Fréttablaðið


Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 72

Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 72
8 matur margt smátt Ég byrjaði að baka þessa köku eftir að amma dó til að færa afa fyrir jólin,“ segir Thelma Hjaltadóttir, blaðamað- ur á Bæjarins besta á Ísafirði, um ávaxtakökuna sem hún bakar nokkur stykki af fyrir hver jól og færir þeim sem „eiga allt og hafa ekkert að gera með einn kerta- stjakann eða jóladúkinn í viðbót,“ eins og hún segir. „Það hljómar náttúrulega eins og klisja að gefa ávaxtaköku á jólunum, þótt það sé kannski ekki svo algengt hér á landi, en um jólin eru klisjur ein- mitt svo hlýlegar og eiga vel við,“ segir Thelma. En er ekki óttalegt maus að baka svona köku? „Þetta er ekki eins mikið mál og fólk ímyndar sér að það sé að baka ávaxtakök- ur, þarf að vísu að setja ávextina í bleyti kvöldið áður, en baksturinn sjálfur er lítið mál,“ segir Thelma. „Það er best að baka hana með góðum fyrirvara og bleyta svo aðeins upp í henni með koníaki eða rommi nokkrum sinnum áður en maður pakkar henni inn. Ég nota alltaf romm, en það fer auð- vitað bara eftir smekk hvers og eins. Og persónulega finnst mér hún ekki síðri borin fram með þeyttum rjóma.“ Er bakstur snar þáttur í jóla- undirbúningnum hjá Thelmu? „Já, ég geri alltaf nokkrar sortir af smákökum og svo eru Sörurnar ómissandi,“ segir hún. „En það er ilmurinn af ávaxtakökunni í ofn- inum sem kemur mér í rétta jólag- írinn og er ómissandi lykt í und- irbúningi jólanna á mínu heimili rétt eins og ilmurinn af greninu og mandarínunum,“ segir Thelma og brosir út að eyrum. - fsb „Ilmurinn af ávaxtakökunni í ofninum kemur mér í rétta jólagírinn,“ segir Thelma, sem bakar nokkrar slíkar fyrir hver jól og gefur þeim sem eiga allt til alls. 250 g púðursykur 250 g smjör 4 stk. egg 280 g hveiti 1 tsk. vanillusykur 100 g suðusúkkulaði 100 g hnetur 200 g þurrkaðar döðlur 50 g þurrkaðir app- elsínubitar eða aðrir þurrkaðir ávextir Látið ávextina liggja í bleyti í appelsínusafa yfir nótt. Takið þá upp úr og þurrkið vel áður en þeir eru brytjað- ir. Vinnið vel saman púðursykur og smjör, setjið egg saman við eitt í einu og skafið vel niður á milli, bland- ið svo hveiti og lyfti- dufti saman við. Saxið niður allt sem fer svo saman við, veltið upp úr hveiti og blandið vel og vinnið rólega saman. Setjið deigið í vel smurt form, smyrj- ið formið með olíu eða smjöri. Setjið hveiti í formið og veltið því vel um. Hellið úr. Bakið við 160-170° í 80-90 mínútur í 21 sm formi. Ef kakan verð- ur of dökk er gott að setja álpappír yfir í lokin. Kakan er góð svona, en gott er að bleyta vel í henni með koníaki eða rommi nokkrum sinnum. ÁVAXTAKAKA FYRIR AFA Klisjur einmitt svo hlýlegar Heimabökuð ávaxtakaka er tilvalin í jólapakkann til þeirra sem eiga allt. SVUNTUR eru hið mesta þarfaþing næstu vikur enda ekki ólíklegt að húsfreyjur og -feður verði í sparifötun- um á síðustu stundu að leggja lokahönd á matseldina í ýmis konar jólaveislum og matarboðum. Og þá er nú verra að fá slettu af waldorf-salati yfir sparikjól- inn eða bindið. Fallegar svuntur fást víðsvegar um bæinn. Nokkrar sérstaklega fallegar og lit- ríkar má til að mynda finna í Habitat. HEIMAGERÐAR UPPSKRIFTA- BÓK með saman- safni af „leynileg- um“ uppskriftum heimilisins getur verið sniðug jóla- gjöf sem auðvelt og frekar ódýrt er að koma í verk en gleður. Öllum uppskriftum sem glatt hafa nánustu ættingja og vini heimilisfólks er hægt að safna saman í lítið hefti og ljósrita í jólagjaf- ir. Bæði persónuleg gjöf og mikils metin. AÐVENTUKRANSAR eru sérstak- lega fallegir þegar ávextir, hnetur og annað matarkyns er notað. Þá getur komið mjög skemmtilega út að þurrka appelsínusneiðar í ofni og nota sem skraut, jafnt á jólatréð sem í kransa. Þegar kemur að því að pakka inn gjöf- unum má svo skreyta pakkann með einni sneið til eða svo. Kokkurinn Gordon Ramsey er okkur að góðu kunnur af skjánum. Í sjón- varpsþáttunum Hells Kitchen og Kitchen Nightmares kemur kokkurinn Gordon Ramsay okkur fyrir sjónir sem kjaftfor og kræfur karl með bein í nefinu. Hann veit sitthvað um matargerð og í bók hans Eldað um víða veröld hefur hann safnað saman uppáhaldsuppskriftum sínum héðan og þaðan úr heiminum. Í bókinni er auk uppskrifta að finna fróðleik um matarmenningu mismunandi landa og einnig kennir Ramsay les- endum vinnubrögð í eldhús- inu og fer yfir tæknileg at- riði. Bókina þýddi Hjalti Nönnuson en Bókaútgáfan Opna gefur bókina út. ELDAÐ UM VÍÐA VERÖLD Listakokkurinn kjaftfori kennir handtökin í eldhúsinu í nýrri bók. FRÉTTIR VIÐSKIPTI ÍÞRÓTTIR LÍFIÐ UMRÆÐAN Meiri Vísir. Deildu Vísi með öðrum. Þeir sem setja „like“ við Vísi á Facebook geta unnið óvænta vinninga í hverri viku. FÁÐU FÍNA OG FRÆGA FÓLKIÐ Í HEIMSÓKN m.visir.is Fáðu Vísi í símannog iPad!
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.