Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 74

Fréttablaðið - 13.11.2010, Side 74
10 matur ÍSLENSKT SMÁKÖKU- DEIG fæst nú í IKEA en Karl Viggó Vigfússon, fram- kvæmdastjóri íslenska kokka- landsliðsins var IKEA innan handar við þróun deigsins. Deigið er án allra aukaefna og kemur í rúllum sem þarf bara að skera niður og setja inn í ofn. Uppskriftirnar eru „ein- faldar ömmuuppskriftir sem margir kannast við“ að sögn Karls Viggós. Annað deigið er með kókos og rúsínum en hitt með súkkulaðibitum og hnetum og tvær rúllur kosta 395 krónur. PIPARKÖKUHÚS fyrir önnum kafna fást um þessar mundir í versluninni Kosti við Dalveg í Kópavogi. Húsið kemur samsett þannig að ekki þarf að líma það saman og allt sem til þarf fylg- ir með í kaupunum; tvenns konar litur af glassúrkremi, tilbúinn, pip- arkökukarlar til að skreyta með, sælgæti og fleira sem þarf til að útbúa hið full- komna piparkökuhús. Ég er búinn að brugga vín úr jurtum og berjum í ára-tugi,“ segir Hannes Lárus- son myndlistarmaður og kveðst oft gefa slíkar guðaveigar í jóla- gjöf. Hannes bruggar langmest úr bláberjum og krækiberjum en líka úr rifsberjum og sólberjum eftir atvikum. „Bláberja- og kræki- berjavín eru bestu og skemmtileg- ustu vínin. Fólk kann vel að meta þau og finnst hátíðlegt að fá þau á jólunum,“ lýsir hann. Þetta árið kveðst Hannes gefa bláberjavín sem hann lagði í í fyrra, krækiberjavínið sé búið. Auk þess bruggar hann mjöð úr mjaðjurt og fíflablómum. „Menn þurfa að venjast miðinum og það er útvalinn hópur sem fær hann. Mjöðurinn er svona 7,5 prósent en vínið heldur sterkara, eða um 10 prósent. Ef það verður áfengara kemur það niður á bragðgæðum.“ Það tekur bláberjavín og krækiberjavín níu til tólf mán- uði að verða góð, að sögn Hann- esar. Svo geymast þau í hálft til eitt ár. „Berjavín verða flöt við langa geymslu,“ segir hann. „Vín sem ekki eru úr þrúgum hafa litla þroskamöguleika. Sólberja- vín er þó hægt að geyma dálítið, það er gróft fyrst en batnar með aldrinum.“ Hannes hefur leiðbeint ýmsum í víngerð og uppskrift að berjavíni eftir hann er í bók- inni Ætigarðurinn eftir Hildi Hákonardóttur. Hann segir of stutt til jóla til að fólk geti bruggað gott berjavín í jólapakkana í ár, því best sé að byrja með berin fersk, merja þau og láta hýðið og hratið liggja með sykri, vatni og geri í tíu daga. „Þá dregur alkó- hólið bragð úr berjunum,“ útskýr- ir hann. Hann telur þó líklegt að hægt sé að brugga úr saft en býst við að útkoman verði bragð- minni og flatari en úr berjunum. „Ég nota yfirleitt hunang í vín og miða við fimm kíló í 25 lítra af berj- um. En ef notuð er saft í grunninn og vínið á að vera tilbúið fyrir jól væri trúlega hæfilegt að nota tvö kíló af sykri eða hunangi í 25 lítra af saft og vatni sem blandað er til helminga.“ Möguleiki er á að vín úr saft verði orðið drykkjarhæft um jólin, að sögn Hannesar. Að minnsta kosti væri hægt að gefa það í jóla- gjöf og miða við neyslu á þorran- um. „Styrkleikinn verður kannski ekki mikið meiri en fimm prósent,“ segir hann kíminn og bætir við. „En það er nú betra en ekkert.“ - gun Gefur hátíðlegt heimagert vín Hannes Lárusson myndlistarmaður stingur oft heimalöguðu berjavíni í jólapakka til vina og útvalinn hópur fær mjöð úr íslenskum blómum. Hóflega drukkið vín gleður mannsins hjarta stendur einhvers staðar og með það í huga pakkar Hannes inn höfugu bláberjavíni handa vinum sínum. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON margt smátt SÍTRÓNUSMJÖR er meðal þeirra girnilegu matvara sem hægt er að panta í svokölluðu Sælkerahorni á jólaheimasíðu Júlla sem er fyrir margt löngu orðin nafntoguð. Vefsíðan er uppfærð árið um kring, með alls kyns fróðleik varðandi jólahaldi, matar- gerð og bakstur en æsast þó leikar í desember þegar farið er að telja niður. Auk sítrónusmjörsins selur Júlli, eða Júlíus Júlíusson, rauðlaukssult- ur, sítrónusmjör, eplasíróp, appels- ínu- og eplamarmelaði með kókos, kókoskarrýsalt og fleira. Slóðin er: http://www.julli.is/krukkur.htm
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.