Fréttablaðið - 10.12.2011, Page 86

Fréttablaðið - 10.12.2011, Page 86
10. desember 2011 LAUGARDAGUR58 KAFFIVÉLAR - MATVINNSLUVÉLAR - POTTAR & PÖNNUR SAFAPRESSUR - ELDHÚSÁHÖLD JÓLIN KOMA Kynntu þér málið hjá sölumönnum Eirvíkur Suðurlandsbraut 20, Reykjavík | Sími 588 0200 | www.eirvik.is K jöt eða grænmeti nefnist 17. kafli bók- arinnar en í honum fer höfundurinn yfir hvað hefur breyst í mataræði nútíma- mannsins, frá tímum veiðimann- anna og safnaranna og hvaða afleiðingar nútímafæðið kann að hafa á heilsu okkar. „Enginn ágreiningur er um það að landbúnaðaröldin – síðustu 0,5% af sögu tegundar okkar – hefur haft lítil áhrif á erfðavísa okkar. Það sem er merkilegt er hvað við átum þær tvær og hálfa milljón ára sem þar komu á undan, á fornsteinöld. Aldrei verður veitt tæmandi svar við þeirri spurningu því að engin söguritun fór þá fram. Við verð- um að láta okkur nægja að gera hið sama og mannfræðingar sem sérhæfa sig í næringarfræði hófu að gera upp úr miðjum níunda ára- tugnum – að nota þjóðflokka veiði- manna og safnara á okkar dögum sem eins konar nálgun við forfeður okkar á fornsteinöld. Árið 2000 birtu sérfræðingar frá Bandaríkjunum og Ástralíu grein- ingu fæðis 229 þjóðflokka veiði- manna og safnara sem lifðu nógu langt fram á tuttugustu öld til þess að mannfræðingar gætu safnað nægum upplýsingum um mataræði þeirra. Þessi greining er enn talin hin rækilegasta sem gerð hefur verið á mataræði veiðimanna og safnara á okkar tímum. Sykurríkt fæði nýmæli Víst er að minnsta kosti að fæði þessara veiðimanna og safnara var mjög langt frá því sem mælt er með á okkar dögum og hefur að geyma sykruríkar og auðmeltan- legar sterkjur og mjöl – þar á meðal maís, kartöflur, hrísgrjón, hveiti og baunir. Sannleikurinn er sá að allt það sykrurríka fæði sem sagt er í byrjendanámskeiðinu um offitu (og í reynslusögum, að minnsta kosti fram undir 1960) að sé fitandi, eru nýmæli í mataræði mannanna. Margt af þessu fæði hefur aðeins verið til nokkrar síðustu aldir – síð- asta þúsundið af einu hundraðshlut- falli tveggja og hálfrar milljón ára sögu okkar á þessari reikistjörnu. Maís og kartöflur voru jurtir í Vesturheimi og bárust ekki til Evrópu og síðan Asíu fyrr en eftir ferð Kólumbusar vestur um haf. Vinnsla mjöls og sykurs í vélum hófst ekki fyrr en seint á nítjándu öld. Fyrir tveimur öldum borðuðum við minna en einn fimmta af þeim sykri, sem við borðum nú. Jafnvel ávextirnir sem við gæðum okkur nú á eru mjög ólík- ir þeim sem veiðimenn og safnar- ar átu, hvort sem þeir eru uppi á okkar dögum eða lifðu á fornstein- öld. Og nú fást þeir allt árið, en ekki aðeins nokkra mánuði í senn – seint á sumrin og haustin í tempraða beltinu. Þótt næringarfræðingar telji nú mikið af ávöxtum ómissandi í hollu mataræði og orðið sé vinsælt að telja einn vandann við vestrænt mataræði skort á ávöxtum, er rétt að hafa í huga að við höfum aðeins ræktað ávexti í nokkur þúsund ár og að þeir ávextir sem við borðum nú – Fuji-epli, Bartlett-perur, nafla- appelsínur – hafa verið erfðabætt- ir til að verða miklu safaríkari og sætari á bragðið en villtar tegund- ir og eru þess vegna í raun miklu meira fitandi. „Nýjar“ fæðutegundir í meirihluta Aðalatriðið er, eins og bent var á í greiningunni frá 2000 að hinar nýju fæðutegundir sem nú leggja til meira en 60% af öllum hitaein- ingum í dæmigerðri vestrænni máltíð – þar á meðal korn- meti, mjólkurafurðir, gosdrykkir, olíur og salatsósur, sykur og sætindi – „hefðu ekki lagt til nánast neina orku í venjulegri fæðu veiðara og safnara“. Ef við teljum að erfð- ir eiginleikar hafi ein- hver áhrif á það hvaða matur sé hollur, þá er líklegasta ástæðan til þess að auðmeltanleg- ar sterkjur, fínkorn- aðar sykrur (hveiti og hvít hrísgrjón) og sykurtegundir eru fitandi, sú að við þróuðumst ekki til að borða þær og svo sannarlega ekki í því magni sem við gerum nú á dögum. Aug- ljóst virðist að mataræði okkar yrði hollara án þeirra. Hins vegar eru kjöt, fiskur og fugl vegna prótíns- ins og fitunnar uppistaðan í hollum mat, eins og þessar fæðutegundir voru fyrir forfeður okkur í tvær og hálfa milljón ára. Ef við snúum þessari þróunar- röksemd við, þá komum við að reynslu einangraðra þjóðflokka sem hætta að éta hefðbundna fæðu sína og taka að neyta þeirra fæðu- tegunda sem algengastar eru á Vesturlöndum. Lýðheilsufræðing- ar kalla þetta „næringarfærslu“ og hún er ætíð samfara sjúkdóma- færslu líka. Í ljós koma ýmsir langvinnir sjúkdómar sem nú eru kunnir sem vestrænir sjúkdóm- ar einmitt af þeirri ástæðu. Þetta eru meðal annars offita, sykur- sýki, hjarta- og æðasjúkdómar, of hár blóðþrýstingur, heilablóð- fall, krabbamein, Alzheimer- sjúkdómurinn og aðrir kölkun- arsjúkdómar, tannskemmdir, sjúkdómar í tanngómi, botnlanga- bólga, munnangur, ristil bólga, gallsteinar, gyllinæð, æðahnút- ar og hægðatregða. Þessir sjúk- dómar og ástand eru algengir hjá þjóðum sem borða vestrænan mat og lifa nútímalegu lífi, en þeir eru sjaldgæfir eða jafnvel ekki til hjá þjóðum sem ekki gera þetta. Vestrænn matur og sjúkdómar Þetta samband sumra langvinnra sjúkdóma við nútíma mataræði og lífshætti varð fyrst ljóst á miðri nítjándu öld, þegar franskur lækn- ir, Stanislaus Tanchou, benti á að „krabbamein virtist, eins og geð- bilun, færast í aukana með framför- um“. Nú er þetta, eins og Michael Pollan segir, eitt af ágreiningslaus- um atriðum um mataræði og heilsu. Sá sem borðar vestrænan mat, fær vestræna sjúkdóma – ekki síst offitu, sykursýki, hjarta- og æðasjúkdóma og krabbamein. Þetta er ein megin- ástæða þess að lýðheilsufræðingar telja að slíka sjúkdóma megi rekja til mataræðis og lífshátta, jafnvel krabbamein – þeir séu ekki aðeins vegna óheppni eða vondra erfðavísa. Til að öðlast betri skiln- ing á þeim gögnum sem styðja þessa hugmynd skulum við skoða brjósta- krabbamein. Í Japan er þessi sjúkdómur tiltölu- lega sjaldgæfur og svo sannarlega ekki sami meinvaldur og hjá banda- rískum konum. En þegar japanskar konur flytjast til Bandaríkjanna, líða ekki nema tvær kynslóðir þangað til sama hlutfall af afkomendum þeirra fær brjóstakrabbamein og er hjá öðrum hópum. Þetta segir okkur að eitthvað í lífsháttum eða mataræði Bandaríkjamanna valdi brjóstakrabbameini. Spurning- in er hvað það sé. Við gætum sagt að eitthvað í lífsháttum eða mataræði Japana verji konur gegn brjósta- krabbameini, en sama þróun hefur orðið á meðal eskimóa, þar sem slíkt mein var nánast óþekkt fram undir 1960, Pima-fólksins og margra annarra þjóðflokka. Í öllum þess- um þjóðflokkum var tíðni brjósta- krabbameins lítil eða mjög lítil á meðan þeir nærðust á hefðbundnu fæði og hún hefur aukist talsvert, jafnvel mjög mikið, þegar þeir semja sig að siðum Vesturlandabúa. Lítill ágreiningur er um þetta. Þetta sést hvað eftir annað í rann- sóknum á vestrænum sjúkdómum. Ristilkrabbamein er tíu sinnum algengara í sveitum Connecticut en í Nígeríu. Alzheimer-sjúkdómurinn er miklu algengari á meðal banda- rískra þegna af japönskum uppruna en á meðal Japana í Japan; hann er tvisvar sinnum algengari meðal blökkumanna í Bandaríkjunum en í strjálbýli í Afríku. Ef við veljum eitt mein af lista um vestræna sjúk- dóma og einhvern stað, til dæmis einn í borg og annan í sveit eða einn á Vesturlöndum og einn annars stað- ar, og berum saman einstaklinga í sama aldurshópi, þá mun sjúkdóm- urinn reynast algengari í borgum og á vestrænum stað, en sjaldgæfari annars staðar.“ Millifyrirsagnir eru blaðsins Sykurneysla fólks hefur margfaldast Í bókinni Hvers vegna fitnum við – og hvað getum við gert við því ræðir höfund- urinn, bandaríski vísindablaðamaðurinn Gary Taubes, hvað veldur því að við fitnum. Hann ræðir einnig um þátt erfða í offitu og hvers vegna offitu- faraldur geisar á Vesturlöndum á sama tíma og heilsuræktaræði gengur yfir. ALDREI VERIÐ SÆTARI Ávextir hafa verið erfðabættir og eru miklu sætari í dag en þeir voru áður fyrr. Gary Taubes, höfundur bókarinnar Hvers vegna fitnum við, var lengi greinahöfundur hjá tímaritinu Science og skrifaði sömuleiðis fyrir The New York Times Magazine. Bókin á rætur sínar að rekja til greina sem hann ritaði þar um bágborið ástand á vísindalegum rannsóknum á næringu og langvinnum sjúkdómum. Hann skrifaði bókina Góðar hitaeiningar og vondar sem kom út árið 2007 en bókin Hvers vegna fitnum við kemur í framhaldi hennar. Í henni var hugmynd Taubes að setja efnið fram á mannamáli. Bókin reynir að skýra með vísindalegum hætti hvers vegna offitufaraldur herjar á Vesturlönd. Fjallað er um hvernig fólk á að bregðast við því ef fita fer að setjast utan á það, hvaða máli erfðir skifti, af hverju flestir megrunarkúrar misheppnast og hvað það er í mataræði Vesturlandabúa sem veldur vestrænum sjúkdómum eins og sykursýki, Alzheimer, hjartasjúkdómum og krabbameini. OFFITUFARALDUR Á VESTURLÖNDUM Taubes leggur áherslu á í bók sinni að hún sé ekki megrunarbók. Hann gefur samt ráð um mataræði og er lykilatriði í þeim ráðleggingum að forðast beri sykrur (kolvetni) í mat. Hann mælir með því að borðað sé kjöt og fiskur við svengd og fituna í þessum hráefnum þurfi ekki að forðast. Lykilatriði sé að hætta að borða þegar þér finnist þú vera orðinn saddur – hlusta á líkamann. Þegar menn eru svangir eiga þeir að borða eftir- farandi fæðu: Kjöt, fuglakjöt, fisk og skelfisk, egg. Fæðutegundir sem borða á daglega: Salöt, grænmeti, tært kjötseyði. Fæðutegundir sem á að borða í hófi: Ostur, rjómi, majones, ólífur, avokadó, sítrónur og fleira. Aðaltakmörkunin: Sykrur (kolvetni). HVAÐ MÁ BORÐA Kjöt, fiskur og fugl eru vegna prótínsins og fitunnar uppistaðan í hollum mat.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.