Fréttablaðið - 22.01.2011, Síða 56

Fréttablaðið - 22.01.2011, Síða 56
6 matur Fyrir fjóra 2 bollar glútenlaust mjöl, til dæmis bók- hveiti, rísmjöl, quinua- mjöl eða amar- ant (einnig gott að blanda saman teg- undum) ½ bolli hirsiflögur 1½ tsk. vínsteinslyfti- duft smá himalajasalt 3 msk. mulin fræ, svo sem sesamfræ, graskersfræ, hör- fræ eða sólblómafræ (gott að blanda einhverju saman) 2 egg 4-5 msk. ólívuolía 2 bollar vatn, rísmjólk eða sojamjólk smá agavesíróp Blandið saman þurr- efnum og hrærið út með hluta af vökvanum. Blandið eggjunum saman við og hrær- ið vel. Blandið olíunni saman og þynnið að lokum með því sem eftir er af vökvanum. Bakið í vöfflujárni en einnig má gera lummur á pönnukökupönnu. Borið fram með sultu, osti, hlynsírópi eða hunangi. Tína Guðbrandsdóttir Jezorski gullsmiður og eiginmaður hennar, Sigurjón Hansson, tóku upp glútenlaust mataræði fyrir um það bil ári þegar Sigur- jón greindist með glútenóþol. Tína segir margt hafa breyst síðan þá, þegar glúten lausar matvörur feng- ust í litlu úrvali í búðum en í dag fæst glútenlaust hráefni í mun meira úrvali að hennar sögn. „Þetta var mikill hausverkur þegar við tókum glúten út úr mat- aræði okkar fyrir ári. Það er mikil breyting sem hefur orðið á þessu eina ári í úrvali á glútenlausri fæðu og sem dæmi má nefna var aðeins ein pastategund án glútens í boði í verslunum. Í dag eru heilu rekkarnir í verslunum sem okkur er óhætt að versla úr.“ Sem dæmi má nefna er glúten í hveiti, spelti, kexi, súpum, pasta og flestum til- búnum mat. Tína og Sigurjón eiga þrjú börn, Emil Bjart, átta ára, Katarínu Eik, 10 ára, og Jöklu Júlíu sem er á öðru ári. Tína segir að þar sem fyrirhöfnin sé mikil að elda tvöfalt sé ekkert keypt inn til heimilisins sem inniheldur glúten. „Krakkarnir fá þó alveg kleinuhringi og slíkt úti í bakaríi við og við en innkaupin eru miðuð við glútenlaust. Annars erum við búin að einskorða val okkar við lífræna fæðu í mörg ár en engu að síður var Sigurjón alltaf hálf slappur og veikur og á ofnæmislyfjum þar til við tókum glútenið út. Síðan þá hefur hann ekki kennt sér meins.“ Tína segir síðasta árið hafa farið í að þróa uppskriftir en henni hafi reynst vel að nota bara venjulegar uppskriftabækur og skipta þar út til að mynda hveiti fyrir bókhveiti, nota vínsteinslyftiduft í stað venju- legs lyftidufts og hirsiflögur í stað haframjöls. „Morgunverðurinn sem við eldum svo oftast eru þessar vöfflur eða lummur. Það má leika sér svolítið með deigið, til að mynda bæta döðl- um við til að gera þær svolítið sætari. Þá er líka hægt að taka prímus og pönnu með sér í útilegur og hafa heit- ar lummur í morgunmat.“ - jma Morgunvöfflur GLÚTENLAUSAR VÖFFLUR SALSAÍDÝFA MEÐ KOTA- SÆLU Salsaídýfa er frábær með kotasælu. Í stað þess að nota rjóma- ost í botninn á eldföstu móti er notuð kotasæla. Hún er sett neðst, þá salsasósan og að lokum rifinn ostur. Þetta er hitað í ofni og borð- að með nachos-flögum. HOLLARI HRÁEFNI Gott getur verið að skipta út nokkrum hráefnum fyrir önnur holl- ari. Til dæmis er hægt að nota sýrðan rjóma í stað venjulegs rjóma í sósur, baunir og linsubaunir í stað kjöts og heilhveiti í stað hvíts hveitis. SÍTRÓNUSAFI Í SOJAMJÓLK Þeir sem hafa mjólkuróþol þurfa að finna aðrar leiðir í ýmsum uppskriftum. Ef súrmjólk er í uppskriftum er hægt að setja 1 tsk. af sítrónusafa út í sojamjólkina og láta standa á borði í 10 mínútur. Við það myndast kekkir í mjólk- inni sem gefa aukna lyftingu í bakstri. Hjónin Tína Guðbrandsdóttir Jezorski og Sigurjón Hansson sneiða hjá glúteni í mataræði sínu eftir að Sigurjón greindist með óþol. Einn vinsælasti rétturinn á þeirra borði eru vöfflur eða lumm- ur sem þau hjón gæða sér á í morgunmat nokkrum sinnum í viku. ÁN GLÚTENS Glútenlausar morgunverð- arvöfflur eða -lummur eru oft á borðum hjá Tínu Guðbrandsdóttur Jezorski gullsmið. Hér er hún ásamt dóttur sinni Jöklu Júlíu. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA E margt smátt ALLA LAUGARDAGA OG SUNNUDAGA Aðalstræti 2 | 101 Reykjavík | Sími: 517 4300 | www.geysirbistrobar.is Verð aðeins 1.795 með kaffi eða te
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.