Fréttablaðið


Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 74

Fréttablaðið - 13.11.2010, Qupperneq 74
10 matur ÍSLENSKT SMÁKÖKU- DEIG fæst nú í IKEA en Karl Viggó Vigfússon, fram- kvæmdastjóri íslenska kokka- landsliðsins var IKEA innan handar við þróun deigsins. Deigið er án allra aukaefna og kemur í rúllum sem þarf bara að skera niður og setja inn í ofn. Uppskriftirnar eru „ein- faldar ömmuuppskriftir sem margir kannast við“ að sögn Karls Viggós. Annað deigið er með kókos og rúsínum en hitt með súkkulaðibitum og hnetum og tvær rúllur kosta 395 krónur. PIPARKÖKUHÚS fyrir önnum kafna fást um þessar mundir í versluninni Kosti við Dalveg í Kópavogi. Húsið kemur samsett þannig að ekki þarf að líma það saman og allt sem til þarf fylg- ir með í kaupunum; tvenns konar litur af glassúrkremi, tilbúinn, pip- arkökukarlar til að skreyta með, sælgæti og fleira sem þarf til að útbúa hið full- komna piparkökuhús. Ég er búinn að brugga vín úr jurtum og berjum í ára-tugi,“ segir Hannes Lárus- son myndlistarmaður og kveðst oft gefa slíkar guðaveigar í jóla- gjöf. Hannes bruggar langmest úr bláberjum og krækiberjum en líka úr rifsberjum og sólberjum eftir atvikum. „Bláberja- og kræki- berjavín eru bestu og skemmtileg- ustu vínin. Fólk kann vel að meta þau og finnst hátíðlegt að fá þau á jólunum,“ lýsir hann. Þetta árið kveðst Hannes gefa bláberjavín sem hann lagði í í fyrra, krækiberjavínið sé búið. Auk þess bruggar hann mjöð úr mjaðjurt og fíflablómum. „Menn þurfa að venjast miðinum og það er útvalinn hópur sem fær hann. Mjöðurinn er svona 7,5 prósent en vínið heldur sterkara, eða um 10 prósent. Ef það verður áfengara kemur það niður á bragðgæðum.“ Það tekur bláberjavín og krækiberjavín níu til tólf mán- uði að verða góð, að sögn Hann- esar. Svo geymast þau í hálft til eitt ár. „Berjavín verða flöt við langa geymslu,“ segir hann. „Vín sem ekki eru úr þrúgum hafa litla þroskamöguleika. Sólberja- vín er þó hægt að geyma dálítið, það er gróft fyrst en batnar með aldrinum.“ Hannes hefur leiðbeint ýmsum í víngerð og uppskrift að berjavíni eftir hann er í bók- inni Ætigarðurinn eftir Hildi Hákonardóttur. Hann segir of stutt til jóla til að fólk geti bruggað gott berjavín í jólapakkana í ár, því best sé að byrja með berin fersk, merja þau og láta hýðið og hratið liggja með sykri, vatni og geri í tíu daga. „Þá dregur alkó- hólið bragð úr berjunum,“ útskýr- ir hann. Hann telur þó líklegt að hægt sé að brugga úr saft en býst við að útkoman verði bragð- minni og flatari en úr berjunum. „Ég nota yfirleitt hunang í vín og miða við fimm kíló í 25 lítra af berj- um. En ef notuð er saft í grunninn og vínið á að vera tilbúið fyrir jól væri trúlega hæfilegt að nota tvö kíló af sykri eða hunangi í 25 lítra af saft og vatni sem blandað er til helminga.“ Möguleiki er á að vín úr saft verði orðið drykkjarhæft um jólin, að sögn Hannesar. Að minnsta kosti væri hægt að gefa það í jóla- gjöf og miða við neyslu á þorran- um. „Styrkleikinn verður kannski ekki mikið meiri en fimm prósent,“ segir hann kíminn og bætir við. „En það er nú betra en ekkert.“ - gun Gefur hátíðlegt heimagert vín Hannes Lárusson myndlistarmaður stingur oft heimalöguðu berjavíni í jólapakka til vina og útvalinn hópur fær mjöð úr íslenskum blómum. Hóflega drukkið vín gleður mannsins hjarta stendur einhvers staðar og með það í huga pakkar Hannes inn höfugu bláberjavíni handa vinum sínum. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON margt smátt SÍTRÓNUSMJÖR er meðal þeirra girnilegu matvara sem hægt er að panta í svokölluðu Sælkerahorni á jólaheimasíðu Júlla sem er fyrir margt löngu orðin nafntoguð. Vefsíðan er uppfærð árið um kring, með alls kyns fróðleik varðandi jólahaldi, matar- gerð og bakstur en æsast þó leikar í desember þegar farið er að telja niður. Auk sítrónusmjörsins selur Júlli, eða Júlíus Júlíusson, rauðlaukssult- ur, sítrónusmjör, eplasíróp, appels- ínu- og eplamarmelaði með kókos, kókoskarrýsalt og fleira. Slóðin er: http://www.julli.is/krukkur.htm
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.