Fréttablaðið - 13.11.2010, Page 72

Fréttablaðið - 13.11.2010, Page 72
8 matur margt smátt Ég byrjaði að baka þessa köku eftir að amma dó til að færa afa fyrir jólin,“ segir Thelma Hjaltadóttir, blaðamað- ur á Bæjarins besta á Ísafirði, um ávaxtakökuna sem hún bakar nokkur stykki af fyrir hver jól og færir þeim sem „eiga allt og hafa ekkert að gera með einn kerta- stjakann eða jóladúkinn í viðbót,“ eins og hún segir. „Það hljómar náttúrulega eins og klisja að gefa ávaxtaköku á jólunum, þótt það sé kannski ekki svo algengt hér á landi, en um jólin eru klisjur ein- mitt svo hlýlegar og eiga vel við,“ segir Thelma. En er ekki óttalegt maus að baka svona köku? „Þetta er ekki eins mikið mál og fólk ímyndar sér að það sé að baka ávaxtakök- ur, þarf að vísu að setja ávextina í bleyti kvöldið áður, en baksturinn sjálfur er lítið mál,“ segir Thelma. „Það er best að baka hana með góðum fyrirvara og bleyta svo aðeins upp í henni með koníaki eða rommi nokkrum sinnum áður en maður pakkar henni inn. Ég nota alltaf romm, en það fer auð- vitað bara eftir smekk hvers og eins. Og persónulega finnst mér hún ekki síðri borin fram með þeyttum rjóma.“ Er bakstur snar þáttur í jóla- undirbúningnum hjá Thelmu? „Já, ég geri alltaf nokkrar sortir af smákökum og svo eru Sörurnar ómissandi,“ segir hún. „En það er ilmurinn af ávaxtakökunni í ofn- inum sem kemur mér í rétta jólag- írinn og er ómissandi lykt í und- irbúningi jólanna á mínu heimili rétt eins og ilmurinn af greninu og mandarínunum,“ segir Thelma og brosir út að eyrum. - fsb „Ilmurinn af ávaxtakökunni í ofninum kemur mér í rétta jólagírinn,“ segir Thelma, sem bakar nokkrar slíkar fyrir hver jól og gefur þeim sem eiga allt til alls. 250 g púðursykur 250 g smjör 4 stk. egg 280 g hveiti 1 tsk. vanillusykur 100 g suðusúkkulaði 100 g hnetur 200 g þurrkaðar döðlur 50 g þurrkaðir app- elsínubitar eða aðrir þurrkaðir ávextir Látið ávextina liggja í bleyti í appelsínusafa yfir nótt. Takið þá upp úr og þurrkið vel áður en þeir eru brytjað- ir. Vinnið vel saman púðursykur og smjör, setjið egg saman við eitt í einu og skafið vel niður á milli, bland- ið svo hveiti og lyfti- dufti saman við. Saxið niður allt sem fer svo saman við, veltið upp úr hveiti og blandið vel og vinnið rólega saman. Setjið deigið í vel smurt form, smyrj- ið formið með olíu eða smjöri. Setjið hveiti í formið og veltið því vel um. Hellið úr. Bakið við 160-170° í 80-90 mínútur í 21 sm formi. Ef kakan verð- ur of dökk er gott að setja álpappír yfir í lokin. Kakan er góð svona, en gott er að bleyta vel í henni með koníaki eða rommi nokkrum sinnum. ÁVAXTAKAKA FYRIR AFA Klisjur einmitt svo hlýlegar Heimabökuð ávaxtakaka er tilvalin í jólapakkann til þeirra sem eiga allt. SVUNTUR eru hið mesta þarfaþing næstu vikur enda ekki ólíklegt að húsfreyjur og -feður verði í sparifötun- um á síðustu stundu að leggja lokahönd á matseldina í ýmis konar jólaveislum og matarboðum. Og þá er nú verra að fá slettu af waldorf-salati yfir sparikjól- inn eða bindið. Fallegar svuntur fást víðsvegar um bæinn. Nokkrar sérstaklega fallegar og lit- ríkar má til að mynda finna í Habitat. HEIMAGERÐAR UPPSKRIFTA- BÓK með saman- safni af „leynileg- um“ uppskriftum heimilisins getur verið sniðug jóla- gjöf sem auðvelt og frekar ódýrt er að koma í verk en gleður. Öllum uppskriftum sem glatt hafa nánustu ættingja og vini heimilisfólks er hægt að safna saman í lítið hefti og ljósrita í jólagjaf- ir. Bæði persónuleg gjöf og mikils metin. AÐVENTUKRANSAR eru sérstak- lega fallegir þegar ávextir, hnetur og annað matarkyns er notað. Þá getur komið mjög skemmtilega út að þurrka appelsínusneiðar í ofni og nota sem skraut, jafnt á jólatréð sem í kransa. Þegar kemur að því að pakka inn gjöf- unum má svo skreyta pakkann með einni sneið til eða svo. Kokkurinn Gordon Ramsey er okkur að góðu kunnur af skjánum. Í sjón- varpsþáttunum Hells Kitchen og Kitchen Nightmares kemur kokkurinn Gordon Ramsay okkur fyrir sjónir sem kjaftfor og kræfur karl með bein í nefinu. Hann veit sitthvað um matargerð og í bók hans Eldað um víða veröld hefur hann safnað saman uppáhaldsuppskriftum sínum héðan og þaðan úr heiminum. Í bókinni er auk uppskrifta að finna fróðleik um matarmenningu mismunandi landa og einnig kennir Ramsay les- endum vinnubrögð í eldhús- inu og fer yfir tæknileg at- riði. Bókina þýddi Hjalti Nönnuson en Bókaútgáfan Opna gefur bókina út. ELDAÐ UM VÍÐA VERÖLD Listakokkurinn kjaftfori kennir handtökin í eldhúsinu í nýrri bók. FRÉTTIR VIÐSKIPTI ÍÞRÓTTIR LÍFIÐ UMRÆÐAN Meiri Vísir. Deildu Vísi með öðrum. Þeir sem setja „like“ við Vísi á Facebook geta unnið óvænta vinninga í hverri viku. FÁÐU FÍNA OG FRÆGA FÓLKIÐ Í HEIMSÓKN m.visir.is Fáðu Vísi í símannog iPad!
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.