19. júní


19. júní - 19.06.1991, Page 49

19. júní - 19.06.1991, Page 49
Margar konur forðast mjólkurdrykki Hvort sem konur eru ungar eða aldnar, heimavinnandi eða útivinnandi, eru helstu vankantar á mataræði þeirra gjarnan af nokkuð svipuðum toga. Sérstaklega er áber- andi að margar konur virðast forðast mjólkurdrykki eins og heitan eldinn með þeim afleiðingum að minna er af kalki í fæðu þeirra en æskilegt get- ur talist. Hvorki meira né minna en fjórðungur íslenskra kvenna fær innan við ráðlagðan skammt af kalki dag- lega og það jafnvel þótt ostur og ýmis mjólkurmatur sé alla jafna vin- sæl fæða hér landi. Ríflegt kalk er mikilvægt fyrir konur á öllum aldri, því beinþynning gerir miklu fremur vart við sig meðal kvenna en karla og aukast líkur á beinþynningu enn frekar sé kalkið af skornum skammti. Eitt glas af léttmjólk eða undanrennu á hverjum degi er auðveldasta og um leið heilsusamlegasta leiðin til að bæta kalki við fæðuna, auk þess sem mjólk- in veitir auðvitað önnur mikilvæg næringarefni en kalk. Eitt er það sem konur eru mun slak- ari við en karlar, en það er lýsið. Rétt eins og með mjólkina þá er lýsið ekki aðeins hollt fyrir börn heldur einnig þá fullorðnu, ekki síst konur, þar sem D-vítamínið í lýsinu er nauð- synlegt fyrir heilbrigði beina. Þær konur, sem ekki geta hugsað sér að taka lýsi, geta í þess stað tekið fjölvít- amín eða lýsisbelgi, að öðrum kosti fá þær hreinlega ekki það D-vítamín, sem æskilegt getur talist í þessu norð- •æga landi okkar, því að flest venjuleg fæða veitir mjög lítið af D-vítamíni. f'að er jafn mikið fitumat>n í einu vinarbrauði og atta hóflcgum smurðum brauðsnciðum. Of lítil brauðneysla að kemur cf til vill mörgum á óvart að íslendingar, ekki síst konur, borða óvenju lítið af brauði úorið saman við flestar þjóðir Evr- °PU. Danir borða til dæmis tvisvar sinnum meira brauð en íslendingar og svipaða sögu er að segja um aðra Norðurlandabúa. íslenskar konur borða að jafnaði ekki nema þrjár brauðsneiðar á dag sem er álíka magn og ráðlagt er í algengu megrunar- fæði. Þessi litla brauðneysla er að mörgu leyti bagaleg því að gott brauð, rétt eins og annar kornmatur, er ein- hver mikilvægasti járngjafi í fæðunni, auk þess sem það veitir meira af trefja- efnum en nokkur önnur fæða. Járn er konum sérstaklega mikilvægt því vegna tíðablæðinga er járnþörf þeirra mun meiri en karla og því gerir járn- skortur helst vart við sig meðal kvenna á barneignaraldri með tilheyr- andi blóðleysi, þreytu og sleni. Flestir vita að kjöt og slátur eru góðir járn- gjafar en hitt vita færri að heilhveiti- brauð, rúgbrauð og flest morgunverð- arkorn eru enn ríkari afjárni en kjöt. Meira brauð og meiri mjólk! Er boðskapurinn ef til vill sá að setja ís- lenskar konur í allsherjar fitun? Svo mikið er víst að niðurstaðan yrði eitt- hvað á þann veg ef ekki kæmi annað til. Ekkert slíkt vakir þó fyrir hollustu- postulanum heldur miklu fremur hitt að hvetja fólk til að borða oftar brauð í staðinn fyrir kökur og kex og það, sem ekki er minna um vert, að smyrja brauðið sitt sparlegar. íslendingar hafa blátt áfram lítið rúm fyrir brauð í sínu daglega fæði vegna þess að þeir setja svo mikið af fitu, smjöri, smjör- líki, majonessalati, osti og kæfu á brauðið að hver sneið margfaldast að orkugildi. Brauðmáltíðir okkar, jafn- vel morgunverðurinn, verða þar af leiðandi fituríkasta máltíð dagsins og þar vegur smurningin langþyngst. Ef við smyrjum brauðið minna fækkar hitaeiningunum í hverri sneið það mikið að brauðsneiðarnar geta orðið fleiri og máltíðin þar með auðugri af bætiefnum og trefjaefnum. Eitt af því, sem könnunin leiddi í Ijós var að ungt fólk, sem stundar ein- hverja líkamsrækt að staðaldri, borð- ar fituminna og hollara fæði en aðrir, en reykingamenn á miðjum aldri borða aftur á móti feitasta matinn. Hollt mataræði er greinilega hluti af heilbrigðum lífsstíl, lífsmáta sem við ættum öll að geta tileinkað okkur að einhverju leyti. Margir virðast halda að hollusta sé fólgin í einhvers konar sjálfspyntingum og mcinlætalifnaði. Sem betur fer er það á miklum mis- skilningi byggt. Ef til vill er hollusta ekki síst fólgin í því að njóta og kunna að meta hið góða í lífinu án þess að misbjóða líkamanum. L Í einu fimintíu !>raninia súkkulaðistykki cru jafn niarf>ar hitacininf>ar of> í skál af poppkorni, cinu cpli og cinni hóflcga smurðri brauðsncið. Valið cr augljóst! 49

x

19. júní

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: 19. júní
https://timarit.is/publication/671

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.