Fréttablaðið - 22.01.2011, Page 56

Fréttablaðið - 22.01.2011, Page 56
6 matur Fyrir fjóra 2 bollar glútenlaust mjöl, til dæmis bók- hveiti, rísmjöl, quinua- mjöl eða amar- ant (einnig gott að blanda saman teg- undum) ½ bolli hirsiflögur 1½ tsk. vínsteinslyfti- duft smá himalajasalt 3 msk. mulin fræ, svo sem sesamfræ, graskersfræ, hör- fræ eða sólblómafræ (gott að blanda einhverju saman) 2 egg 4-5 msk. ólívuolía 2 bollar vatn, rísmjólk eða sojamjólk smá agavesíróp Blandið saman þurr- efnum og hrærið út með hluta af vökvanum. Blandið eggjunum saman við og hrær- ið vel. Blandið olíunni saman og þynnið að lokum með því sem eftir er af vökvanum. Bakið í vöfflujárni en einnig má gera lummur á pönnukökupönnu. Borið fram með sultu, osti, hlynsírópi eða hunangi. Tína Guðbrandsdóttir Jezorski gullsmiður og eiginmaður hennar, Sigurjón Hansson, tóku upp glútenlaust mataræði fyrir um það bil ári þegar Sigur- jón greindist með glútenóþol. Tína segir margt hafa breyst síðan þá, þegar glúten lausar matvörur feng- ust í litlu úrvali í búðum en í dag fæst glútenlaust hráefni í mun meira úrvali að hennar sögn. „Þetta var mikill hausverkur þegar við tókum glúten út úr mat- aræði okkar fyrir ári. Það er mikil breyting sem hefur orðið á þessu eina ári í úrvali á glútenlausri fæðu og sem dæmi má nefna var aðeins ein pastategund án glútens í boði í verslunum. Í dag eru heilu rekkarnir í verslunum sem okkur er óhætt að versla úr.“ Sem dæmi má nefna er glúten í hveiti, spelti, kexi, súpum, pasta og flestum til- búnum mat. Tína og Sigurjón eiga þrjú börn, Emil Bjart, átta ára, Katarínu Eik, 10 ára, og Jöklu Júlíu sem er á öðru ári. Tína segir að þar sem fyrirhöfnin sé mikil að elda tvöfalt sé ekkert keypt inn til heimilisins sem inniheldur glúten. „Krakkarnir fá þó alveg kleinuhringi og slíkt úti í bakaríi við og við en innkaupin eru miðuð við glútenlaust. Annars erum við búin að einskorða val okkar við lífræna fæðu í mörg ár en engu að síður var Sigurjón alltaf hálf slappur og veikur og á ofnæmislyfjum þar til við tókum glútenið út. Síðan þá hefur hann ekki kennt sér meins.“ Tína segir síðasta árið hafa farið í að þróa uppskriftir en henni hafi reynst vel að nota bara venjulegar uppskriftabækur og skipta þar út til að mynda hveiti fyrir bókhveiti, nota vínsteinslyftiduft í stað venju- legs lyftidufts og hirsiflögur í stað haframjöls. „Morgunverðurinn sem við eldum svo oftast eru þessar vöfflur eða lummur. Það má leika sér svolítið með deigið, til að mynda bæta döðl- um við til að gera þær svolítið sætari. Þá er líka hægt að taka prímus og pönnu með sér í útilegur og hafa heit- ar lummur í morgunmat.“ - jma Morgunvöfflur GLÚTENLAUSAR VÖFFLUR SALSAÍDÝFA MEÐ KOTA- SÆLU Salsaídýfa er frábær með kotasælu. Í stað þess að nota rjóma- ost í botninn á eldföstu móti er notuð kotasæla. Hún er sett neðst, þá salsasósan og að lokum rifinn ostur. Þetta er hitað í ofni og borð- að með nachos-flögum. HOLLARI HRÁEFNI Gott getur verið að skipta út nokkrum hráefnum fyrir önnur holl- ari. Til dæmis er hægt að nota sýrðan rjóma í stað venjulegs rjóma í sósur, baunir og linsubaunir í stað kjöts og heilhveiti í stað hvíts hveitis. SÍTRÓNUSAFI Í SOJAMJÓLK Þeir sem hafa mjólkuróþol þurfa að finna aðrar leiðir í ýmsum uppskriftum. Ef súrmjólk er í uppskriftum er hægt að setja 1 tsk. af sítrónusafa út í sojamjólkina og láta standa á borði í 10 mínútur. Við það myndast kekkir í mjólk- inni sem gefa aukna lyftingu í bakstri. Hjónin Tína Guðbrandsdóttir Jezorski og Sigurjón Hansson sneiða hjá glúteni í mataræði sínu eftir að Sigurjón greindist með óþol. Einn vinsælasti rétturinn á þeirra borði eru vöfflur eða lumm- ur sem þau hjón gæða sér á í morgunmat nokkrum sinnum í viku. ÁN GLÚTENS Glútenlausar morgunverð- arvöfflur eða -lummur eru oft á borðum hjá Tínu Guðbrandsdóttur Jezorski gullsmið. Hér er hún ásamt dóttur sinni Jöklu Júlíu. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA E margt smátt ALLA LAUGARDAGA OG SUNNUDAGA Aðalstræti 2 | 101 Reykjavík | Sími: 517 4300 | www.geysirbistrobar.is Verð aðeins 1.795 með kaffi eða te

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.