Freyr - 01.09.2001, Page 20
fyrstu þrjá daga starfstímans og not-
aðist því mjög takmarkað.
A Möðruvölllum var mesta tromp-
ið Moli 93-986 en úr honum voru
sendir út 1812 skammtar og hefur
hann nú verið methafi í notkun í þijú
ár í röð og notkun hans fer að verða
meiri en á nokkrum öðrurn hrút hér á
landi þó að bæði Gámur 74-891 og
Kokkur 85-870 væru afreksgripir í
þeim efnum á sínum langa ferli fyir á
árum. Úr Túla 98-858 fóru 1668
skammtar frá stöðinni, Sekkur 97-
836 lagði til 1571 skammt, en yfir
þúsund skammtar voru auk þess úr
Prúð 94-834, Hörva 99-856, Ask 97-
835 og Mjölni 94-833. Milli 800 og
1000 skammtar fóru úr Hnykli 95-
820, Klæng 97-839, Haga 98-857 og
Möl 95-812. Hörvi, Hnykill og
Klængur eru kollóttir en hitt allt
hymdir hrútar.
f Laugardælum var mesta útsend-
ingin úr Flotta 98-850 eða 1785
skammtar, því næst kom Lækur 87-
843 með 1350 og þá Spónn 98-849
með 1330 skammta. Yfir þúsund
skammtar fóru auk þess út úr
eftirtöldum hrútum: Sjóði 97-846,
Hæng 98-948, Bjálfa 95-802, Bassa
95-821, Kóngi 97-847 og Eir 96-
840. Á bilinu 800-1000 skammtar
fóru í útsendingu úr hrútunum
Neista 97-844, Styrmi 98-852, Bessa
99-851 og Dal 97-838. Af þessum
hrútum eru kollóttir þeir Bassi, Eir,
Styrmir og Dalur en hinir hymdir
Eins og fyrri ár liggja enn engar
endanlegar tölur fyrir um árangur
sæðinganna í vetur en ekki er ann-
að vitað en víðast hafi hann verið
bærilega góður.
Þær breytingar vom á sæðingunum
í desember 2000 að verulega dró úr
sæðingum á samstilltum ám. Til þess
vom ýmsar orsakir. Reynslan hefur
hins vegar sýnt að árangur sæðinga
verður aldrei í heildina jafn góður hjá
samstilltum og ósamstilltum ám.
Bæði er að ekki festir eins hátt hlut-
fall samstilltu ánna fang og einnig
fæðast að jafnaði færri lömb hjá ánu-
m sem bera. Ekkert vafamál er á því
að fyrir mörg ljárbúin er samstilling-
in hreinn aukakostnaður. Rækmnar-
lega er ekki vafamál að þeim pening-
um, sem varið hefur verið til sam-
stillinga, væri betur varið með því að
sæða þess í stað þeim mun fleiri ær
sem samstillingarkostnaði nemur.
Molar
Allsnægtir í banda-
rískum stórmarkaði
Hér á eftir fylgir útdráttur úr
grein í sœnska blaðinu Land eftir
Jerry Simonsson, blaðamann, þar
sem hann lýsir þvíþegar hann fór
í bandarískan stórmarkað og ber
það saman við sœnska stórmark-
aði, þar sem venjulegum íslend-
ingi mun þó þykja að allt sé til alls
í vöruúrvali.
Bandaríkin em stundum nefn
„land allsnægtanna“. Hvort sem
það stenst eða ekki þá fá þessi orð
ákveðna merkingu þegar komið er
inn í bandarískan stórmarkað.
Hillumar svigna af ofgnótt hvers
kyns matvæla, í hvers kyns um-
búðurn og á bragðtegundir verður
engri tölu komið, þannig að geng-
ur fram af langtaðkomnum ferða-
lang. Framboðið er yfirþyrmandi
og maður verður orðlaus, já næst-
um lamaður.
Supeifresh í bænum Bel Air í
Maryland er þama engin undan-
tekning. Gólfflötur verslunarinnar
virðist vera urn tífaldur miðað við
sænskan stórmarkað. Samt er
Superfresh ekkert óvenjulega stór
af bandarískum stórmarkaði að
vera og Bel Air einungis miðlungs
bær á austurströnd Bandaríkjanna.
Hins vegar væri óhugsandi að
finna álíka stórmarkað í Svíþjóð,
jafnvel í allri Evrópu.
En það er ekkert auðvelt fyrir
útlending, eins og Svía, að bera
sig að þama. Það er betra að vera
vanur. Að vísu er allt gert til að
gera neytandanum lífið létt.
Bragðtegundirnar, blöndunar og
viðbótarefnin bíða þarna í röðum,
það þarf aðeins að hræra út í
vatni, stinga inn í örbylgjuofninn
eða bakaraofninn og svo er allt
tilbúið. Forunnin matvæli eru
lykilorð fyrir stressaða neytendur,
en gefa á hinn bóginn ekki mikið
svigrúm fyrir persónulega mat-
reiðslu.
Kæliborðið með mjólkurvörur
er 30 m langt og vöruúrvalið af
mjólk með mismunandi fitupró-
sentu, jógúrt, viðbiti, bæði smjöri
og smjörlíki, og tegundum af osti
virtist óendanlegt. Sú hugsun er
áleitin hvílíkan kostnað í mark-
aðssetningu þarf að leggja út í til
að komast að í kæliborði sem
þessu.
Flestar vömtegundimar em þó
ódýrari en í Svíþjóð, að undanskil-
inni mjólkinni sem kostar álíka
mikið og hjá okkur.
I kjötborðinu er varla að finna
óunninn bita. Kjötið er allt tilbúið
á grillið, marínerað, kryddað, nið-
urskorið eða unnið á einhvern
hátt.
Deildin fyrir morgunverðarkom
teygir sig út í fjarskann þar sem
ímyndunaraflinu er gefinn laus
taumurinn í bragðtegundum, útliti
og lögun. Venjuleg hafragrjón var
erfitt að finna, bragðbætt hafra-
grjón, blönduð hollustuefnum,
vom hins vegar þama í öllum
hugsanlegum tilbrigðum.
Hjá okkur hér í Stokkhólmi ger-
ist það stundum í stórverslunum
okkar að vömr ganga til þurrðar
þegar líður á daginn. Þetta á eink-
um við um ávexti og grænmeti.
Þama virtist hins vegar út úr flæða
af öllu. Og hvað sem öðm líður fer
ekki hjá því að viðskiptavinur í
bandarískum stórmarkaði finnur
sig borinn á örmum og velkominn.
20 - FR6VR 10/2001