. Þannig hefur kransakakan skapað sér hefð í fermingar- og brúðkaupsveislum, hvort heldur sem um er að ræða kaffi- eða matarveislur. Því er þó ekkert til fyrirstöðu að bjóða upp á kransaköku um jólin eða búa til úr deiginu alls kyns falleg listaverk eins og sést af útfærslum Hilmis Hjálmarssonar hér að ofan. SÓMIR SÉR VEL Á VEISLUBORÐINU FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.