Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 72

Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 72
8 matur margt smátt Ég byrjaði að baka þessa köku eftir að amma dó til að færa afa fyrir jólin,“ segir Thelma Hjaltadóttir, blaðamað- ur á Bæjarins besta á Ísafirði, um ávaxtakökuna sem hún bakar nokkur stykki af fyrir hver jól og færir þeim sem „eiga allt og hafa ekkert að gera með einn kerta- stjakann eða jóladúkinn í viðbót,“ eins og hún segir. „Það hljómar náttúrulega eins og klisja að gefa ávaxtaköku á jólunum, þótt það sé kannski ekki svo algengt hér á landi, en um jólin eru klisjur ein- mitt svo hlýlegar og eiga vel við,“ segir Thelma. En er ekki óttalegt maus að baka svona köku? „Þetta er ekki eins mikið mál og fólk ímyndar sér að það sé að baka ávaxtakök- ur, þarf að vísu að setja ávextina í bleyti kvöldið áður, en baksturinn sjálfur er lítið mál,“ segir Thelma. „Það er best að baka hana með góðum fyrirvara og bleyta svo aðeins upp í henni með koníaki eða rommi nokkrum sinnum áður en maður pakkar henni inn. Ég nota alltaf romm, en það fer auð- vitað bara eftir smekk hvers og eins. Og persónulega finnst mér hún ekki síðri borin fram með þeyttum rjóma.“ Er bakstur snar þáttur í jóla- undirbúningnum hjá Thelmu? „Já, ég geri alltaf nokkrar sortir af smákökum og svo eru Sörurnar ómissandi,“ segir hún. „En það er ilmurinn af ávaxtakökunni í ofn- inum sem kemur mér í rétta jólag- írinn og er ómissandi lykt í und- irbúningi jólanna á mínu heimili rétt eins og ilmurinn af greninu og mandarínunum,“ segir Thelma og brosir út að eyrum. - fsb „Ilmurinn af ávaxtakökunni í ofninum kemur mér í rétta jólagírinn,“ segir Thelma, sem bakar nokkrar slíkar fyrir hver jól og gefur þeim sem eiga allt til alls. 250 g púðursykur 250 g smjör 4 stk. egg 280 g hveiti 1 tsk. vanillusykur 100 g suðusúkkulaði 100 g hnetur 200 g þurrkaðar döðlur 50 g þurrkaðir app- elsínubitar eða aðrir þurrkaðir ávextir Látið ávextina liggja í bleyti í appelsínusafa yfir nótt. Takið þá upp úr og þurrkið vel áður en þeir eru brytjað- ir. Vinnið vel saman púðursykur og smjör, setjið egg saman við eitt í einu og skafið vel niður á milli, bland- ið svo hveiti og lyfti- dufti saman við. Saxið niður allt sem fer svo saman við, veltið upp úr hveiti og blandið vel og vinnið rólega saman. Setjið deigið í vel smurt form, smyrj- ið formið með olíu eða smjöri. Setjið hveiti í formið og veltið því vel um. Hellið úr. Bakið við 160-170° í 80-90 mínútur í 21 sm formi. Ef kakan verð- ur of dökk er gott að setja álpappír yfir í lokin. Kakan er góð svona, en gott er að bleyta vel í henni með koníaki eða rommi nokkrum sinnum. ÁVAXTAKAKA FYRIR AFA Klisjur einmitt svo hlýlegar Heimabökuð ávaxtakaka er tilvalin í jólapakkann til þeirra sem eiga allt. SVUNTUR eru hið mesta þarfaþing næstu vikur enda ekki ólíklegt að húsfreyjur og -feður verði í sparifötun- um á síðustu stundu að leggja lokahönd á matseldina í ýmis konar jólaveislum og matarboðum. Og þá er nú verra að fá slettu af waldorf-salati yfir sparikjól- inn eða bindið. Fallegar svuntur fást víðsvegar um bæinn. Nokkrar sérstaklega fallegar og lit- ríkar má til að mynda finna í Habitat. HEIMAGERÐAR UPPSKRIFTA- BÓK með saman- safni af „leynileg- um“ uppskriftum heimilisins getur verið sniðug jóla- gjöf sem auðvelt og frekar ódýrt er að koma í verk en gleður. Öllum uppskriftum sem glatt hafa nánustu ættingja og vini heimilisfólks er hægt að safna saman í lítið hefti og ljósrita í jólagjaf- ir. Bæði persónuleg gjöf og mikils metin. AÐVENTUKRANSAR eru sérstak- lega fallegir þegar ávextir, hnetur og annað matarkyns er notað. Þá getur komið mjög skemmtilega út að þurrka appelsínusneiðar í ofni og nota sem skraut, jafnt á jólatréð sem í kransa. Þegar kemur að því að pakka inn gjöf- unum má svo skreyta pakkann með einni sneið til eða svo. Kokkurinn Gordon Ramsey er okkur að góðu kunnur af skjánum. Í sjón- varpsþáttunum Hells Kitchen og Kitchen Nightmares kemur kokkurinn Gordon Ramsay okkur fyrir sjónir sem kjaftfor og kræfur karl með bein í nefinu. Hann veit sitthvað um matargerð og í bók hans Eldað um víða veröld hefur hann safnað saman uppáhaldsuppskriftum sínum héðan og þaðan úr heiminum. Í bókinni er auk uppskrifta að finna fróðleik um matarmenningu mismunandi landa og einnig kennir Ramsay les- endum vinnubrögð í eldhús- inu og fer yfir tæknileg at- riði. Bókina þýddi Hjalti Nönnuson en Bókaútgáfan Opna gefur bókina út. ELDAÐ UM VÍÐA VERÖLD Listakokkurinn kjaftfori kennir handtökin í eldhúsinu í nýrri bók. FRÉTTIR VIÐSKIPTI ÍÞRÓTTIR LÍFIÐ UMRÆÐAN Meiri Vísir. Deildu Vísi með öðrum. Þeir sem setja „like“ við Vísi á Facebook geta unnið óvænta vinninga í hverri viku. FÁÐU FÍNA OG FRÆGA FÓLKIÐ Í HEIMSÓKN m.visir.is Fáðu Vísi í símannog iPad!
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.