Freyr

Ukioqatigiit

Freyr - 01.05.1999, Qupperneq 52

Freyr - 01.05.1999, Qupperneq 52
Tafla 8. Vaxtarlags- og kjötgæóaælingar og eftir fituflokkum við jafnan fall- þunga 15,81 kg. Fallþungi í hverjum fituflokki er sýndur óleiðréttur Ómsjármæling Stig Útvortismál, mm Fitu- Síðu- Fita Fall, flokkur- Tala fita % Vöðvi Vöðvi Fita Lögun Læri Framp T V TH V/TH kg 1 19 4,9 19,7 63,1 24,5 2,6 3,4 3,35 3,68 196 167 258 0,647 13,28 2 117 7,1 22,1 61,8 24,3 2,9 3,5 3,79 3,80 194 170 258 0,659 15,39 3 34 9,3 24,9 59,6 23,7 3,3 3,6 3,93 4,01 190 173 259 0,668 17,69 3+ 7 12,3 27,9 57,5 23,0 3,1 3,5 4,41 4,24 187 177 250 0,708 19,67 4 1 14,5 30,8 54,9 22,4 3,7 4,6 4,15 4,35 185 172 257 0,669 20,80 og mælingamar bundnar við eina hjörð og eitt sláturhús. Rétt er þó að geta þess að það var samdóma álit aðstandenda afkvæmarannsóknar- innar og nokkurra forkólfa að þessu nýja kjötmati, þar á rneðal John Heal sérfæðings í EUROP-mati, að matið á Hvammstanga hafí tekist vel og [ því má lita á niðurstöðurnar sem góða vísbendingu um vaxtarlagsein- kenni flokkanna. í stutttu máli sýna útvortismálin ásamt holdastigunum greinilegan og hámarktækan vaxtarlagsmun milli flokka sem fellst fyrst og fremst í vaxandi holdfyllingu (hærri holdastig, hærra hlutfall V/TH, þykkri vöðvar og fíta, styttri bein), með betri flokkun (frá P til E). Flokkamunur rnilli hinna þátt- anna; síðufitu, ómsjármælinga og vefjahlutfalla, er ekki marktækur sem eðlilegt er, þar sem ekki er metið eftir þeim, en engu að siður kemur þar fram tilhneiging til meiri kjötgæða með betri flokkun í töflu 8 eru mælingamar sýndar eftir fítuflokkum. Niðurstöðurnar sýna greinilegan og raunhæfan mun á fítuþykkt og fítuinnhaldi milli fituflokka enda auðveldara um vik að flokka, þar sem öll föllin em fítuþykktarmæld á síðu og ákveðin fítumörk fylgja hverjum flokki. Jafnframt sýna þær að þéttvöxnu skrokkamir falla í feitari flokkana, enda vel þekkt úr vaxtarlífeðlisfræðinni að styttri beinum fylgir meiri þykktarvöxtur fitu og vöðva, eins og oft hefur ver- ið minnst á. Hins vegar er það ferli ekki óbrigðult, eins og fram kemur í afkvæmarannsóknunum hér að framan (t.d. afkvæmi Kjóa og Mola), og verður enn lögð rík áhersla á það að til þess að fram- leiða hágæða lambakjöt verður úr- valið að beinast gegn óhóflegri fítu- söfnun miðað við beinalengd. Þetta nýja kjötmat er tvímælalaust öflugt tæki til að stuðla að slíku úrvali, þar sem samræming vaxtarlags- og fituflokkunar veitir tækifæri til að velja þá hrúta til undaneldis sem mestu kjötgæði hafa. En þetta tæki- færi glatast ef ekki er rétt metið og fullkomins samræmis gæti í matinu milli sláturhúsa sem nokkur mis- brestur virðist vera á. IVlolar Frestun á viöurkenningu á erfðabreyttum matvælum í Evrópu Fyrir einu ári leit út fyrir að erfðabreyttur maís, sykurrófur og fleiri jurtir væru að leggja undir sig heimsmarkað nreð þessar vörur og matvæli úr þeirn. Fremstir í flokki í þeim sókn voru bandarískir bændur. í Bretalandi áttu sér stað fyrr á árinu harðar deilur um erfða- breytt matvæli sem lauk með því að ákveðið var að fresta um eitt ár að leyfa viðskipti með þau. Siðan hafa ýnris lönd inna ESB lagst á sömu sveif varðandi rækt- un og sölu á erfðabreyttum jurt- um og afurðum þeirra. Þannig hefur verið hætt í Grikklandi til- raunaræktun með þessar jurtir og sölu afurðanna. Frakkland og Ítalía hafa lýst fylgi sínu við frestunina og hreyfíng er í sömu átt í Hollandi. Embættismannanefnd ESB hefur hins vegar lagst gegn þess- ari frestun, þar sem sambandið væri þá stefnulaust í rnálinu. Matvælamarkaðurinn hefur nú tekið málið upp og sjö stórar keðjur smásöluverslana i Evrópu hafa ákveðið að nota ekki erfða- breytt hráefni í vörur sem þær selja undir eigin vörumerkjum. í Bandaríkjunum ráða jafnt ríkisstjómin og erfðatækniiðnað- urinn ráðum sínum urn það hvemig bregðast skuli við þess- um fregnum frá Evrópu. Annars vegar hefur hægagangur í viður- kenningu á erfðabreyttunr afurð- um í Evrópu verið fordæmdur nreð hótunum urn kærur til WTO. A hinn bóginn hefur landbúnaðarráðherra USA, Glichman, nýlega bent á að til lítils sé að fá viðurkenningu á þessum vömm, ef engir fást þar til að kaupa þær. í framhaldi af því hafa samtök bænda nú kornið þeim skilaboðum til félags- manna sinna að þeir verði að halda erfðabreyttri og ekki erfða- breyttri framleiðslu aðskilinni, annars geti þeir átt á hættu að geta ekki selt neitt af uppskem sinni til Evrópu. (lnernationella Perspektiv nr. 14/1999). 52- FREYR 5-6/99
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Freyr

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.