Fréttablaðið - 13.11.2010, Síða 74

Fréttablaðið - 13.11.2010, Síða 74
10 matur ÍSLENSKT SMÁKÖKU- DEIG fæst nú í IKEA en Karl Viggó Vigfússon, fram- kvæmdastjóri íslenska kokka- landsliðsins var IKEA innan handar við þróun deigsins. Deigið er án allra aukaefna og kemur í rúllum sem þarf bara að skera niður og setja inn í ofn. Uppskriftirnar eru „ein- faldar ömmuuppskriftir sem margir kannast við“ að sögn Karls Viggós. Annað deigið er með kókos og rúsínum en hitt með súkkulaðibitum og hnetum og tvær rúllur kosta 395 krónur. PIPARKÖKUHÚS fyrir önnum kafna fást um þessar mundir í versluninni Kosti við Dalveg í Kópavogi. Húsið kemur samsett þannig að ekki þarf að líma það saman og allt sem til þarf fylg- ir með í kaupunum; tvenns konar litur af glassúrkremi, tilbúinn, pip- arkökukarlar til að skreyta með, sælgæti og fleira sem þarf til að útbúa hið full- komna piparkökuhús. Ég er búinn að brugga vín úr jurtum og berjum í ára-tugi,“ segir Hannes Lárus- son myndlistarmaður og kveðst oft gefa slíkar guðaveigar í jóla- gjöf. Hannes bruggar langmest úr bláberjum og krækiberjum en líka úr rifsberjum og sólberjum eftir atvikum. „Bláberja- og kræki- berjavín eru bestu og skemmtileg- ustu vínin. Fólk kann vel að meta þau og finnst hátíðlegt að fá þau á jólunum,“ lýsir hann. Þetta árið kveðst Hannes gefa bláberjavín sem hann lagði í í fyrra, krækiberjavínið sé búið. Auk þess bruggar hann mjöð úr mjaðjurt og fíflablómum. „Menn þurfa að venjast miðinum og það er útvalinn hópur sem fær hann. Mjöðurinn er svona 7,5 prósent en vínið heldur sterkara, eða um 10 prósent. Ef það verður áfengara kemur það niður á bragðgæðum.“ Það tekur bláberjavín og krækiberjavín níu til tólf mán- uði að verða góð, að sögn Hann- esar. Svo geymast þau í hálft til eitt ár. „Berjavín verða flöt við langa geymslu,“ segir hann. „Vín sem ekki eru úr þrúgum hafa litla þroskamöguleika. Sólberja- vín er þó hægt að geyma dálítið, það er gróft fyrst en batnar með aldrinum.“ Hannes hefur leiðbeint ýmsum í víngerð og uppskrift að berjavíni eftir hann er í bók- inni Ætigarðurinn eftir Hildi Hákonardóttur. Hann segir of stutt til jóla til að fólk geti bruggað gott berjavín í jólapakkana í ár, því best sé að byrja með berin fersk, merja þau og láta hýðið og hratið liggja með sykri, vatni og geri í tíu daga. „Þá dregur alkó- hólið bragð úr berjunum,“ útskýr- ir hann. Hann telur þó líklegt að hægt sé að brugga úr saft en býst við að útkoman verði bragð- minni og flatari en úr berjunum. „Ég nota yfirleitt hunang í vín og miða við fimm kíló í 25 lítra af berj- um. En ef notuð er saft í grunninn og vínið á að vera tilbúið fyrir jól væri trúlega hæfilegt að nota tvö kíló af sykri eða hunangi í 25 lítra af saft og vatni sem blandað er til helminga.“ Möguleiki er á að vín úr saft verði orðið drykkjarhæft um jólin, að sögn Hannesar. Að minnsta kosti væri hægt að gefa það í jóla- gjöf og miða við neyslu á þorran- um. „Styrkleikinn verður kannski ekki mikið meiri en fimm prósent,“ segir hann kíminn og bætir við. „En það er nú betra en ekkert.“ - gun Gefur hátíðlegt heimagert vín Hannes Lárusson myndlistarmaður stingur oft heimalöguðu berjavíni í jólapakka til vina og útvalinn hópur fær mjöð úr íslenskum blómum. Hóflega drukkið vín gleður mannsins hjarta stendur einhvers staðar og með það í huga pakkar Hannes inn höfugu bláberjavíni handa vinum sínum. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON margt smátt SÍTRÓNUSMJÖR er meðal þeirra girnilegu matvara sem hægt er að panta í svokölluðu Sælkerahorni á jólaheimasíðu Júlla sem er fyrir margt löngu orðin nafntoguð. Vefsíðan er uppfærð árið um kring, með alls kyns fróðleik varðandi jólahaldi, matar- gerð og bakstur en æsast þó leikar í desember þegar farið er að telja niður. Auk sítrónusmjörsins selur Júlli, eða Júlíus Júlíusson, rauðlaukssult- ur, sítrónusmjör, eplasíróp, appels- ínu- og eplamarmelaði með kókos, kókoskarrýsalt og fleira. Slóðin er: http://www.julli.is/krukkur.htm
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.