Fréttablaðið - 22.01.2011, Qupperneq 34
4 matur
Indland
Thali og dosa eru vinsælir réttir á
Suður-Indlandi og njóta vinsælda um
allan heim. Thali er hálfgerð átveisla
þar sem karrí, linsubaunir og hrís-
grjón eru borin fram, oft á banana-
laufum. Með fylgir fjöldi smárétta
með chilikeimi sem koma á sérstök-
um bökkum. Dosa er sagt konungur
snarlsins en um er að ræða pönnu-
köku úr hrísgrjónamjöli og linsubaun-
um. Dosa er til í mörgum útfærslum,
stökk, borin fram með lauk, eða hlað-
in krydduðu grænmeti. Á Suður-Ind-
landi eru kjötæturnar skrítna fólkið.
San Fransisco
Í borginni er að finna samsuðu ólíkra
veitingastaða sem bjóða upp á græn-
metisrétti. Maturinn er ættaður frá
öllum heimshornum og kannski varð
fjölbreytileikinn til þess að í borginni
hefur verið haldin heimshátíð græn-
metisæta árlega í áratug.
Marokkó
Þröngar markaðsgötur, yfirfullar af
fallega röðuðu kryddi í öllum hugs-
anlegum litum, gefa fyrirheit um
bragðmikla og spennandi matreiðslu.
Enda er það raunin að í Marokkó má
fá unaðslega grænmetisrétti. Lon-
ely Planet varar fólk þó við að sumir
grænmetisréttir geti innihaldið kjöt.
Mælt er með réttum á borð við tajine-
grænmetiskássu sem elduð í leirpotti,
og kúskús. Harira-súpan þykir einn-
ig lostæti. Annað sem einkennir mar-
okkóskan mat eru ólívur, hummus og
khubz-flatbrauðið.
Ítalía
Allir vita að á Ítalíu eru bestu fáan-
legu pitsur og pasta í heimi. Þeir sem
vilja hins vegar sneiða hjá slíku o
halda á vit „hollustunar“ gætu haf
gaman af því að skella sér í dýrind
is lautarferð með nestiskörfu full
af sælkeramat beint af markaðnum
brauð og álegg, til dæmis ólívur, sól
þurrkaða tómata, ætiþistla og papr
ikur. Að ógleymdu pecorino-, talegg
io- eða dolcelatte-ostum og flösku a
rauðvíni, en á Ítalíu er yfirleitt hver
hérað þekkt fyrir eitthvert tilteki
hráefni og vín.
Líbanon
Þeir sem hrifnir eru af fersku og góð
hráefni og ljúffengum mat, í temmi
lega stórum (eða réttara sagt smáum
skömmtum, ættu hugsanlega að leggj
leið sína til Líbanons. Þar svigna borð
in undan hvers kyns kræsingum oft
hollari kantinum, grilluðu grænmet
ferskum ávöxtum, ídýfum og fleiru
Taílenskar soðkökur fullar af ljúffengu
grænmeti og annarri hollustu.
Laksa lemak er sterk kókos-núðlusúpa
ættuð frá Singapúr.
FRAMHALD AF FORSÍÐU
Harira-súpan þykir
lostæti en hún er oft
borðuð á Ramadan.
NORDICPHOTOS/GETTY
Fjölda grænmetisstaða er að
finna í San Fransisco þar sem
ægir saman veitingastöðum
frá öllum heimshornum.
Thali er indverskur réttur og hálfgerð átve
Stundum eru þeir bornir fram á bananabla
Baba ghanoush er líbanskt lostæti, hollu
og góður hummus úr eggaldini, unninn ú
fersku hráefni.
verð frá 4.990 kr.
Veitingahúsið Perlan
Sími: 562 0200 · Fax: 562 0207
Netfang: perlan@perlan.is
Vefur: www.perlan.is
ÍS
L
E
N
S
K
A
S
IA
.I
S
S
F
G
4
20
40
0
4.
20
08