19. júní

Ataaseq assigiiaat ilaat

19. júní - 19.06.1991, Qupperneq 49

19. júní - 19.06.1991, Qupperneq 49
Margar konur forðast mjólkurdrykki Hvort sem konur eru ungar eða aldnar, heimavinnandi eða útivinnandi, eru helstu vankantar á mataræði þeirra gjarnan af nokkuð svipuðum toga. Sérstaklega er áber- andi að margar konur virðast forðast mjólkurdrykki eins og heitan eldinn með þeim afleiðingum að minna er af kalki í fæðu þeirra en æskilegt get- ur talist. Hvorki meira né minna en fjórðungur íslenskra kvenna fær innan við ráðlagðan skammt af kalki dag- lega og það jafnvel þótt ostur og ýmis mjólkurmatur sé alla jafna vin- sæl fæða hér landi. Ríflegt kalk er mikilvægt fyrir konur á öllum aldri, því beinþynning gerir miklu fremur vart við sig meðal kvenna en karla og aukast líkur á beinþynningu enn frekar sé kalkið af skornum skammti. Eitt glas af léttmjólk eða undanrennu á hverjum degi er auðveldasta og um leið heilsusamlegasta leiðin til að bæta kalki við fæðuna, auk þess sem mjólk- in veitir auðvitað önnur mikilvæg næringarefni en kalk. Eitt er það sem konur eru mun slak- ari við en karlar, en það er lýsið. Rétt eins og með mjólkina þá er lýsið ekki aðeins hollt fyrir börn heldur einnig þá fullorðnu, ekki síst konur, þar sem D-vítamínið í lýsinu er nauð- synlegt fyrir heilbrigði beina. Þær konur, sem ekki geta hugsað sér að taka lýsi, geta í þess stað tekið fjölvít- amín eða lýsisbelgi, að öðrum kosti fá þær hreinlega ekki það D-vítamín, sem æskilegt getur talist í þessu norð- •æga landi okkar, því að flest venjuleg fæða veitir mjög lítið af D-vítamíni. f'að er jafn mikið fitumat>n í einu vinarbrauði og atta hóflcgum smurðum brauðsnciðum. Of lítil brauðneysla að kemur cf til vill mörgum á óvart að íslendingar, ekki síst konur, borða óvenju lítið af brauði úorið saman við flestar þjóðir Evr- °PU. Danir borða til dæmis tvisvar sinnum meira brauð en íslendingar og svipaða sögu er að segja um aðra Norðurlandabúa. íslenskar konur borða að jafnaði ekki nema þrjár brauðsneiðar á dag sem er álíka magn og ráðlagt er í algengu megrunar- fæði. Þessi litla brauðneysla er að mörgu leyti bagaleg því að gott brauð, rétt eins og annar kornmatur, er ein- hver mikilvægasti járngjafi í fæðunni, auk þess sem það veitir meira af trefja- efnum en nokkur önnur fæða. Járn er konum sérstaklega mikilvægt því vegna tíðablæðinga er járnþörf þeirra mun meiri en karla og því gerir járn- skortur helst vart við sig meðal kvenna á barneignaraldri með tilheyr- andi blóðleysi, þreytu og sleni. Flestir vita að kjöt og slátur eru góðir járn- gjafar en hitt vita færri að heilhveiti- brauð, rúgbrauð og flest morgunverð- arkorn eru enn ríkari afjárni en kjöt. Meira brauð og meiri mjólk! Er boðskapurinn ef til vill sá að setja ís- lenskar konur í allsherjar fitun? Svo mikið er víst að niðurstaðan yrði eitt- hvað á þann veg ef ekki kæmi annað til. Ekkert slíkt vakir þó fyrir hollustu- postulanum heldur miklu fremur hitt að hvetja fólk til að borða oftar brauð í staðinn fyrir kökur og kex og það, sem ekki er minna um vert, að smyrja brauðið sitt sparlegar. íslendingar hafa blátt áfram lítið rúm fyrir brauð í sínu daglega fæði vegna þess að þeir setja svo mikið af fitu, smjöri, smjör- líki, majonessalati, osti og kæfu á brauðið að hver sneið margfaldast að orkugildi. Brauðmáltíðir okkar, jafn- vel morgunverðurinn, verða þar af leiðandi fituríkasta máltíð dagsins og þar vegur smurningin langþyngst. Ef við smyrjum brauðið minna fækkar hitaeiningunum í hverri sneið það mikið að brauðsneiðarnar geta orðið fleiri og máltíðin þar með auðugri af bætiefnum og trefjaefnum. Eitt af því, sem könnunin leiddi í Ijós var að ungt fólk, sem stundar ein- hverja líkamsrækt að staðaldri, borð- ar fituminna og hollara fæði en aðrir, en reykingamenn á miðjum aldri borða aftur á móti feitasta matinn. Hollt mataræði er greinilega hluti af heilbrigðum lífsstíl, lífsmáta sem við ættum öll að geta tileinkað okkur að einhverju leyti. Margir virðast halda að hollusta sé fólgin í einhvers konar sjálfspyntingum og mcinlætalifnaði. Sem betur fer er það á miklum mis- skilningi byggt. Ef til vill er hollusta ekki síst fólgin í því að njóta og kunna að meta hið góða í lífinu án þess að misbjóða líkamanum. L Í einu fimintíu !>raninia súkkulaðistykki cru jafn niarf>ar hitacininf>ar of> í skál af poppkorni, cinu cpli og cinni hóflcga smurðri brauðsncið. Valið cr augljóst! 49
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

19. júní

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: 19. júní
https://timarit.is/publication/671

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.