Frjáls verslun - 01.03.2001, Page 86
Sigmar B. Hauksson Jjallar að þessu sinni um hversdagsvín undiryfirskriftinni: „Vín á þriðjudögum. “Hann segir að léttvín losi um streitu og
hafi slakandi áhrif.
Vín á þriðjudögum
Fátt getur verið betra á gráum og köld-
um hversdegi en að fá sér glas af góðu
víni þegar heim er komið. Flestir Is-
lendingar fá sér helst vín um helgar eða
þegar þeir fara á veitingastaði. Víða um
heim, og þá helst í þeim löndum sem vín
eru framleidd, drekkur fólk vín á hveijum
degi, en þannig er því nú ekki háttað hér-
lendis enda vin hátt sköttuð og því dýr. Vín
er gott fyrir hjartað og meltinguna og það
losar einnig um streitu og hefur slakandi
áhrif. Þá getur gott vín einnig gert góðan
mat betri. Vín geymist lengur en margir
halda, í það minnsta í þrjá daga, best er að geyma vínið í kæliskáp
og þarf tappi að vera 1 flöskunni. Ef það er hins vegar fremur lít-
ið eftir í flöskunni borgar sig ekki að geyma það til drykkjar held-
ur er betra að setja það í ísmolapoka og
frysta það og nota síðar í sósur.
Góður lystauki Varla er hægt að hugsa sér
betri drykk fyrir mat en þurrt sérrí. Sykur-
magnið í þurru sérríunum sem nefnast Fino
og Manzanilla er nánast ekkert. Bragðið er
því mikið, létt og ögrandi. Þurru sérríin eru
um 15-16% að styrkleika. Ekki er nægilegt
úrval af góðum Fino sérríum í verslunum
ÁTVR, úrvalið er hins vegar mun meira af
sætum sérríum sem minna fremur á sæl-
gæti en áfengi. Eitt besta þurra sérríið í rík-
inu er Tio Pepe Fino á krónur 1.510,- Þetta er skijáfþurrt sérrí
með léttum kryddilmi og bragði af hnetum og grænum eplum.
Fyrir þá sem ekki eru hrifnir af mjög þurrum vinum skal bent á
/
Flestir Islendingar fá sér helst
vín um helgar eóa þegarþeir
fara á veitingastaði. Vegna
umrœbunnar um hollustu
léttra vína fiölgarþeim
stöðugt sem gjarnan vilja fá
sérglas afvíni afog til.
Eftir Sigmar B. Hauksson
86