Fréttablaðið - 26.11.2010, Page 43
1 tsk. sykur
1 msk. þurrger
4 msk. mjólk
100 g smjör
50 g sykur
1 tsk. vanilludropar
3 egg, hrærð
fínlega raspaður börkur af
hálfri sítrónu og hálfri app-
elsínu
400 hveiti, sigtað
1 tsk. salt
100 g rúsínur eða hvítar
rúsínur.
75 g saxaðir þurrkaðir
kokteilávextir.
1. Hitið ofninn í 200 c.
Smyrjið kökuform sem er 20
cm í þvermál.
2. Hellið mjólk í skál, stráið
1 tsk. sykri og þurrgeri
yfir og látið standa í 10
mínútur.
3. Þeytið saman smjöri og
sykri í skál þar til blandan
er létt. Hrærið eggjunum
við einu í einu. Þá er bætt
við berki af sítrónu og
appelsínu og að lokum van-
illudropum. Þó má sleppa
dropunum ef vill.
4. Setjið hveiti og salt í
stóra skál. Blandið varlega
mjólkurblöndunni saman
við og þá smjörblöndunni.
Blandið öllu saman þar til
deigið er mjúkt.
5. Setjið deigið á flöt sem
stráð hefur verið á hveiti og
hnoðið í fimm mínútur.
6. Setjið deigið nú í olíubor-
inn plastpoka eða breiðið
yfir brauðið og geymið á
hlýjum stað. Látið hefast í
klukkutíma.
7. Stráið rúsínum og þurrk-
uðum ávöxtum yfir deigið
og hnoðið saman. Setjið nú
deigið í formið og látið hef-
ast á ný í um 45 mínútur.
8. Bakið í 10 mín. Minnkið
hitann í 180 c. og bakið í 30
mín. Kælið og skreytið með
flórsykri.
JÓLABRAUÐIÐ PANETTONE
ættað frá Mílanó
Panettone er sætt og létt brauð sem nýtur mikilla
vinsælda á Ítalíu um jólin enda upp runnið í Mílanó.
Brauðið er svolítið flókið í gerð enda leggja fæstir
Ítalir í að búa það til sjálfir, heldur panta það oft með
fyrirvara hjá bakaríum og sækja stuttu fyrir jól.
Nokkrar þjóðsögur eru til um uppruna Panettone-
brauðsins, en pane þýðir í raun bara brauð á ítölsku.
Ein sagan segir að aðalsmaðurinn Ughetto Atellani,
sem uppi var á fimmtándu öld, hafi orðið ástfanginn
af Adalgisu, dóttur fátæks bakara að nafni Toni. Til
að vinna hjarta hennar dulbjó aðalsmaðurinn sig sem
bakara, gerðist lærlingur hjá föður hennar og bjó til
brauð sem hann bragðbætti með eggjum, þurrkuð-
um rúsínum, sykruðum sítrónu- og appelsínuberki.
Brauðið vakti mikla lukku og var kallað Pan de Toni,
eða brauð Tonis.
Önnur saga segir að brauðið hafi orðið til í mik-
illi veislu við hirð ítalskrar aðalsfjölskyldu. Þegar
jólaveislan stóð sem hæst kom í ljós að eftirréttur-
inn var ónýtur. Þá voru góð ráð dýr og ungur dreng-
ur sem vann í eldhúsinu bauð fram brauð sem hann
hafði bakað handa fjölskyldu sinni og bragðbætt með
rúsínum og öðru góðgæti. Þetta sæta brauð vakti svo
mikla lukku að kokkurinn ákvað að nefna brauðið
eftir drengnum sem hét Toni.
Panettone er venjulega formað eins og kúpull og
er yfirleitt um 12-15 cm á hæð og vegur um eitt kíló.
Sumir leika sér með að móta brauðið í átthyrning eða
stjörnu.
Ítölsk jól með Panettone
Panettone er jólalegt, sætt brauð, sem á rætur að rekja til Mílanó á Ítalíu en Ítalir gæða sér á brauðinu á
jólum og áramótum. Brauðið nýtur einnig vinsælda í Suður-Ameríku, Sviss og á Möltu um jólaleytið.
Nokkrar þjóðsögur eru til um uppruna Panettone.
NORDICPHOTOS/GETTY
Hnetur eru mikilvæg uppistaða í mörgum jólasmákökum.
Þær þykja hollar enda auðugar af prótíni, E-vítamíni, fólín-
sýru, magnesíum, kopar og trefjum. Hnetur eru hins vegar
fituríkar og í 24 möndlum eru 160 kaloríur.
-Yfir 400 einfaldar og fljótlegar uppskriftir úr
hinum sívinsælu þáttum Eldsnöggt með Jóa Fel.
Í bókinni má finna fjölda uppskrifta og hugmynda
fyrir jólabaksturinn og af jólamatnum.
ELDAÐ MEÐ
JÓA FEL
NÝ MATREIÐSLUBÓK FRÁ JÓA FEL
F
A
B
R
IK
A
N
VERÐ: 2.995 KR.
FA
B
R
IK
A
N
Öllum hrærivélum fylgir
vandað gjafasett að verðmæti 15.000 kr. ásamt
hveitibraut og matreiðslubók á íslensku.
Hrærivélarnar
fást í mörgum litum!
Verð frá kr. 79.990
JÓLATILBOÐ
Rjómi
allra landsmanna
FRÉTTIR VIÐSKIPTI ÍÞRÓTTIR LÍFIÐ UMRÆÐAN
MEIRA AF LANDSBYGGÐINNI
Deildu Vísi með öðrum. Þeir sem
setja „like“ við Vísi á Facebook geta
unnið óvænta vinninga í hverri viku.