Fréttablaðið - 26.11.2010, Side 43

Fréttablaðið - 26.11.2010, Side 43
1 tsk. sykur 1 msk. þurrger 4 msk. mjólk 100 g smjör 50 g sykur 1 tsk. vanilludropar 3 egg, hrærð fínlega raspaður börkur af hálfri sítrónu og hálfri app- elsínu 400 hveiti, sigtað 1 tsk. salt 100 g rúsínur eða hvítar rúsínur. 75 g saxaðir þurrkaðir kokteilávextir. 1. Hitið ofninn í 200 c. Smyrjið kökuform sem er 20 cm í þvermál. 2. Hellið mjólk í skál, stráið 1 tsk. sykri og þurrgeri yfir og látið standa í 10 mínútur. 3. Þeytið saman smjöri og sykri í skál þar til blandan er létt. Hrærið eggjunum við einu í einu. Þá er bætt við berki af sítrónu og appelsínu og að lokum van- illudropum. Þó má sleppa dropunum ef vill. 4. Setjið hveiti og salt í stóra skál. Blandið varlega mjólkurblöndunni saman við og þá smjörblöndunni. Blandið öllu saman þar til deigið er mjúkt. 5. Setjið deigið á flöt sem stráð hefur verið á hveiti og hnoðið í fimm mínútur. 6. Setjið deigið nú í olíubor- inn plastpoka eða breiðið yfir brauðið og geymið á hlýjum stað. Látið hefast í klukkutíma. 7. Stráið rúsínum og þurrk- uðum ávöxtum yfir deigið og hnoðið saman. Setjið nú deigið í formið og látið hef- ast á ný í um 45 mínútur. 8. Bakið í 10 mín. Minnkið hitann í 180 c. og bakið í 30 mín. Kælið og skreytið með flórsykri. JÓLABRAUÐIÐ PANETTONE ættað frá Mílanó Panettone er sætt og létt brauð sem nýtur mikilla vinsælda á Ítalíu um jólin enda upp runnið í Mílanó. Brauðið er svolítið flókið í gerð enda leggja fæstir Ítalir í að búa það til sjálfir, heldur panta það oft með fyrirvara hjá bakaríum og sækja stuttu fyrir jól. Nokkrar þjóðsögur eru til um uppruna Panettone- brauðsins, en pane þýðir í raun bara brauð á ítölsku. Ein sagan segir að aðalsmaðurinn Ughetto Atellani, sem uppi var á fimmtándu öld, hafi orðið ástfanginn af Adalgisu, dóttur fátæks bakara að nafni Toni. Til að vinna hjarta hennar dulbjó aðalsmaðurinn sig sem bakara, gerðist lærlingur hjá föður hennar og bjó til brauð sem hann bragðbætti með eggjum, þurrkuð- um rúsínum, sykruðum sítrónu- og appelsínuberki. Brauðið vakti mikla lukku og var kallað Pan de Toni, eða brauð Tonis. Önnur saga segir að brauðið hafi orðið til í mik- illi veislu við hirð ítalskrar aðalsfjölskyldu. Þegar jólaveislan stóð sem hæst kom í ljós að eftirréttur- inn var ónýtur. Þá voru góð ráð dýr og ungur dreng- ur sem vann í eldhúsinu bauð fram brauð sem hann hafði bakað handa fjölskyldu sinni og bragðbætt með rúsínum og öðru góðgæti. Þetta sæta brauð vakti svo mikla lukku að kokkurinn ákvað að nefna brauðið eftir drengnum sem hét Toni. Panettone er venjulega formað eins og kúpull og er yfirleitt um 12-15 cm á hæð og vegur um eitt kíló. Sumir leika sér með að móta brauðið í átthyrning eða stjörnu. Ítölsk jól með Panettone Panettone er jólalegt, sætt brauð, sem á rætur að rekja til Mílanó á Ítalíu en Ítalir gæða sér á brauðinu á jólum og áramótum. Brauðið nýtur einnig vinsælda í Suður-Ameríku, Sviss og á Möltu um jólaleytið. Nokkrar þjóðsögur eru til um uppruna Panettone. NORDICPHOTOS/GETTY Hnetur eru mikilvæg uppistaða í mörgum jólasmákökum. Þær þykja hollar enda auðugar af prótíni, E-vítamíni, fólín- sýru, magnesíum, kopar og trefjum. Hnetur eru hins vegar fituríkar og í 24 möndlum eru 160 kaloríur. -Yfir 400 einfaldar og fljótlegar uppskriftir úr hinum sívinsælu þáttum Eldsnöggt með Jóa Fel. Í bókinni má finna fjölda uppskrifta og hugmynda fyrir jólabaksturinn og af jólamatnum. ELDAÐ MEÐ JÓA FEL NÝ MATREIÐSLUBÓK FRÁ JÓA FEL F A B R IK A N VERÐ: 2.995 KR. FA B R IK A N Öllum hrærivélum fylgir vandað gjafasett að verðmæti 15.000 kr. ásamt hveitibraut og matreiðslubók á íslensku. Hrærivélarnar fást í mörgum litum! Verð frá kr. 79.990 JÓLATILBOÐ Rjómi allra landsmanna FRÉTTIR VIÐSKIPTI ÍÞRÓTTIR LÍFIÐ UMRÆÐAN MEIRA AF LANDSBYGGÐINNI Deildu Vísi með öðrum. Þeir sem setja „like“ við Vísi á Facebook geta unnið óvænta vinninga í hverri viku.

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.